M
21:30 | 09/05/2019

Người tổ trưởng nhiều sáng kiến

(LĐTĐ) Sống giản dị, ham học hỏi cái mới, không ngại khó khăn và luôn cống hiến hết mình cho công việc - đó là ấn tượng trong tôi và đồng nghiệp về anh Nguyễn Trọng Được (Tổ trưởng Tổ Motor, Công ty TNHH Yamaha Motor Electronics Việt Nam). Gắn bó với công ty đến nay là 12 năm, anh Được đã có nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao năng suất lao động; góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của công ty.

nguoi to truong voi nhieu sang kien Nữ công nhân may không ngừng cố gắng trong công việc
nguoi to truong voi nhieu sang kien Chàng kỹ sư điện yêu nghề và dám dấn thân
nguoi to truong voi nhieu sang kien Người thợ giỏi nhiều sáng kiến

Qua sự giới thiệu của LĐLĐ huyện Sóc Sơn và Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Electronics Việt Nam, tôi có dịp được gặp anh Nguyễn Trọng Được - người công nhân đã có hơn 12 năm gắn bó và cống hiến thầm lặng cho sự phát triển chung của công ty. Chứng kiến anh đang cùng các đồng nghiệp hăng say lao động, tôi dường như cảm nhận được nhiệt huyết và tinh thần cống hiến vẫn luôn rần rật chảy trong huyết quản anh bởi từng cử chỉ, tác phong của anh trong công việc đều thể hiện sự nghiêm túc, chuyên nghiệp và khoa học.

Nghe anh Được kể, thời gian đầu mới vào công ty, anh làm công nhân sản xuất trực tiếp trong dây chuyền. Hứng thú với môi trường làm việc hoàn toàn mới, chuyên nghiệp, hiện đại, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn lao động. Cùng với đó, công nhân trong công ty luôn được công đoàn quan tâm, bảo vệ quyền lợi, được hưởng đầy đủ các chế độ. Đặc biệt, đối với những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn luôn quan tâm, giúp đỡ, chia sẻ, động viên bằng nhiều hình thức, từ đó, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Chính vì thế, anh Được đã quyết tâm phải gắn bó lâu dài với công ty.

nguoi to truong voi nhieu sang kien
Người tổ trưởng với nhiều sáng kiến

Không chỉ dừng lại ở việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, anh luôn quan sát, học hỏi từ đồng nghiệp, lãnh đạo cấp trên trong quá trình sản xuất để đúc rút kinh nghiệm cho mình. Nhờ vậy, trải qua nhiều năm nỗ lực, phấn đấu, khẳng định được năng lực trong công tác chuyên môn, đồng thời được sự tin yêu, ủng hộ của đồng nghiệp, đến năm 2016, anh Được đã được Ban lãnh đạo công ty bổ nhiệm làm Tổ trưởng Tổ Motor. Ở vị trí công tác mới, anh không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như năng lực quản lý, điều hành tổ.

Anh đặc biệt quan tâm đến các lao động có tay nghề yếu, bố trí thêm thời gian hướng dẫn họ nhiều hơn để họ có điều kiện phấn đấu đạt định mức lao động trong ngày, góp phần tăng thêm thu nhập cho từng cá nhân, đồng thời hoàn thành kế hoạch chung của tổ. Khi có mẫu hàng mới triển khai, anh luôn là người bố trí công việc, nắm bắt, nghiên cứu trước sản phẩm, mẫu, công nghệ, phối hợp cùng bộ phận kỹ thuật hướng dẫn công nhân để công nhân nắm bắt và làm ra được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

“Xác định việc được giao là vô cùng quan trọng, không cho phép bất kì một sai sót nào, bởi sai sót sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty, chất lượng của sản phẩm cũng như ảnh hưởng trực tiếp thu nhập của anh, chị em lao động. Bởi vậy mà tôi thường suy nghĩ, tìm tòi đưa ra các biện pháp cải tiến các thao tác hợp lý, rút ngắn thời gian chế tạo, bố trí lại dây chuyền sản xuất, lao động phù hợp với tay nghề theo từng bước công việc” - anh Được tâm sự.

Không chỉ giỏi công tác chuyên môn, anh còn thường xuyên gần gũi, quan tâm, động viên, thăm hỏi anh em công nhân và nhiệt tình tham gia các phong trào công đoàn, các hoạt động từ thiện xã hội do các cấp phát động.

Khi được hỏi bí quyết để có thể đưa ra nhiều ý tưởng hay, anh Được khiêm tốn đáp lời, kiên nhẫn, sáng tạo là hai phẩm chất được anh đặt lên hàng đầu trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày.

Theo anh Được, chỉ khi coi sáng tạo là công việc thường xuyên thì bản thân mới có trách nhiệm hơn với công việc. Mỗi ngày làm việc, anh đều tự hỏi bản thân là làm thế nào để đạt được hiệu suất cao nhất. Nhờ vậy, những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh đều được Ban lãnh đạo công ty đánh giá cao bởi nó đem lại hiệu quả rõ rệt, góp phần tăng năng suất lao động, tăng lợi nhuận cho công ty. Cụ thể, anh đã có sáng kiến cải tiến vị trí thao tác ở dây chuyền roto cho công nhân làm thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian sản xuất từ 5 - 10 giây/sản phẩm xuống còn 3 - 4 giây/sản phẩm.

Bên cạnh việc tập trung vào công việc chuyên môn và công tác quản lý, anh Được cũng luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong công việc và thường xuyên hướng dẫn, đào tạo, nâng cao tay nghề cho các công nhân mới của công ty. Anh mong muốn, các lớp công nhân kế cận sẽ luôn yêu công việc, vững tay nghề để tạo ra những sản phẩm có chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bằng tinh thần làm việc nghiêm túc và sự nỗ lực không ngừng, anh Nguyễn Trọng Được đã liên tục gặt hái những thành quả lao động đáng trân trọng. Đặc biệt, ngày 16/5 tới đây, anh sẽ trở thành 1 trong số 90 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2019 được LĐLĐ TP Hà Nội biểu dương, khen thưởng.

P.T

Nguồn :