M
16:21 | 12/06/2018

Nguy hiểm từ hành vi lấn làn, lấn tuyến

Lấn làn, lấn tuyến là hành vi ô tô đi vào làn của xe máy hoặc xe máy đi vào làn của ô tô. Hành vi này xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông cố ý vi phạm hoặc người điều khiển giao thông lơ là, mất tập trung trong quá trình tham gia giao thông. Dù là vô tình hay cố ý, tình trạng lấn làn, lấn tuyến của các chủ phương tiện thực sự đã trở thành mối lo ngại cho sự an toàn của những người tham gia giao thông.

nguy hiem tu hanh vi lan lan lan tuyen Đừng đè vạch, lấn làn khi dừng đèn đỏ
nguy hiem tu hanh vi lan lan lan tuyen Xe máy, ôtô thản nhiên nối đuôi chiếm ‘lãnh địa” buýt nhanh BRT

Việc phân chia làn đường khi tham gia giao thông đã được quy định theo Khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.”

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

nguy hiem tu hanh vi lan lan lan tuyen
Không chỉ có xe máy lấn làn của ô tô, mà ô tô cũng không ngại lấn làn để vượt lên trên

Dù đã có những quy định rõ về việc phân chia làn đường cho các phương tiện tham gia giao thông nhưng tình trạng ô tô xe máy lấn làn ngày càng nhiều và không có dấu hiệu chấm dứt. Người tham gia giao thông đã không còn quá ngạc nhiên khi thấy những chiếc xe máy bất chấp nguy hiểm len lách đi vào làn của ô tô mỗi ngày khi tắc đường.

Điều này không chỉ gây nguy hiểm cho chính người điều khiển xe máy mà còn nguy hiểm đối với với những người đang gia lưu thông trên đoạn đường đó. Biết rằng việc làm của bản thân là vi phạm Luật an toàn giao thông, nhưng những người điều khiển phương tiện giao thông nói trên vẫn chưa ý thức được rằng nguy hiểm đang kề cận mỗi khi họ đánh tay lái vượt ra khỏi làn đường cho phép.

nguy hiem tu hanh vi lan lan lan tuyen
Dù đã có biển báo hiệu phân chia làn đường cho ô tô, xe máy nhưng tình trạng lấn làn vẫn diễn ra.

Bức xúc vì nhiều khi xe máy có hành động lấn làn, gây nguy hiểm cho những người điều khiển ô tô, lái xe tải Phạm Thanh Tùng ( Lào Cai) chia sẻ: “ Phải nói rằng hành động lấn làn của xe máy là cực kỳ nguy hiểm, không chỉ nguy hiểm với tài xế ô tô mà nó gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng người điều khiển xe máy. Khi điều khiển ô tô, ở làn đường cho phéo ô tô được chạy với tốc độ cho phép, khi xe máy bất ngờ lấn làn, tôi cũng không thể nào tránh được.”

Khi được hỏi về nguyên do chủ phương tiện lấn làn, lấn tuyến, bạn N.T.T( Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) trả lời: “ Mình cũng thỉnh thoảng lấn làn vì nhiều khi thấy đường vắng, không có ô tô mà mình thì đang vội nên lấn sang đó để đi cho nhanh, hoặc là do những người đi trước mình dàn hàng, mình không vượt lên được nên bất đắc dĩ phải lấn làn. Nhiều khi không phải do cố ý mà mình lấn làn, có lần mình đi vào đường của xe bus nhanh nhưng là do thấy mọi người đều đi vào đó nên mình cũng đi vào. Dẫu biết lấn làn là nguy hiểm cho bản thân nhưng cũng không biết tại sao nhiều lúc mình lại liều như vậy.”

Rất nhiều những vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra vì thói quen vượt lấn làn của các phương tiện tham gia giao thông. Tai nạn chỉ giảm nếu như mỗi người tự ý thức về hành vi của mình, đi đúng làn đường để tránh những tình huống xấu có thể xảy đến.

Lương Hằng

Nguồn :