M
18:58 | 14/11/2017

Nhức nhối nạn “phế thải tặc” trên Đại lộ Thăng Long

Thời gian gần đây, dọc tuyến đường gom thuộc Đại lộ Thăng Long (Hà Nội), đặc biệt là đoạn giáp ranh giữa địa bàn Nam Từ Liêm và Hoài Đức liên tục xuất hiện nhiều điểm tập kết phế thải xây dựng. “Phế thải tặc” hoành hành gây ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông, ô nhiễm môi trường và phá vỡ cảnh quan đô thị. Thực trạng này đòi hỏi các ban, ngành và đơn vị liên quan cần chủ động hơn nữa trong công tác ngăn chặn và xử lý.

nhuc nhoi nan phe thai tac tren dai lo thang long Chính quyền biết, nhưng khó xử lý
nhuc nhoi nan phe thai tac tren dai lo thang long Rác thải tràn lan cạnh cầu Sông Lừ

Theo ghi nhận thực tế của PV ngày 13/11, trên trục Đại lộ Thăng Long, ngược với cảnh phong quang, thoáng đãng của 2 dải đường cao tốc thì trên 2 nhánh đường gom có thể dễ dàng chứng kiến một lượng lớn phế thải gồm bùn đất, gạch đá xây dựng chất thành đống, nằm ngổn ngang trên vỉa hè. Đặc biệt, ở các khu vực giáp ranh giữa phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và huyện Hoài Đức, nhiều vị trí đất thải, phế liệu còn đổ tràn xuống lòng đường.

nhuc nhoi nan phe thai tac tren dai lo thang long

Phế thải xây dựng “lấn đường” trên khu vực giáp ranh giữa quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức

Một số điểm có lượng phế thải xây dựng dày đặc có thể kể đến như: Khu vực Cầu chui đê hữu sông Nhuệ km5+070,2; km9 hướng đi Hòa Lạc; km8+488; km6 hướng đi trung tâm Thành phố… Ngoài ra, một số khu vực hướng đi về trung tâm Thành phố như km9+867 còn xuất hiện tình trạng đá sỏi rơi vãi, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đáng chú ý, “phế thải tặc” còn hoành hành, ngay trên một số nhánh đường vào khu dân cư ven đường gom Đại lộ. Nhiều đường nhánh thuộc khu vực Hoài Đức, Tây Mỗ còn bị bịt kín bằng đất thải.

Được biết, Đại lộ Thăng Long được khởi đầu từ nút giao với đường Phạm Hùng (Nam Từ Liêm), là một trong những tuyến đường hiện đại và đẹp nhất của Hà Nội. Đường gồm 2 dải cao tốc với 6 làn xe và 2 nhánh đường gom, tổng chiều dài khoảng 30km, đi qua địa phận các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai, Thạch Thất… Do địa bàn rộng lại thưa vắng dân cư nên 2 nhánh đường gom của Đại lộ đã trở thành điểm lý tưởng để “phế thải tặc” nhắm đến.

Liên quan đến tình trạng đổ trộm phế thải liên tục tái diễn, theo Nguyễn Hoàng Hiệp - Phòng Truyền thông, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ duy trì vệ sinh môi trường trên Đại lộ Thăng Long cho biết: Dù đã rất cố gắng song đơn vị vẫn dọn dẹp không xuể lượng rác, phế thải xây dựng đổ trộm mỗi ngày.

“Trên 2 nhánh đường gom, cách đây hơn 1 tháng chúng tôi đã dọn gần 1.000 khối đất thải. Tại trục Đại lộ Thăng Long chúng tôi cũng duy trì trên 100 người dọn dẹp mỗi ngày. Việc dọn dẹp hiện vẫn được đẩy mạnh nhưng do không có chức năng xử phạt, việc đổ trộm đất thải lại diễn ra về đêm nên chúng tôi chỉ mong chính quyền địa phương thắt chặt hơn nữa công tác tuần tra, xử lý” – ông Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ.

Trao đổi về công tác tuần tra, xử lý trên địa bàn, theo ông Trần Duy Hải – Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho rằng, việc phát hiện, bắt quả tang các đối tượng có hành vi đổ trộm phế thải xây dựng trên trục đường gom trục Đại lộ hiện hết sức khó khăn. Một phần xuất phát từ khung giờ hoạt động thất thường của những đối tượng này, phần khác vì “phế thải tặc” khi bị phát hiện đều khá manh động, liều lĩnh.

“Tháng trước chúng tôi đã bắt quả tang 2 xe. Ban đêm chúng tôi đều đẩy mạnh tuần tra nhưng đi giờ này thì các đối tượng lại đổ giờ khác. Có những hôm chúng tôi mật phục đến 4 giờ sáng nhưng 5 giờ thì họ mới đổ. Những đối tượng đổ trộm phế thải thường rất nguy hiểm bởi nếu phát hiện lực lượng chức năng theo dõi họ sẵn sàng tạt đầu xe chống đối. Những vụ việc sau khi phát hiện và bắt giữ thì chúng tôi đều tiền hành lập hồ sơ giao cho công an quận” - đại diện UBND phường Tây Mỗ cho biết.

Liên quan đến công tác dọn dẹp phế thải xây dựng, trả lại hành lang giao thông văn minh, sạch đẹp cho khu vực Đại lộ Thăng Long, ông Trần Duy Hải khẳng định, hiện UBND quận Nam Từ Liêm và phường Tây Mỗ đều đang quan tâm và phối hợp rất tích cực vấn đề này. Đặc biệt, ngay trong tháng 11 này, chính quyền địa phương sẽ phối hợp thuê các đơn vị vệ sinh môi trường dọn dẹp hết lượng phế thải tồn đọng.

Đinh Luyện

Nguồn :