M
18:07 | 26/05/2019

Nhiều nghiên cứu và ứng dụng mới trong điều trị tiêu hóa, gan mật

(LĐTĐ) Sáng 26/5, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hoá, Gan mật đã tổ chức Hội nghị Khoa học Tiêu hóa, Gan mật, đồng thời kỷ niệm một năm thành lập.  

nhieu nghien cuu va ung dung moi trong dieu tri tieu hoa gan mat Bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa: Đừng vội từ bỏ
nhieu nghien cuu va ung dung moi trong dieu tri tieu hoa gan mat Nhiều người nhập viện vì xuất huyết tiêu hóa sau dịp nghỉ lễ
nhieu nghien cuu va ung dung moi trong dieu tri tieu hoa gan mat Bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tiêu hóa do bù nước không đúng cách

Tham dự hội nghị, có GS.TS Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; GS.TS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam; GS.TS Tạ Long - Chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam; GS.TS Phạm Thị Minh Đức - Phó Chủ tịch Tổng hội Y Dược học Việt Nam; PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ - Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội... cùng 400 bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên, các nhà khoa học, chuyên gia đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

nhieu nghien cuu va ung dung moi trong dieu tri tieu hoa gan mat
Hội nghị Khoa học Tiêu hóa, Gan mật với sự tham gia của hơn 400 bác sĩ, điều dưỡng, kĩ thuật viên, các nhà khoa học, chuyên gia đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước

Phát biểu khai mạc hội nghị, GS.TS Đào Văn Long - Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu và dào tạo tiêu hóa, gan mật cho biết: “Với mong muốn nghiên cứu, ứng dụng các bằng chứng khoa học, và phổ biến những công nghệ hiện đại trong y khoa, tháng 5/2018, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật được thành lập. Sau một năm, Viện đã tiến hành nhiều hoạt động nghiên cứu, ứng dụng lâm sàng và đào tạo, trong đó có sự phát triển của hàng loạt các kỹ thuật mới. Đây là lần đầu tiên những kỹ thuật này được triển khai tại Việt Nam và bước đầu đã cho thấy ý nghĩa đối với thực hành lâm sàng”.

nhieu nghien cuu va ung dung moi trong dieu tri tieu hoa gan mat
GS.TS Đào Văn Long phát biểu tại buổi lễ

Hội nghị đã cung cấp những thông tin bổ ích về kết quả các nghiên cứu đã tiến hành tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật. Cũng tại đây, Viện đã tổ chức hai phiên báo cáo khoa học với tổng số 8 báo cáo về các vấn đề đang được coi là có tính thời sự của chuyên ngành Tiêu hóa, gan mật. Đó cũng là những báo cáo đại diện cho những hướng nghiên cứu mà Viện đang và sẽ tiếp tục triển khai.

Cụ thể, các báo cáo viên đã trình bày về kết quả ứng dụng của các kỹ thuật thăm dò chức năng đường tiêu hóa trong bệnh co thắt tâm vị, trào ngược dạ dày - thực quản, kém hấp thu lactose. Các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, bao gồm bệnh nấm thực quản, tình trạng lây nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori trong gia đình và phương hướng điều trị, cắt khối u dưới niêm mạc thực quản, thắt trĩ qua nội soi ống mềm. Đặc biệt, báo cáo về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa đã thu hút sự quan tâm, chú ý của rất nhiều chuyên gia.

nhieu nghien cuu va ung dung moi trong dieu tri tieu hoa gan mat
Hội nghị đã cung cấp những thông tin bổ ích về kết quả các nghiên cứu mà Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa, Gan mật đã tiến hành trong năm qua

Mặc dù một số nghiên cứu mới chỉ là bước đầu, nhưng kết quả thu được từ các nghiên cứu rất đáng ghi nhận. Các nhóm nghiên cứu cho thấy giá trị của các kỹ thuật mới như đo áp lực và nhu động thực quản độ phân giải cao, đo pH-trở kháng 24 giờ, test thở hydrogen trong việc chẩn đoán và phân loại các bệnh lí tiêu hóa. Về lĩnh vực nội soi, các nghiên cứu cho thấy hiệu quả của những công nghệ nội soi tiêu hóa hiện tại (nội soi phóng đại, siêu âm nội soi) trong việc nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh lí đường tiêu hóa.

GS.TS Nguyễn Khánh Trạch – Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam đánh giá những nghiên cứu này của Viện là đáng giá, nhất là chỉ mới sau một năm thành lập. Việc khám, điều trị được thống kê tổng kết thành báo cáo khoa học để từ đó trao đổi với các đồng nghiệp là điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giai đoạn 1 của nghiên cứu khoa học. Giai đoạn tiếp theo là nghiên cứu chỉ định việc dùng thuốc thế nào cho đúng. Bởi điều trị bệnh liên quan đến vi khuẩn H.p dùng đúng thuốc ngay từ đầu khỏi đến khoảng 50%. Nếu không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì các đợt tái phát sau điều trị rất khó khăn.

“Trong thời gian tới, Hội Nội khoa Việt Nam sẽ có hội nghị khoa học toàn quốc và đề nghị Viện trình bày báo cáo khoa học này cụ thể hơn để tìm hướng điều trị hiệu quả nhất”, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch chia sẻ.

K.T

Nguồn :