M
11:27 | 28/06/2019

LĐLĐ quận Long Biên

Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Long Biên đã thành lập được 18/28 công đoàn cơ sở (CĐCS), đạt 64% và 795/1.000 đoàn viên, đạt 79%;  trong đó, LĐLĐ quận đã chỉ đạo thành lập 2 CĐCS theo Điều 17.1- Điều lệ Công đoàn Việt Nam và  phát triển 13 CĐCS và 653 đoàn viên theo Nghị quyết 09 của Thành ủy.

nhieu hoat dong thiet thuc huong ve nguoi lao dong 93109 Chăm lo đời sống, bảo vệ tốt quyền lợi người lao động
nhieu hoat dong thiet thuc huong ve nguoi lao dong 93109 LĐLĐ quận Hoàng Mai: Quan tâm chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
nhieu hoat dong thiet thuc huong ve nguoi lao dong 93109 Thiết thực các hoạt động nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ người lao động

LĐLĐ quận Long Biên cho biết: Với kết quả trên, hiện LĐLĐ quận Long Biên quản lý 300 CĐCS với 13.509 CNVCLĐ và 12.589 đoàn viên. Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Phan Thị Thu Hằng, năm 2019 tiếp tục là năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm Thành phố thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và quận Long Biên lấy chủ đề “Hành động vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ luôn bám sát sự lãnh đạo của Quận uỷ và sự chỉ đạo LĐLĐ Thành phố.

nhieu hoat dong thiet thuc huong ve nguoi lao dong 93109
LĐLĐ quận Long Biên khen thưởng tới gia đình CNVCLĐ tiêu biểu năm 2019

Theo đó, LĐLĐ quận và các CĐCS đã triển khai thống nhất, đồng bộ các mặt công tác với tinh thần đổi mới, sáng tạo, hướng về cơ sở, vì quyền lợi đoàn viên và người lao động.

LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND chỉ đạo tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị người lao động năm 2019, với 25/25 cơ quan, đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, đạt 100% và 127/155 đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động đạt 78,32%.

Nhiều hoạt động cao điểm hướng về cơ sở

LĐLĐ quận Long Biên cho biết: Thiết thực các hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ quận sẽ tổ chức nhiều hoạt động chào mừng như: Tham gia thi Hội diễn văn nghệ cấp cụm; tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; tôn vinh “Sáng kiến, sáng tạo” quận Long Biên” năm 2019, sơ kết đợt thi đua cao điểm 90 ngày; biểu dương 90 cán bộ công đoàn tiêu biểu; tổ chức Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi…

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS tổ chức tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019).

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ quận đã tổ chức tuyên truyền việc thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) theo quy định Bộ luật Lao động và Luật Công đoàn 2012.

Chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS trực thuộc tổ chức thực hiện việc thương lượng tập thể tại doanh nghiệp và phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ, hỗ trợ cho các CĐCS. Đến nay, đã có 125 doanh nghiệp có TƯLĐTT đạt 80,46%; 112 đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo Nghị định 149 của Chính phủ.

LĐLĐ quận cũng đã phối hợp Ban Chỉ đạo Quy chế dân chủ quận tổ chức tập huấn về quy chế dân chủ và hoạt động Ban Thanh tra nhân dân cho trên 200 cán bộ là Thủ trưởng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Thanh tra nhân dân các cơ quan, đơn vị, trường học; phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định 04 và Nghị định 149 của Chính phủ tại 10 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học.

Triển khai các hoạt động nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại nơi làm việc”, LĐLĐ quận đã phối hợp với Hội đồng ATVSLĐ quận tổ chức tập huấn cho gần 400 đồng chí là giám đốc, chủ doanh nghiệp, chủ tịch công đoàn, cán bộ ATVSLĐ; thăm, tặng quà 3 công nhân lao động bị tai nạn lao động.

Đồng thời phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, kiểm tra công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại 15 doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2019, Ủy ban kiểm tra LĐLĐ quận phối hợp UBND quận giải quyết 1 trường hợp đơn thư của người lao động tại Công ty TNHH VQN Việt Nam (đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) về việc không trả lương tháng 2 và 3 năm 2019 cho người lao động. Kết quả, sau khi vào cuộc, doanh nghiệp đã thực hiện trả lương và thực hiện đầy đủ các chế độ và người lao động đã rút đơn.

Chú trọng chăm lo lợi ích đoàn viên

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”, tạo điều kiện để công nhân lao động được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi, sau 2 năm triển khai thực hiện, đến nay, trên địa bàn quận Long Biên có 19 doanh nghiệp ký cam kết ưu đãi giảm từ 5 đến 30%. Thực hiện chương trình, đã có trên 11.000 lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi của 235 cơ sở, đem lại ưu đãi trị giá trên 500 triệu đồng cho đoàn viên.

LĐLĐ quận đã phối hợp với LĐLĐ Thành phố tiến hành khảo sát, hỗ trợ kinh phí sửa chữa 1 Mái ấm công đoàn cho đoàn viên phường Cự Khối; triển khai cho 161 đoàn viên của 9 CĐCS vay Quỹ trợ vốn của LĐLĐ Thành phố với số tiền là 3,2 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình. Dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ quận đã tổ chức thăm và tặng 18 suất quà trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động thuộc các hộ nghèo trên địa bàn quận.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ quận đã phát động đợt thi đua cao điểm 90 ngày trong CNVCLĐ quận Long Biên chào mừng, đồng thời chỉ đạo mỗi CĐCS tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập… cho đoàn viên, người lao động. Chỉ đạo các CĐCS tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 7c/NQ-BCH của Ban chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca cho công nhân”; chất lượng bữa ăn ca đảm bảo cả về lượng và chất dinh dưỡng.

Thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020", đến nay, có 7 cán bộ công đoàn chuyên trách của quận và 520 lượt cán bộ chủ chốt CĐCS được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, kỹ năng làm việc. LĐLĐ quận đã chỉ đạo CĐCS phối hợp chuyên môn đồng cấp tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho 5.368 người lao động.

Đặc biệt, LĐLĐ quận phối hợp với các cơ quan chức năng của quận tổ chức tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động cho người lao động và chủ sử dụng lao động thông qua các đợt tập huấn, các hội nghị tọa đàm, buổi tư vấn pháp luật, đối thoại định kỳ do quận tổ chức tại các cụm doanh nghiệp và doanh nghiệp tự tổ chức đã thu hút trên 10 ngàn lượt đoàn viên tham gia. Tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH cho trên 100 CNLĐ trong các doanh nghiệp thuộc Cụm Sài Đồng tại “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Tổng công ty May 10”…

Bảo Duy

Nguồn :