M
14:13 | 11/01/2018

Người lao động: Vẫn ngóng thưởng Tết

Hơn 1 tháng nữa đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội ngoài 1 số doanh nghiệp đã công bố mức thưởng chính thức tương đối phù hợp thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ im lặng. Điều này đã khiến không ít người lao động (LĐ) thấp thỏm.

nguoi lao dong van ngong thuong tet Thưởng Tết Mậu Tuất 2018: Cao nhất 1,5 tỉ đồng
nguoi lao dong van ngong thuong tet Hà Nội: Thưởng Tết cao nhất 325 triệu đồng, thấp nhất 500 ngàn đồng

Đã có Tết

Những ngày vừa qua, sau khi nghe ban lãnh đạo công ty công bố mức thưởng chính thức Tết 2018, anh Trần Minh Đức - công nhân khu công nghiệp (KCN) Nội Bài thở phào yên tâm vì “Tết này vẫn ấm như Tết trước”. Vui vẻ nói về điều này anh Đức cho biết, công nhân đi làm cả năm chỉ trông chờ vào thưởng Tết, mức thưởng năm nay dù không có đột biến so với năm ngoái nhưng nhìn mặt bằng chung trong KCN, anh em trong công ty ai cũng phấn khởi.

nguoi lao dong van ngong thuong tet

Theo anh Đức, công ty chỗ anh làm việc vẫn duy trì mức thưởng trung bình 3,4 tháng lương cơ bản, tính cả khoản tiền trách nhiệm với cấp bậc quản lý và phụ cấp công việc với công nhân, người đạt mức thưởng cao nhất là 4 tháng lương. Ngoài ra, Công đoàn Công ty còn tặng mỗi người 1 thùng bia để vui xuân với gia đình.

“Theo cảm nhận của cá nhân tôi, năm 2017 lợi nhuận công ty thu về thấp hơn năm trước nhưng mức thưởng Tết 2018 cho người LĐ vẫn giữ ở mức tương đương. Đây là sự cố gắng rất lớn cần được ghi nhận đối với Ban Giám đốc công ty. Để đạt được kết quả trên, trong năm 2017, tập thể công ty chúng tôi đã cùng nhau nỗ lực làm việc nhiều hơn, thực hiện tiết kiệm chi phí sản xuất, lấy hiệu suất LĐ bù vào doanh số sản lượng bán ra thị trường”, anh Đức nói.

Tại Công ty TNHH Trang trí BAC, chuyên sản xuất đá nhân tạo cao cấp, chị Nguyễn Thị Hương - Phụ trách nhân sự cho biết, căn cứ vào lợi nhuận đã đạt được trong năm vừa qua, khả năng rất lớn công ty sẽ giữ nguyên mức thưởng Tết là tháng lương thứ 13, bao gồm tổng thu nhập hàng tháng cộng thêm 1 suất quà trị giá 500.000 đồng/người. Trong đó, người LĐ làm từ 6 tháng trở xuống sẽ được thưởng 50%, làm từ 1 năm trở lên được thưởng 100% tháng lương thứ 13.

“Nhìn chung, 3 tháng cuối năm, công ty vào đợt cao điểm sản xuất, công nhân dưới xưởng liên tục tăng ca, làm thêm giờ đã giúp tổng thu nhập của người LĐ luôn ở mức cao, có người đạt lương gấp đôi những tháng trước. Vì vậy, khi nghe thưởng Tết theo thu nhập, công nhân đã rất vui, hăng hái hơn trong công việc những ngày giáp Tết”, chị Hương nói.

Làm thêm để lo tiền tiêu Tết

Trong khi nhiều người LĐ hài lòng với mức thưởng Tết năm 2018 thì chị Dương Thùy Linh - nhân viên chăm sóc khách hàng ở Cầu Giấy lại không giấu được nỗi lo đến Tết. Theo chị Linh, mức thưởng Tết của công ty chị so với mặt bằng các công ty cùng lĩnh vực không cao và thường cận Tết mới trả cho nhân viên.

“Năm ngoái, tôi được 3 triệu đồng tiền thưởng Tết, năm nay cũng nghe phong phanh sẽ được thưởng nhưng chính xác là bao nhiêu thì đến giờ chưa nhận được thông báo từ ban lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, cách thức trả lương của công ty khá đặc biệt khiến người LĐ chúng tôi khi nhận được lương thưởng nếu khéo chi thì cũng tạm đủ cho 1 cái Tết qua loa, có người thậm chí thâm hụt phải đi vay để tiêu Tết.

Cụ thể, từ tháng 12 công ty chia làm 2 đợt trả lương, đợt 1 gồm lương tháng 11 và lương cơ bản tháng 12. Riêng tháng 1, người LĐ không nhận được khoản nào mà dồn đến tháng 2 nhận phần còn lại của lương tháng 12, lương tháng 1 cộng thêm tiền thưởng Tết.

Cách làm này khiến người LĐ tiếng là nhận được 1 cục để tiêu Tết nhưng kỳ thực trước đó, lại phải đi vay tiền để tiêu tháng 1 nên bằng hòa, thậm chí còn âm lương. Do đó, để có thêm chút tiền lo Tết nhất, đợt này tôi đã đăng ký làm thêm 2 giờ đồng/ngày”, chị Linh buồn rầu nói.

Đối vớianh Hoàng Đình Lý - công nhân KCN Bắc Thăng Long, dù công ty đã thông báo chính thức mức thưởng nhưng anh vẫn tranh thủ thời gian chạy xe ôm hoặc bán gấu bông cho công nhân kiếm thêm tiền tiêu Tết. Anh Lý cho biết, do chưa làm đủ 1 năm nên Tết chỉ nhận được 1 tháng lương cơ bản, những đồng nghiệp khác sẽ nhậnđược 2 tháng lương.

“Ở quê bố mẹ, anh chị đều làm nông, kinh tế gia đình cũng hạn hẹp nên tôi muốn kiếm thêm chút ít về phụ gia đình sắm Tết. Hai tháng trước tôi chỉ bán gấu bông, con to lời được 50.000 - 100.000 đồng, con nhỏ lời 20.000 đồng. Tuy nhiên, mua bán dạo này ế ẩm lắm đợt nào rộ lên ngày cũng bán được 5 - 6 con, nhưng cả tháng vừa rồi không bán được con nào. Trong khi đó, công nhân làm ca kíp rất khó kiếm việc làm thêm, nghe thông báo đợt lạnh này kéo dài, tôi thấy nhu cầu đi lại của công nhân cũng tăng hơn trước mà người chạy xe ôm lại ít. Vì thế, chủ nhật vừa rồi tôi tranh thủ về nhà lấy xe máy xuống chạy thêm vào buổi tối. Hy vọng sẽ kiếm được 1 khoản nhỏ nhỏ để Tết này đầy đủ hơn năm ngoái”, anh Lý bày tỏ hy vọng.

Mai Phương

Nguồn :