M
12:01 | 10/11/2017

Đổ trộm phế thải:

Chính quyền biết, nhưng khó xử lý

Hành vi đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng của những người thiếu ý thức đang làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm và làm xấu mỹ quan đô thị. Mặc dù nắm bắt được thực trạng này nhưng chính quyền địa phương lại gặp không ít khó khăn trong khâu xử lý.  

chinh quyen biet nhung kho xu ly Dẹp nạn đổ trộm phế thải xây dựng ở Mễ Trì, Hà Nội: “Liều thuốc” hiệu quả
chinh quyen biet nhung kho xu ly Phế thải đổ tràn lan dưới tuyến đường sắt trên cao đoạn phố Hào Nam
chinh quyen biet nhung kho xu ly Tái diễn tình trạng đổ trộm vật liệu xây dựng

Thời gian gần đây, người dân đang sinh sống trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) đang bức xúc trước tình trạng rác thải và phế thải xây dựng bị đổ tràn lan tại hai tuyến đường Linh Đường và phố Bằng Liệt thuộc địa bàn phường Hoàng Liệt. Bác N.T.H đang kinh doanh trên phố Bằng Liệt (phường Hoàng Liệt) chia sẻ: “Hằng ngày tôi ở đây, chứng kiến cảnh người ta vứt rác thải bừa bãi thấy vô cùng bức xúc nhưng “lực bất tòng tâm”, những người không có ý thức họ đi qua, tiện tay là vứt túi rác xuống đường, chẳng cứ ngày, đêm”.

chinh quyen biet nhung kho xu ly
Phế thải xây dựng đổ tràn lan hai bên đường Linh Đường (phường Hoàng Liệt)

Chị T.K.N là công nhân vệ sinh môi trường của Xí nghiệp MTĐT Thanh Trì đang làm việc tại khu vực phường Hoàng Liệt cho biết: “Người ta thường đổ trộm phế thải xây dựng ra hai bên đường Linh Đường, có những điểm phế thải xây dựng chất cao thành đống và trải dài hàng chục mét. Nhưng họ toàn đổ vào khu vực đất của những dự án đang chờ triển khai nên chúng tôi không thu dọn được. Nếu rác thải bị đổ trộm xuống lòng đường hoặc trên vỉa hè thì công nhân vệ sinh môi trường sẽ xử lý ngay để đảm bảo môi trường luôn sạch – đẹp”.

Ghi nhận thực tế của PV cũng cho thấy, hai bên đường Linh Đường và dọc tuyến phố Bằng Liệt (phường Hoàng Liệt) có nhiều đống rác thải, phế thải xây dựng bị đổ tràn lan, gây mất cảnh quan môi trường đô thị. Trước thực trạng này, đại diện UBND phường Hoàng Liệt, ông Đặng Trường Giang – Cán bộ Môi trường Đô thị cho biết: “Mặc dù đã nắm bắt được tình trạng rác thải, phế thải xây dựng bị đổ trộm trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn Phường nhưng chính quyền địa phương cũng đang gặp không ít khó khăn trong việc xử lý.

Cụ thể: Rác thải thường bị đổ vào những khu đất trống của những dự án đang chờ triển khai nên việc quản lý thuộc về phía chủ đầu tư; chính quyền cấp Phường chỉ được xử lý khi bắt quả tang hành vi đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng; Hành vi đổ trộm rác thải thường diễn ra vào ban đêm, trong khi địa bàn Phường tương đối rộng, lực lượng còn mỏng … nên công tác kiểm tra, xử lý còn nhiều hạn chế”.

Hiện nay, UBND phường Hoàng Liệt đang triển khai gắn biển báo cấm đổ rác tại những vị trí môi trường đang bị ô nhiễm vì xuất hiện những đống rác thải, phế liệu tự phát; Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tới từng tổ dân phố về công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và giữ gìn cảnh quan đô thị; Đề nghị lực lượng Công an Phường và Cảnh sát môi trường quận Hoàng Mai tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi đổ trộm rác thải, phế thải xây dựng trên địa bàn phường,…

Mai Quý

Nguồn :