M
22:23 | 20/09/2019

Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 3:

Nhiều sáng tạo trong phương pháp giảng dạy

(LĐTĐ) 30 nhà giáo khối Trung học cơ sở đã trình bày những sáng kiến nổi bật trong ngày xét duyệt thứ ba Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm nay. Tuy một năm nữa mới áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng các thầy cô đã có những thay đổi trong phương pháp dạy học hướng tới phát triển những năng lực riêng biệt của học sinh.

co giao soan giao trinh tren phan mem onenote thay giao to chuc cau lac bo goodbye games Cô giáo làm phim hoạt hình, sáng tạo phần mềm hỗ trợ học sinh khó hòa nhập
co giao soan giao trinh tren phan mem onenote thay giao to chuc cau lac bo goodbye games Cô giáo tự viết phần mềm, ứng dụng phương pháp giáo dục tiên tiến vào giảng dạy
co giao soan giao trinh tren phan mem onenote thay giao to chuc cau lac bo goodbye games Hơn 130 hồ sơ tham dự giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 3

Ứng dụng công nghệ tiên tiến để phát triển tố chất nổi trội của học sinh

Tiêu biểu nhất trong những sáng kiến dạy học cho khối Trung học cơ sở năm nay là Giáo trình dạy học tích hợp trên nền tảng phần mềm công nghệ Onenote của cô giáo Vũ Bích Phương (Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng, quận Cầu Giấy). Nhờ giáo trình này, cô Phương đã phát hiện ra học sinh có tố chất đặc biệt và khuyến khích các em phát triển năng lực cá nhân. Học sinh của cô Phương đã đạt những thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế.

co giao soan giao trinh tren phan mem onenote thay giao to chuc cau lac bo goodbye games
Cô giáo Vũ Bích Phương trình bày trước Hội đồng xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo.

Ngoài ra, cô giáo Vũ Bích Phương còn cùng đồng nghiệp nghiên cứu và biên soạn công trình “Dự án ứng phó biến đổi khí hậu – mô hình dạy và học định hướng phát triển bền vững”. Đây là một sân chơi trao đổi kiến thức sôi nổi dành cho các giáo viên và học sinh trên nền tảng kỹ thuật số.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Mai (Trưởng phòng Đào tạo, Hệ thống giáo dục HOCMAI, thành viên Hội đồng xét duyệt), đánh giá rất cao những sáng kiến của cô Phương: “Cô giáo Vũ Bích Phương không những đã tự tin ứng dụng công nghệ cao vào dạy học mà quan trọng hơn cô đã kết nối được cộng đồng các giáo viên tâm huyết và sáng tạo lại, cùng nhau nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau. Đó là tinh thần đồng đội mà Hội đồng xét tuyển chúng tôi luôn mong đợi ở các nhà giáo”.

Kiên nhẫn bền bỉ đồng hành cùng học sinh đặc biệt

Điều nổi bật và gây xúc động mạnh trong ngày xét duyệt giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo khối Trung học cơ sở còn là những tấm gương thầy cô tận tâm bền bỉ dạy dỗ, chăm lo cho những học sinh đặc biệt.

Thầy giáo Phạm Văn Hoan (Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, quận Đống Đa) - là quản lý một trường khuyết tật - đã không ngừng học hỏi, nghiên cứu những lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ để tiếp cận và dạy dỗ học sinh. Cụ thể, thầy Hoan đã dùng âm nhạc góp phần trị liệu cho học sinh khiếm thính, dùng thể dục thể thao trị liệu cho học sinh khiếm khuyết về vận động.

co giao soan giao trinh tren phan mem onenote thay giao to chuc cau lac bo goodbye games
Các thầy, cô giáo trong ngày xét duyệt khối Trung học cơ sở.

Hay như cô giáo Đỗ Thị Thủy (Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng) có sáng kiến tổ chức “Trải nghiệm bữa ăn trong bóng tối” cho học sinh mắt sáng để các em có sự thấu cảm với những khó khăn, mất mát, thiệt thòi của các bạn khiếm thị. Từ đó, cô Thủy đã gieo vào lòng các em những hạt mầm yêu thương, nhân ái.

Trong khi đó, thầy giáo Hoàng Đức Mạnh (Trường Trung học cơ sở Lê Thanh, huyện Mỹ Đức) lại khiến đồng nghiệp và Hội đồng xét duyệt khâm phục vì sự tận tâm trong giáo dục học sinh cá biệt. Năm nào thầy Mạnh cũng được nhà trường giao nhiệm vụ chủ nhiệm lớp cá biệt. Đó là những lớp thiếu sự đoàn kết, nhiều học sinh vi phạm nội quy, nhiều học sinh nghiện chơi games, bỏ bê việc học.

co giao soan giao trinh tren phan mem onenote thay giao to chuc cau lac bo goodbye games
Thầy giáo Phạm Văn Hoan (Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn, quận Đống Đa).

Chính vì vậy, thầy Mạnh đã có sáng kiến tổ chức câu lạc bộ “Goodbye games” tập hợp các em mê games lại, giao cho các em làm chủ tịch, phó chủ tịch, thư ký câu lạc bộ, cùng giám sát lẫn nhau. Nhờ đó, các em không còn ham chơi games nữa mà tập trung học và đạt kết quả tốt. Theo thầy Mạnh, chơi games không có gì xấu cả, nhưng nếu ham chơi quá mà bỏ bê việc học thì học sinh không thể thành công trong cuộc sống.

Tổng kết lại ngày xét duyệt khối Trung học cơ sở, ông Nguyễn Ngọc Ân (Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Giáo dục Việt Nam, thành viên Hội đồng xét duyệt) cho hay: “Tôi đã thực sự bị thuyết phục bởi những sáng tạo trong phương pháp giảng dạy của các nhà giáo khối Trung học cơ sở. Các thầy cô đã thay đổi để nắm bắt được tâm tư học sinh, tôn trọng phong cách học của các em, từ đó đưa ra cách giáo dục tốt nhất cho từng em. Đó chính là sự khác biệt trong tư duy giảng dạy cho lứa tuổi học sinh Trung học cơ sở - lứa tuổi đang trong giai đoạn thay đổi tâm sinh lý và mong muốn khẳng định cái tôi rất cao”.

P.T

Nguồn :