M
20:39 | 17/05/2019

Bệnh nhân cao tuổi mắc ung thư đường tiêu hóa: Đừng vội từ bỏ

(LĐTĐ) Theo TS. Phạm Văn Bình, Trưởng Khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, tuổi tác là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng người bệnh đừng vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và đảm bảo kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

be nh nhan cao tuoi ma c ung thu duong tieu hoa du ng vo i tu bo Nội soi nhuộm màu và phóng đại: Tiến bộ trong chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa
be nh nhan cao tuoi ma c ung thu duong tieu hoa du ng vo i tu bo Ăn triền miên thực phẩm lên men, thực phẩm muối dễ mắc loại ung thư này

Đơn cử, mới đây, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân gần 90 tuổi mắc ung thư đại trực tràng và dạ dày.

Trường hợp thứ nhất, cụ ông Hồ Năng T. (88 tuổi , quê Hà Tĩnh), có dấu hiệu ợ chua và trào ngược dạ dày một thời gian. Tuy nhiên, ngỡ đó là dấu hiệu đau dạ dày bình thường nên cụ không đi khám.

be nh nhan cao tuoi ma c ung thu duong tieu hoa du ng vo i tu bo
Với kỹ thuật hiện đại, bác sĩ có kinh nghiệm thì những ca phẫu thuật ở người cao tuổi vẫn có thể thực hiện thành công. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Đến khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng thì cụ mới đến Bệnh viện K kiểm tra. Các bác sĩ đã chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm, kết quả cho thấy bệnh nhân T. bị ung thư dạ dày, giai đoạn tiến triển. Cách đây 40 năm, cụ T. đã từng phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày do ung thư dạ dày.

Theo TS. Phạm Văn Bình, đây là trường hợp bệnh nhân ung thư miệng nối dạ dày, bệnh nhân đã từng phẫu thuật cắt bán phần dạ dày, tổn thương ở miệng nối tiến triển viêm và ung thư hóa. Mặc dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng sau khi đánh giá tổn thương tại chỗ, chưa di căn, thể trạng bệnh nhân đảm bảo và sự quyết tâm của cụ T. nên các bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt bỏ dạ dày, tạo hình dạ dày mới cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ Bệnh viện K, với bệnh nhân tuổi cao trên 80, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ 3-4h, mất máu... Nhưng với kinh nghiệm lâu năm của các bác sĩ, sau 4 giờ đấu trí, kíp phẫu thuật đã thực hiện thành công ca mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, ra viện sau 7 ngày điều trị.

Tương tự, một trường hợp khác là cụ bà Vũ Thị K. (86 tuổi, quê Hải Dương) được chẩn đoán ung thư đại trực tràng giai đoạn tiến triển và cần tiến hành phẫu thuật. Trước đó, cụ K. xuất hiện triệu chứng táo bón thường xuyên, ăn không nhiều nhưng cảm giác luôn đầy tức bụng khó chịu. Nhưng vì tuổi cao, quê ở xa nên cũng không thăm khám thường xuyên.

Kíp phẫu thuật trên đã thực hiện cắt đại trực tràng, nạo vét hạch toàn bộ cho cụ K. Sau mổ 4 ngày cụ có thể nói chuyện, vận động bình thường

Những trường hợp bệnh nhân cao tuổi tiến hành phẫu thuật tại Bệnh viện K không phải hiếm gặp. Thời gian qua, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80 tuổi...

Theo các bác sĩ, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Các chuyên gia khuyến cáo, những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời.

Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao thậm chí trên 80 vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên sâu về ung thư để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất.

Minh Khuê

Nguồn :