Nhiều điểm mới được ngành giáo dục áp dụng trong năm 2018

Quy định “điểm sàn” cho ngành sư phạm hay bỏ việc cấm thi vào lớp 6 nằm trong kế hoạch mà Bộ GD&ĐT sẽ áp dụng trong năm 2018.
nhieu diem moi duoc nganh giao duc ap dung trong nam 2018 Đã có phương án tuyển sinh năm 2018 của nhiều trường ĐH
nhieu diem moi duoc nganh giao duc ap dung trong nam 2018 Tuyển sinh 2018: Tăng thêm hơn 100 ngành mới
nhieu diem moi duoc nganh giao duc ap dung trong nam 2018 Lộ trình kỳ thi THPT Quốc gia, tuyển sinh đại học và cao đẳng
nhieu diem moi duoc nganh giao duc ap dung trong nam 2018 Siết chặt mở ngành đào tạo, tuyển sinh trình độ đại học
nhieu diem moi duoc nganh giao duc ap dung trong nam 2018
Ảnh minh họa.

Ngành sư phạm có “điểm sàn”

Không còn điểm sàn xét tuyển đại học nhưng từ năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) riêng với các trường đại học, cao đẳng sư phạm và các ngành đào tạo giáo viên. Mức này dự kiến sẽ cao hơn điểm sàn chung.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ rà soát, quy hoạch lại hệ thống các trường sư phạm; đổi mới phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm/ngành đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương và điều kiện bảo đảm chất lượng của từng trường. Theo đó, các trường có chất lượng cao, uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động để trở thành phân hiệu hay vệ tinh của trường trung tâm để trước mắt tập trung vào nhiệm vụ đào tạo lại đội ngũ giáo viên.

Bộ cũng triển khai các giải pháp khác để nâng cao chất lượng đào tạo, khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ ở các cấp, bậc học. Đồng thời, nhiều chính sách đãi ngộ cũng sẽ được thực hiện đối với đội ngũ nhà giáo và những người học ngành sư phạm để tạo động lực và thu hút nhân tài hơn cho ngành này.

Bỏ việc cấm thi vào lớp 6

Từ năm học 2018-2019, các trường sẽ được phép thi tuyển, dựa vào học bạ và kết quả học tập các năm của học sinh để tuyển sinh vào lớp 6.

Quy định này dự định thay thế quy định trước đó trong Chỉ thị chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học năm 2014, Bộ GD&ĐT quy định các trường không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6 dưới mọi hình thức.

Theo đó, năm 2018, các trường có thể tổ chức những bài kiểm tra đánh giá năng lực bằng tiếng Anh và tự luận để việc xét tuyển dễ dàng hơn, tránh tình trạng đau đầu khi phải chọn lựa quá nhiều hồ sơ giống nhau.

Quy định mới này được nhận định sẽ tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh chất lượng và công bằng hơn.

Chốt phương án thi THPT quốc gia

Bộ GD&ĐT đã chốt phương án thi THPT quốc gia năm 2018. Theo đó, lộ trình tổ chức tuyển sinh vẫn giữ ổn định như năm 2017 nhưng có một số đổi mới là cho phép học sinh thi trên máy thay vì làm bài thi trên giấy.

Một điểm mới nữa là đề thi không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà có cả lớp 11.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân).

Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tự chọn: Bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội.

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, thí sinh sẽ phải làm 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí).

Theo Báo điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, ngay từ những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây. Đây là hoạt động có ý nghĩa sâu sắc; không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong các cơ sở giáo dục mà còn góp phần giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, chung tay xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số

Sử dụng sức mạnh công nghệ số là yêu cầu mang tính chiến lược trong tiến trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.
Định hướng xây dựng mô hình trường học xanh - tuần hoàn - bền vững

Định hướng xây dựng mô hình trường học xanh - tuần hoàn - bền vững

Ngày 22/2, tại Trường Trung học cơ sở Tô Hiến Thành (xã Ô Diên), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phối hợp với Đảng ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ô Diên tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Bính Ngọ năm 2026.
Thu hút nhân tài để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”

Thu hút nhân tài để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”

Mới đây, tại Kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ ba mươi mốt), Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 92/2026/NQ-HĐND (Nghị quyết số 92) ban hành quy định về cơ chế, chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng của thành phố Hà Nội. Với nhiều nội dung mới theo hướng mở, linh hoạt và thực chất, Nghị quyết đã tạo cơ sở pháp lý cho việc thu hút, trọng dụng người có tài năng nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới, góp phần tạo nền tảng để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”.
Từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường

Từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường

Việc triển khai thực hiện các quy định, quy tắc ứng xử trong trường học phải được thực hiện đồng bộ, thường xuyên, liên tục, gắn với nhiệm vụ chính trị của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và của từng địa phương; qua đó từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường.
Bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục là môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ

Bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục là môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc” giai đoạn 2026 - 2030 trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; phát triển hài hòa trí tuệ, đạo đức, thể chất, thẩm mỹ, kỹ năng sống, sức khỏe tinh thần cho học sinh; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.
Tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng và bầu cử các cấp trong học sinh, sinh viên

Tuyên truyền về Đại hội XIV của Đảng và bầu cử các cấp trong học sinh, sinh viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có Công văn số 787/BGDĐT-HSSV gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp về việc tuyên truyền, phổ biến về Đại hội XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong học sinh, sinh viên (HSSV)
Dấu ấn trên hành trình trở thành “Thành phố học tập toàn cầu”

Dấu ấn trên hành trình trở thành “Thành phố học tập toàn cầu”

Việc trở thành thành viên mạng lưới “Thành phố học tập toàn cầu” của UNESCO đã đánh dấu bước phát triển mới của Thủ đô Hà Nội trong tiến trình xây dựng xã hội học tập và hội nhập quốc tế; đồng thời khẳng định những nỗ lực bền bỉ, toàn diện của Thành phố trong việc xây dựng môi trường học tập mở, linh hoạt, công bằng và bao trùm, hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua “Tết trồng cây”

Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thông qua “Tết trồng cây”

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tết trồng cây” phải thiết thực, hiệu quả, trang trọng, không phô trương, lãng phí, hình thức.
Chương trình đào tạo giáo viên chỉ xét tuyển nguyện vọng có thứ tự từ 1 đến 5

Chương trình đào tạo giáo viên chỉ xét tuyển nguyện vọng có thứ tự từ 1 đến 5

Theo Quy chế tuyển sinh các ngành đào tạo trình độ đại học và ngành Giáo dục Mầm non trình độ cao đẳng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, các chương trình đào tạo giáo viên chỉ xét tuyển nguyện vọng có thứ tự từ 1 đến 5.
Xem thêm
Phiên bản di động