M
11:38 | 23/04/2018

Đừng đè vạch, lấn làn khi dừng đèn đỏ

Mặc dù thường xuyên được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng tình trạng một số người và phương tiện tham gia giao thông lấn làn, đè vạch khi dừng, đỗ đợi đèn đỏ vẫn thường xuyên xảy ra. Đáng nói, hành động này ngoài việc vi phạm Luật Giao thông thì còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn với chính bản thân người vi phạm.

dung de vach lan lan khi dung doi den do Hạn chế xe ba bánh tại Hà Nội: Vẫn còn nhiều bất cập
dung de vach lan lan khi dung doi den do Quyết liệt đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
dung de vach lan lan khi dung doi den do Văn hóa bấm còi xe: “Xin đường” hay “cướp đường”

Dạo qua các trục, nút giao thông trên địa bàn Thủ đô, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm có thể dễ dàng bắt gặp cảnh hàng trăm phương tiện như xe máy, xe đạp điện… có hành vi đè vạch, lấn làn.

Trục giao thông Trần Phú –Phùng Hưng - Quang Trung (quận Hà Đông) là ví dụ. Ở nút giao thông này, các vi phạm giao thông diễn ra tương đối phổ biến, đặc biệt là hành vi đè vạch, lấn làn rẽ sang đường Phùng Hưng khi các phương tiện dừng đợi đèn đỏ.

dung de vach lan lan khi dung doi den do

Người tham gia giao thông tại tại nút giao thông Trần Phú –Phùng Hưng (Hà Đông) thản nhiên đè vạch, lấn làn khi dừng đợi đèn đỏ. Ảnh: Đ.L

Đáng nói, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở hành vi vi phạm, một số cá nhân kém ý thức còn tỏ thái độ khó chịu. Họ cho rằng hành động và lỗi vi phạm giao thông này nhỏ và không nguy hiểm.

Rõ ràng, ý thức chấp hành đúng, gương mẫu và tự giác đối với Luật Giao thông đường bộ vẫn bị một bộ phận người dân “ngó lơ”. Để hình thành nên văn hóa giao thông trong cộng đồng rất cần loại bỏ các “vi phạm nhỏ” như: vượt đèn đỏ, dừng đổ đèn đỏ không đúng quy định, chen lấn làn, bóp còi inh ỏi, bật pha trong phố, đi ngược chiều…

Hơn hết, bản thân mỗi người khi tham gia giao thông một cách văn hóa sẽ trực tiếp góp phần giảm thiểu tai nạn, hạn chế ùn tắc.

Nguồn :