Nghị lực vươn lên của đôi vợ chồng bị nhiễm HIV

LĐTĐ -Cuộc sống nghèo khó bên triền núi của đôi vợ chồng trẻ bị nhiễm HIV cùng với 4 đứa con còn nhỏ đang đối diện với vô vàn khó khăn. Nhưng bằng nghị lực phi thường hai vợ chồng đã vươn lên để chống lại bệnh tật cũng như những khó khăn trong cuộc sống.

Vợ lây nhiễm HIV từ chồng

Một ngày mùa thu chớm lạnh, chúng tôi vượt quãng đường dài gồ ghề khó để đến thăm gia đình anh Lê Hồng Dương, ở thôn Đồng Tiến, xã Thanh Kỳ (huyện Như Thanh, Thanh Hóa). Khi thấy chúng tôi, hai vợ chồng anh Dương và chị Lê Thị Lan tất bật làm nốt công việc cuối cùng trong ngày để cùng trò chuyện với khách. Qua những câu chuyện bên ánh đèn, anh Dương và chị Lan kể về cuộc sống mà họ đang đối mặt với căn bệnh HIV quái ác khiến chúng tôi vô cùng cảm động và xót xa.

Anh Dương cho biết, trước đây gia đình sinh sống ở xã Xuân Mỹ (huyện Thường Xuân), khi lớn lên anh gặp chị Lan người cùng xã, sau đó hai người tiến tới hôn nhân. Cuộc sống của người dân miền núi vốn vất vả khó khăn, nên anh phải đi làm thuê nghề bè, gỗ sông nước từ thượng nguồn xuống miền xuôi cho các chủ gỗ để kiếm thêm tiền  nuôi vợ, con. Công việc của anh thường xuyên phải xa nhà và “ăn bờ ngủ bụi”, do vậy một lần anh bị bàn bè rủ rê chơi ma túy, cũng chỉ vì tính tò mò mà anh đã thử, còn thâm tâm cũng rất sợ tệ nạn này.

Vợ chồng anh Dương và chị Lan.

Bẵng đi thời gian, vào năm 2008, sau khi có chủ trương tái định cư của dự án Thủy điện Cửa Đạt, gia đình anh phải chuyển về khu đồi núi heo hắt của thôn Đồng Tiến hiện nay. Lúc đó bệnh của anh cũng bắt đầu phát tác, anh thấy trong người có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn và đi ngoài thường xuyên. Nghi trong người có bệnh nên anh đã đến bệnh viện huyện khám và được giới thiệu xuống trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh Thanh Hóa để xét nghiệm máu. Mặc dù sau đó được các bác sỹ ân cần khuyên bảo, nhưng cầm bản kết quả xét nghiệm máu với dương tính HIV, hai vợ chồng như ngã quỵ. Anh không ngờ lần thử ma túy trước đó đã làm cho anh bị nhiễm HIV.

Nhiều ngày trời nằm trên giường không ăn, không uống, anh suy nghĩ rất nhiều, anh đã làm khổ vợ, con nên muốn buông xuôi. Tuy nhiên, anh được vợ ân cần động viên, chia sẻ. Chị Lan còn tranh thủ hàng ngày xuống sông mò hến để nấu cho anh bát cháo (món ăn sở thích của anh). Còn mấy đứa con đi học về ngoan ngoãn nghe theo lời mẹ và ngồi bên bố vui chơi, anh nhìn mấy đứa con mà không cầm được nước mắt. Trước sự thương yêu của vợ, con, sự động viên của người thân, cùng với chính quyền đã cho anh nghị lực vượt lên.

Sau thời gian điều trị thuốc ARV (thuốc làm giảm sự sinh sôi nảy nở của HIV trong cơ thể), anh thấy người khỏe dần lại và đã ăn, uống bình thường. Để bù đắp tình yêu thương của vợ, con đã dành cho anh những ngày qua, anh đã dậy đi làm việc gia đình, ngoài ra còn đi làm thuê kiếm tiền, từ làm phụ hồ, bốc vác, chặt mía… Anh Dương chia sẻ, “Năm nay tôi đã ngoài 50 tuổi, tôi có chết đi cũng không sao. Nhưng tôi chết chỉ khổ vợ con điều đó làm tôi day dứt. Điều tôi còn day dứt nữa đó là từ lúc bị bệnh, không biết người vợ và 2 đứa con có bị lây truyền từ tôi không?. Cũng vì điều kiện gia đình khó khăn nên chưa đưa vợ, con đi xét nghiệm được”.

