M
22:47 | 30/08/2019

“Nhớ về Bác” qua 50 tác phẩm tiêu biểu của nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt

(LĐTĐ) Ngày 30/08, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam diễn ra triển lãm "Nhớ về Bác" quy tụ 50 tác phẩm hội hoạ về đề tài Bác Hồ của nhiều thế hệ nghệ sĩ. Triển lãm đã tái hiện lại hình ảnh giản dị, thân thương Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim hàng triệu người Việt Nam.  

nho ve bac qua 50 tac pham tieu bieu cua nhieu the he nghe si viet Chàng trai người Anh hát về Bác Hồ bằng cả trái tim
nho ve bac qua 50 tac pham tieu bieu cua nhieu the he nghe si viet Diễn đàn “Đảng viên trẻ tham gia đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”
nho ve bac qua 50 tac pham tieu bieu cua nhieu the he nghe si viet Chuyện những nữ anh hùng Quảng Bình nhiều lần được gặp Bác

“Nhớ về Bác” - Tên triển lãm cũng chính là tình cảm của nhiều lớp thế hệ hoạ sĩ Việt Nam hướng về Người, sau ngày Bác đi xa. 50 tác phẩm tượng trưng cho 50 năm nhớ Bác.

nho ve bac qua 50 tac pham tieu bieu cua nhieu the he nghe si viet
Tác phẩm Bác Hồ với nữ chiến sĩ thi đua miền Bắc của Vương Trinh

Triển lãm giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đa dạng về thể loại như hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích, cùng nhiều chất liệu khác nhau. Mỗi tác phẩm là một hình ảnh, câu chuyện đầy cảm xúc về Người.

Đó là những bức tranh mà nội dung hàm chứa tình cảm và sự quan tâm của Bác đến mọi tầng lớp nhân dân từ những người chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng như: Bác nói chuyện với bộ đội Mộc Châu của Văn Giáo; Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng của Đỗ Hữu Huề; Bác Hồ với nông dân của Nguyễn Văn Thơ.

Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sĩ thể hiện chân thực, dung dị qua các tác phẩm như: Chân dung Bác của Trần Văn Cẩn, Bác Hồ của Lê Lam, Hồ Chủ tịch của Nguyễn Thế Vinh, Chân dung Bác Hồ của Song Hỷ.

nho ve bac qua 50 tac pham tieu bieu cua nhieu the he nghe si viet
Tác phẩm Bác đi công tác của Nguyễn Đại Lượng

Hay những hình ảnh Bác đọc Tuyên ngôn độc lập, Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc, Bác đi công tác, Đêm nay Bác không ngủ. .. cũng được khắc họa với nhiều bút pháp khác nhau, nhưng đều toát lên sự giản dị, chân thực, thanh cao, thế hiện sâu sắc tấm gương đạo đức, phong cách của Người.

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Bác Hồ, 74 năm Quốc khánh 2/9, triển lãm là điểm đến ý nghĩa để công chúng một lần nữa hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Triển lãm kéo dài đến hết 6/9.

.

K.T

Nguồn :