M
17:49 | 27/11/2018

Nhà vệ sinh công cộng trong khu dân cư: Cần chuyển đổi công năng để tăng hiệu quả

(LĐTĐ) Để đảm bảo môi trường Thủ đô xanh- sạch- đẹp, những năm qua TP Hà Nội đã cho xây dựng nhiều nhà vệ sinh công cộng tại các tuyến phố. Tuy nhiên, hiện nay tại nhiều khu vực của Hà Nội vẫn tồn tại những nhà vệ sinh công công vừa cũ, vừa gây mất vệ sinh tại các khu dân cư cần phải tiếp tục cải tạo hoặc thay đổi công năng để tăng hiệu quả.

nha ve sinh cong cong trong khu dan cu can chuyen doi cong nang de tang hieu qua Nhếch nhác ... nhà vệ sinh công cộng
nha ve sinh cong cong trong khu dan cu can chuyen doi cong nang de tang hieu qua Có thêm 50 nhà vệ sinh thông minh phục vụ người Hà Nội

Được xây dựng từ thời bao cấp, đến nay các nhà vệ sinh công cộng tại các con ngõ nhỏ của Thành phố vẫn gắng “gượng” để tồn tại cho đến bây giờ. Không thể phủ nhận, thời gian trước nhà vệ sinh công cộng đã góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, đáp ứng nhu cầu của người dân tại các khu dân cư. Tuy nhiên, đến nay thì dường như các nhà vệ sinh công cộng này lại đang trở thành gánh nặng và là nguyên nhân gây mất mỹ quan tại các khu dân cư.

Tại những khu dân cư này, gần như đã trở thành một quy luật, nơi nào có nhà vệ sinh công cộng thì sát nơi đó sẽ là điểm tập kết rác tự phát. Không chỉ vậy, đã có thời gian, các nhà vệ sinh này còn trở thành điểm nóng bởi đây là nơi để các con nghiện vào tiêm chích ma túy. Điển hình cho các nhà vệ sinh công cộng này phải kể đến các khu đông dân khu vực ngõ Lương Sử, Linh Quang, Văn Chương của quận Đống Đa.

nha ve sinh cong cong trong khu dan cu can chuyen doi cong nang de tang hieu qua
Bên ngoài nhà vệ sinh công cộng tại ngõ Lương Sử trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng. Ảnh: T.An

Điều dễ nhận thấy, tại các nhà vệ sinh công cộng này là sự xuống cấp không chỉ vì sự thiếu quan tâm mà còn do ý thức người dân, khiến các công trình này ngày càng mất mỹ quan. Ngoài việc là điểm tập kết rác thải, bên ngoài các nhà vệ sinh công cộng này cũng thường là nơi tập kết vật liệu xây dựng. Đây chính là nguyên nhân khiến các nhà vệ sinh công cộng đã xuống cấp nay càng xuống cấp hơn.

Khi được hỏi về các nhà vệ sinh này, người dân sống xung quanh cho biết, hiện nay hầu hết tại các nhà dân đều có hệ thống vệ sinh khép kín trong nhà. Vì vậy, các nhà vệ sinh công cộng này chỉ để phục vụ khách vãng lai hoặc rất ít người sử dụng, như vậy vừa lãng phí vừa ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, do các địa điểm này thường là nơi tập kết rác thải sinh hoạt, vật liệu xây dựng nên đã gây ra rất nhiều phiền toái về môi trường đối với các hộ dân sống gần khu vực nhà vệ sinh.

Trước thực trạng trên, tại một số điểm nhà vệ sinh công cộng không hiệu quả, chính quyền địa phương một số nơi chuyển đổi sang xây dựng thành nhà cộng đồng, nơi sinh hoạt tập thể của dân cư. Điều này được rất nhiều người dân đồng tình hưởng ứng. Bởi khi được chuyển đổi công năng sử dụng của nhà vệ sinh công cộng đã góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường, đồng thời khu dân cư có thêm điểm sinh hoạt tập thể. Đây có thể xem là bước đổi mới trong việc cải thiện cảnh quan môi trường tại các khu dân cư đông đúc của Hà Nội.

Để đảm bảo môi trường và cảnh quan tại các khu dân cư, nhất là trong các con ngõ, đã đến lúc các cơ quan và chính quyền địa phương cần rà soát và thống kê lại về số lượng, nhu cầu sử dụng của các nhà vệ sinh công cộng này.

T.An

Nguồn :