Ngôi nhà của vợ chồng anh Dương và chị Lan

Sau thời gian dành dụm được chút tiền anh đã đưa vợ đi xuống trung tâm phòng chống HIV/AIDS của tỉnh để xét nghiệm máu và đau khổ thêm chị Lan cũng bị lây nhiễm HIV từ anh. Khi đó hai vợ chồng như chết lặng người “Cả tôi và vợ nhìn nhau không nói một lời mà lặng lẽ đi ra góc hè ngồi khóc, mãi sau đó mới định hình được tư tưởng để về với ngôi nhà có 4 đứa con thân yêu đang đợi chúng tôi” anh Dương nói trong ngậm ngùi…  

Cùng nhau vươn lên

Kể từ đó, cuộc sống của gia đình anh như bao phủ bởi bóng đêm lay lắt. Hai vợ chồng không muốn làm bất cứ việc gì, chị Lan đã khóc rất nhiều, khóc cho phận bạc, khóc vì thương các con lỡ sau này hai vợ chồng có chết đi lấy ai nuôi bọn chúng. Từ lúc hai vợ chồng anh chị chán nản nằm liệt giường mấy đứa con khi đi học về thay nhau giặt giũ quần áo cho bố, mẹ và nấu cơm. “Có hôm đứa con gái đầu đi học về nó khóc vì bạn bè trêu chọc nói về chúng tôi, lúc đó tôi cũng chỉ ôm con vào lòng mà khóc và khuyên nó cố gắng học hành vì năm nay cũng đã lên lớp 10. Sau những ngày đó, hai vợ chồng đã bình tâm trở lại và nghĩ đến 4 đứa con nên cố gắng phải sống để lo cho chúng”, chị Lan tâm sự.

Rồi hai vợ chồng chị đã dùng thuốc ARV để kháng vi-rut, chị Lan nói rằng theo bác sỹ thì thuốc ARV tuy không chữa khỏi hẳn được bệnh nhưng cũng ngăn cản vi-rut HIV không phát triển thêm. Chị Lan đã cùng chồng đi làm thuê, cuốc mướn, nhổ cỏ, hôm nào trong người thấy mệt thì ở nhà. Tối đến vợ chồng còn ngồi kèm cặp chỉ bảo cho con cái học hành, thấy chúng ngoan ngoãn hai vợ chồng cũng đỡ buồn. Mặc dù hai vợ chồng bị bệnh, căn bệnh mà nhiều người vẫn dị nghị, nhưng anh chị được hàng xóm và chính quyền địa phương thường xuyên đến động viên, an ủi. Chị Lan nghẹn ngào “Cũng chỉ vì cuộc sống khó khăn nên chồng chị phải lăn lộn kiếm tiền về nuôi gia đình, cho nên mới rơi vào hoàn cảnh như hiện nay!”.

Chị Lan còn cho biết, vừa qua gia đình có vay ngân hàng được 20 triệu đồng mua 2 con bò về nuôi, nhưng rồi chúng đều chết do dịch bệnh, khiến nợ nần thêm chồng chất không biết lúc nào mới trả hết được. Trong khi đó, gia đình thuộc diện hộ nghèo, nhiều chính sách được miễn giảm nhưng cái đói, cái nghèo luôn đeo bám năm này qua năm khác, khiến cuộc sống như không lối thoát. Nhưng hiện nay điều mà hai vợ chồng chị day dứt nhất đó là 2 đứa con út, một cháu sinh năm 2006, một cháu sinh năm 2008, liệu chúng có bị truyền nhiễm từ bố, mẹ không?. “Cả 2 vợ chồng đều sợ đi xét nghiệm rồi, giờ lỡ hai cháu cũng bị nhiễm thì chúng tôi sống thế nào được. Mong sao ông trời đừng đẩy gia đình chúng tôi thêm bi kịch” chị Lan nói trong tiếng nấc.

Trong căn nhà cấp 4 nghèo xơ xác và lạc lõng giữa những đồi núi, niềm vui, sự động viên vợ chồng anh Dũng vượt lên bệnh tật đó chính là 4 đứa con ngoan hiền, hiện chúng vẫn đang tiếp tục cắp sách tới trường cùng với bạn bè. Mong sao cuộc sống của vợ chồng anh sẽ vượt qua được khó khăn bệnh tật và sự nghèo khó. Qua trao đổi với chúng tôi, ông Lê Hồng Vương, Trưởng thôn Đồng Tiến cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Dương và chị Lan mặc dù rất khó khăn, hai vợ chồng lại đang bị bệnh HIV, trong khi đó còn nuôi mấy đứa con còn nhỏ ăn, học?. Nhưng họ đã nghị lực vượt lên bệnh tật và số phận để ổn định lại cuộc sống thật đáng khâm phục…

Thu Huyền
 

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững

Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững

Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam đang mở ra một bước chuyển quan trọng trong tư duy và hành động. Nếu trước đây, văn hóa được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay được nâng tầm thành nền tảng vững chắc của sự phát triển, là trụ cột và cũng là hệ điều tiết cho tăng trưởng nhanh, bền vững.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, hôm nay (27/2), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm tập thể cán bộ, bác sĩ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Hữu Nghị. LĐTĐ trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chúc mừng đội ngũ y bác sĩ và chỉ đạo ngành Y tế của đồng chí Tổng Bí thư.
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới

Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới

Việc học tập, quán triệt Nghị quyết số 79-NQ/TW được xác định là nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực của kinh tế nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ mới, hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên địa phương đã tổ chức lễ gắn biển hai công trình “Vườn hoa nông dân” và “Vườn hoa thanh niên”, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp phục vụ cộng đồng.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Xem thêm
Phiên bản di động