M
17:38 | 12/01/2018

Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Trong năm 2017, Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (CĐ NHNN VN) chú trọng, làm tốt công tác tham gia quản lý và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

nhieu hoat dong thiet thuc cham lo cho nguoi lao dong Người lao động: Vẫn ngóng thưởng Tết
nhieu hoat dong thiet thuc cham lo cho nguoi lao dong Đồng hành cùng DN chăm lo tốt cho người lao động

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt ra trong năm 2017 với chủ đề là “Năm vì lợi ích đoàn viên (ĐV) CĐ”, CĐ NHVN ban hành văn bản hướng đến các cấp CĐ để đẩy mạnh triển khai các hoạt động hưởng ứng “Năm vì lợi ích đoàn viên CĐ”, các thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và NLĐ”.

nhieu hoat dong thiet thuc cham lo cho nguoi lao dong
Công đoàn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam góp phần ổn định chính sách tiền tệ. Ảnh: TCTC

CĐ NHVN đã chủ động liên hệ, tiến hành đàm phán ký kết hợp tác với tập đoàn Vingroup, Cty CP du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Viettravel), Công ty TNHH Bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương VN (VBI), Công ty TNHH Thiên Thủy Mộc (hệ thống các cửa hàng và salon Menard), Công ty TNHH California Wellness Group (California fitness & yoga), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để ĐV, NLĐ ngành Ngân hàng được hưởng nhiều lợi ích, các ưu đãi, chương trình giảm giá khi sử dụng các dịch vụ từ đơn vị.

Ngoài ra, CĐ NHNN VN cũng đã tổ chức Ngày hội tư vấn “Vì lợi ích ĐVCĐ”, phổ biến về những ưu đãi của các đơn vị đã ký thỏa thuận với ngành Ngân hàng dành cho ĐVCĐ để ĐV nắm bắt được những lợi ích khi tham gia các dịch vụ của đơn vị cung cấp cho 420 ĐV đến từ các CĐCS trực thuộc.

Thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát, CĐ NHNN thành lập Đoàn công tác làm việc với Ngân hàng Hợp tác xã và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam , Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt nam về thực hiện chế độ, chính sách đối với ĐV và NLĐ và tổ chức CĐ về thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ, ban hành Quy chế trả lương đối với NLĐ đảm bảo mức lương tối thiểu vùng theo đúng quy định; việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ; việc phân phối, quản lý và sử dụng quỹ khen thưởng, quỹ phúc lợi và các nội dung liên quan đến công tác tài chính CĐ theo quy định của pháp luật.

Năm 2017, CĐ NHNN đã chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện và giám sát việc thực hiện Nghị định 153/2016/NĐ-CP ngày 14/11/2016 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động; chỉ đạo các cấp CĐ trong hệ thống phối hợp với chuyên môn đảm bảo việc làm, thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, tổ chức cho ĐV đi tham quan, nghỉ dưỡng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, gặp mặt, tặng quà cho cán bộ CĐ, cán bộ hưu trí, các gia đình chính sách. CĐ NHVN đã hỗ trợ cho 17 trường hợp là cán bộ, ĐV bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn giúp với số tiền 106 triệu đồng.

Các cấp CĐ chủ động phối hợp với chuyên môn quan tâm, tạo điều kiện thăm hỏi, trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị mắc bệnh hiểm nghèo cụ thể như: CĐ cơ quan NHNN Trung ương đã tổ chức thăm hỏi tặng quà 150 cán bộ, ĐV và NLĐ bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 101 triệu đồng; các CĐCS trong toàn hệ thống CĐ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam đã tổ chức thăm hỏi, trợ cấp khó khăn kịp thời cho gần 5.000 lượt ĐV và thân nhân ĐV với số tiền trên trên 9 tỉ đồng; các cấp CĐNgân hàng TMCP Đầu tư &phát triển Việt Nam đã trợ cấp, thăm hỏi 3.667 lượt ĐV với số tiền trên 6,1 tỉ đồng, trợ cấp cho 1.050 ĐV bị mắc bênh hiểm nghèo, thiên tai bão lũ với số tiền trên 2,8 tỷ đồng; CĐ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã hỗ trợ cán bộ ĐV và NLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn đối với 69 trường hợp với tổng số tiền trên 1 tỉ đồng...

Ngoài ra, các cấp CĐ đã triển khai các hoạt động thiết thực để chăm lo cho ĐV và NLĐ như thăm quan, nghỉ dưỡng sức, khám sức khỏe định kỳ, thăm hỏi, hỗ trợ ĐV, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, CĐ Ngân hàng Nông nhiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã chi cho 5.577 cán bộ, NLĐ nghỉ dưỡng với số tiền trên 32,4 tỉ đồng; CĐ Cơ quan NHNN Trung ương tham mưu trình Thống đốc chi hỗ trợ cho ĐV, NLĐ tại NHTƯ nhân dịp Quốc khánh 2/9 với số tiền trên 2,6 tỉ đồng.... Đối với các CĐCS trực thuộc CĐ NHVN đã triển khai các hoạt động chăm lo cho ĐV và NLĐ tại đơn vị với số tiền trên 680 triệu đồng.

Năm 2018, CĐ NHNN VN sẽ chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chuyên môn đồng cấp đề ra các giải pháp để tiết kiệm chi phí trong hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập cho NLĐ. Quan tâm đời sống, việc làm, nhà ở và thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với NLĐ; nắm bắt tình hình, tư tưởng của ĐV, người NLĐ để có những giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho NLĐ, đặc biệt ở những đơn vị được sáp nhập, giải thể; thăm hỏi, trợ cấp ĐV, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

H.Duy

Nguồn :