M
09:03 | 07/04/2018

Người dân chung cư tự chế cửa thoát hiểm

Sau thông tin nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra, người dân sống ở chung cư CT1A (thuộc đô thị Thành phố giao lưu, quận Bắc Từ Liêm) đã tự sáng tạo cửa thoát hiểm từ song sắt cửa sổ ngay trong căn hộ của mình.

nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem Chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ có thể bị phạt 100 triệu đồng
nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem Hàng trăm chung cư ở Hà Nội chưa mua bảo hiểm cháy, nổ
nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem

Chuyển về sống tại đây đã 4 năm nhưng phải sau nhiều vụ cháy chung cư gần đây, chị T (36 tuổi) mới chú ý đến việc chủ động phòng chống khi có cháy nổ xảy ra. Chị quyết định cắt một phần khung sắt cửa sổ trong nhà thành một lối thoát hiểm vừa cho người lớn trèo qua.

nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem
“Nhà tôi làm bốn chốt bốn góc để có sự cố gì sẽ mở ra, mới làm nên buộc dây thép tạm, để một chiếc kìm ở đây lúc nào cũng có thể tháo ra dễ dàng. Mới đây, tôi có nhờ người mua hộ loại dây như dây thang cất ở trong nhà", chị T cho biết.
nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem
Cũng giống như vậy, ở mỗi phòng ngủ của gia đình chị H (41 tuổi) đều có một ô cửa thoát hiểm được tự “chế”. Một phần khung cửa sổ được cắt ra thành ô vuông rộng khoảng 50cm, cố định bằng bản lề, và chốt lại bằng khóa.
nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem
Tuy nhiên, gia đình chị có ý định thay hết khóa bằng dây buộc để phòng lúc sự cố xảy ra có thể nhanh chóng thoát hiểm mà không bị rối, mất công tìm chìa.

Ngoài ra, gia đình chị H còn chuẩn bị cả dây thang và mặt nạ chống khí độc, sắp xếp lại các thiết bị để tiện cho việc PCCC.

Chị H. chia sẻ: “Tự mình cũng phải tìm hiểu các thông tin về PCCC trên ti vi để biết chứ, nhà có người già với trẻ nhỏ cũng lo lắm".

nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem

Người dân trong chung cư cũng tỏ rõ sự lo lắng bởi chuyển về đây sống nhiều năm, nhưng ban quản lí chưa bao giờ tổ chức tập huấn hay hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC: “Bình chữa cháy để ở đấy nhưng không biết có hoạt động được không, mà cũng có phải ai cũng biết cách sử dụng khi có hỏa hoạn xảy ra đâu.

Như tôi, tôi được học những tình huống cấp bách ở cơ quan thì cũng nắm được một số thứ, nhưng lâu rồi không học thì cũng quên” – chị T. nói.

nguoi dan chung cu tu che cua thoat hiem

Cùng quan điểm, bà Điềm (75 tuổi) - người được người dân tín nhiệm gọi là “thổ công” ở đây cho biết: “Vài ngày trước, một số người cũng kiểm tra thử nhưng chuông an ninh không kêu, các bình xịt cũng không xịt được. Hồi tôi mới về đây thì một ngày (chuông) kêu mấy lần, dân đổ xô ra chạy, nhưng đến bây giờ thì tịt hẳn".

Bày tỏ nguyện vọng với phóng viên, cư dân sống trong chung cư CT1A mong muốn nhà đầu tư và ban quản lý nhanh chóng kiểm tra, tu sửa lại hệ thống PCCC và có kế hoạch hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng các thiết bị chữa cháy phòng khi cháy nổ xảy ra.

Theo Duyên Huyền/ laodong.vn

Nguồn :