Người lao động vật vã mưu sinh dưới trời nắng nóng

Hà Nội những ngày nắng gay gắt nhiệt độ ngoài trời lên tới hơn 40 độ C nhưng đâu đó trên những con đường, góc phố, nhiều người lao động vẫn miệt mài mưu sinh. Họ có thể khác nhau về hoàn cảnh, quê hương nhưng cùng chung một tình yêu lao động và trách nhiệm với công việc của mình.
nguoi lao dong vat va muu sinh duoi troi nang nong Cảnh sát giao thông căng mình dưới “chảo lửa” Hà Thành
nguoi lao dong vat va muu sinh duoi troi nang nong Sản lượng tiêu thụ điện cả nước tiếp tục lập đỉnh mới trong ngày 3/7

Vất vả thấy rõ nhất trong những ngày này là người lao động ngoài trời, từ người làm phụ hồ, công nhân vệ sinh môi trường, các lái xe ôm, xe ba gác chuyên chở hàng, công nhân xây dựng, đến những người thu mua phế liệu, bán hàng rong ngoài đường...

nguoi lao dong vat va muu sinh duoi troi nang nong
Sử dụng những bộ khẩu trang kín mít là cách mà các công nhân môi trường áp dụng để sẵn sàng với công việc giữa cái nắng hè oi bức vì một Hà Nội luôn sạch, đẹp.

Trong nền nhiệt “đổ lửa” đó, họ vẫn phải cố gắng làm việc, bất chấp bụi bặm, nắng, gió. Bởi với họ nghỉ làm sẽ đồng nghĩa với việc mất đi một khoản thu nhập, để lo cho cuộc sống gia đình hàng ngày. Sự vất vả in hằn trên những gương mặt sạm đen, lấm tấm mồ hôi vì nắng nóng.

Với đặc thù công việc là thu gom rác thải trên các tuyến phố, cứ đến giờ quy định là những công nhân vệ sinh môi trường lại lên đường làm việc dù thời tiết khắc nghiệt. Chị Phùng Thị Đông (công nhân Công ty Môi trường đô thị số 1) đã có 25 năm gắn bó với nghề. Ngày nào cũng vậy, từ 6 giờ sáng tới 10 giờ trưa, 2 giờ chiều đến khoảng 6 giờ tối, chỉ với chiếc chổi tre và xe thu gom rác, chị Đông một mình rong ruổi làm sạch từng vỉa hè, góc phố.

Vất vả thấy rõ nhất trong những ngày này là người lao động ngoài trời, từ người làm phụ hồ, công nhân vệ sinh môi trường, các lái xe ôm, xe ba gác chuyên chở hàng, công nhân xây dựng, đến những người thu mua phế liệu, bán hàng rong ngoài đường...

Trong nền nhiệt “đổ lửa” đó, họ vẫn phải cố gắng làm việc, bất chấp bụi bặm, nắng, gió. Bởi với họ nghỉ làm sẽ đồng nghĩa với việc mất đi một khoản thu nhập, để lo cho cuộc sống gia đình hàng ngày. Sự vất vả in hằn trên những gương mặt sạm đen, lấm tấm mồ hôi vì nắng nóng.

Vừa gò lưng đẩy xe rác, lưng áo sũng mồ hôi dưới cái nắng gay gắt, chị Đông vừa chia sẻ: “Làm những giờ nắng nóng, mặc dù mệt mỏi nhưng chúng tôi vẫn bắt buộc phải xuống đường đúng giờ chứ không thể lệch giờ được. Trước thời tiết nóng như những ngày này mỗi công nhân phải tự trang bị những phương tiện chống nắng cho bản thân, dùng các cách ngụy trang như buộc ô trên thành xe đẩy để che đầu cho đỡ nắng, áo khoác chống nắng thật dày, những chiếc khăn thấm nước mát chùm đầu, đặc biệt là không thể thiếu những chai nước lạnh đi kèm”.

Rời nhà từ sáng sớm nhưng đến 2 giờ chiều ông Trần Văn Lai (lái xe ôm tại khu đường Trần Phú – Hà Đông) mới được đôi, ba “cuốc”. Nghỉ chân dưới bóng râm của tán cây, ông Lai cho biết: Mấy chục năm nay, ngày nào ông cũng rong ruổi chở khách trên các tuyến đường, con phố Hà Nội bất kể là trời nắng hay mưa. Những ngày nắng đi làm với công việc đặc thù chạy xe trên đường biết là vất vả nhưng ông vẫn phải kiên trì, bám trụ với công việc bởi nghề này nếu nghỉ thì sẽ mất khách, và nghỉ cũng đồng nghĩa với việc không có thu nhập.

Cùng chung cảnh lao động ngày nắng nóng, làm nghề xây dựng gần chục năm, anh Nguyễn Văn Thủy (Hà Đông) lau vội giọt mồ hôi trên trán cho biết, điều lo sợ nhất đối với người làm nghề thợ xây trong ngày nắng nóng là những cơn say nắng bất chợt. Những trường hợp, thợ hồ say nắng, rơi từ trên cao xuống đất chẳng phải chuyện quá hiếm gặp. Với việc đứng cheo leo trên những giàn giáo cao chênh vênh nếu không phải quen nghề sẽ không thể trụ được.

Mỗi người một nghề, một nghiệp. Trong số muôn vàn những người lao động đang mưu sinh hàng ngày giữa trưa nắng hè, với họ, mùa hè dù có khắc nghiệt tới chừng nào thì quan trọng hơn cả, việc làm trước hết với họ là trách nhiệm với công việc được giao. Hơn nữa, họ vẫn thiết tha mưu sinh cho cuộc sống gia đình, cho các con có bữa ăn tươm tất hơn và cuộc sống đủ đầy hơn.

My Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.

Tin khác

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Trường Mầm non Phùng Khoang đặt mục tiêu đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền và vận động, hướng tới xây dựng đội ngũ đoàn viên năng động, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Sơn KOVA là điểm sáng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp trên địa bàn phường Xuân Phương qua những nỗ lực không ngừng trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Với sự vào cuộc tích cực, Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất đồ gia dụng Sunhouse đã thương lượng thành công thỏa ước lao động tập thể với 85% điều khoản có lợi hơn pháp luật, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người lao động.
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

Công trình “Không gian hạnh phúc” do Công đoàn Trường Mầm non đô thị Sài Đồng thiết kế không chỉ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng mà còn là điểm kết nối cảm xúc, chia sẻ và lan tỏa sự tích cực trong tập thể trường. Với sự đầu tư tâm huyết, mô hình được kỳ vọng trở thành nét văn hóa riêng của Trường Mầm non đô thị Sài Đồng - nơi mỗi giáo viên được tôn trọng, lắng nghe và quan tâm.
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Hướng tới xây dựng môi trường làm việc văn minh, xanh - sạch - đẹp và tạo cảnh quan thân thiện phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây, Tổ Công đoàn Văn phòng phối hợp Tổ Công đoàn Bến xe Yên Nghĩa (Công đoàn Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội) đã phát động phong trào thi đua “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”.
Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Phó Chủ tịch LĐLĐ phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh khẳng định, chương trình là hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động