M
17:31 | 06/07/2018

Nghề chạy xe ôm: Thu nhập phụ thuộc vào thời tiết

Trong những ngày nắng nóng gay gắt nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ thì việc di chuyển ngoài đường quả là một cực hình. Trong cái nắng như thiêu như đốt, những người làm nghề chạy xe ôm vẫn gồng mình chống trọi với cái nóng cùng với chiếc xe máy mong có thêm thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình.

nghe chay xe om thu nhap phu thuoc vao thoi tiet Công nhân chạy xe ôm, bán hàng online kiếm thêm thu nhập
nghe chay xe om thu nhap phu thuoc vao thoi tiet Khi giáo viên phải chạy xe ôm, bán hàng rong... mưu sinh

Mỗi người có một công việc mang tính đặc thù riêng, nhưng khi chạy xe ngoài đường giữa trưa, dưới cái nắng hè oi bức, ta mới càng thêm thấu hiểu và chia sẻ với những người làm nghề chạy xe ôm. Bất kỳ đi đến tuyến đường nào, chỉ cần khách có nhu cầu và trả giá hợp lý, họ có thể bất chấp nắng nóng để đưa khách về tận nơi khách yêu cầu.

Làm nghề xe ôm đã ngót gần 12 năm, cứ 7 giờ sáng ông Bùi Xuân Thành lại từ Đan Phượng chạy vào trong nội thành để đón những lượt khách có nhu cầu đi lại. Vì chạy xe ôm khá lâu năm nên mọi ngõ ngách trong nội, ngoại thành Hà Nội ông đều nắm khá rõ. Khi mỗi cuốc xe kết thúc cũng là lúc ông Thành về đường chỗ bóng mát đường Hồ Tùng Mậu để chờ khách.

Nói về tác động của nắng nóng đến công việc, ông Thành chia sẻ: “ Bác có mặt ở đây từ lúc 7h sáng tới tối mới về, sáng nào cũng dậy thật sớm ăn tạm gì đó rồi đi không sợ lúc nắng lại không có khách.

Trước đây, thu nhập của bác từ nghề xe ôm khá ổn định, nhưng mấy ngày nay nắng nóng, hầu như khách chủ yếu bắt taxi đi cho mát nên thu nhập cũng chẳng được mấy đồng. Thời tiết mấy hôm gần đây cũng khắc nghiệt quá, nhiều hôm nắng nóng chạy xe ngoài đường mà mồ hôi cứ chảy ròng, da mặt thì cháy rát, đỏ lên như bị bỏng, nhưng vì miếng cơm, manh áo nên cũng đành phải giữ lấy cái nghề.”

nghe chay xe om thu nhap phu thuoc vao thoi tiet
Giữa trưa nắng gắt, ông Thành vẫn ngồi trên chiếc xe của mình mong kiếm thêm được vài cuốc trước khi trở về nhà.
nghe chay xe om thu nhap phu thuoc vao thoi tiet
Chai nước trở thành vật bất ly thân với những người làm nghề xe ôm như ông Thành

Cùng chung cảnh ngộ với những người chạy xe ôm, ngày ngày có mặt tại cổng trường Đại học sư phạm Hà Nội để đón khách, ông Vũ Ngọc Hùng (Lò Đúc) bộc bạch: “ Với thời tiết này ra khỏi nhà thôi cũng thấy khó khăn rồi chứ không phải là chuyện lái xe chạy trên đường, nhất là xe ôm như các bác, cứ khách gọi là đi thôi chứ không nghĩ gì đến chuyện nắng nóng cả. Nói khôg mệt thì cũng không phải, nắng nóng, nhựa đường bốc lên, mồ hôi ra nhiều thì mệt lắm. Do trời nắng nóng nên khách của bác cũng chủ yếu đi taxi, cả ngày may ra thì được mấy cuốc ngắn ngắn.”

Nói về thu nhập mấy ngày nay từ chạy xe ôm, bác Hùng lắc đầu: Dù chịu vất vả, đội nắng ngoài đường nhưng thu nhập của bác mấy hôm nay đều không quá bảy chục ngàn. Nếu như ngày nào mát mẻ, thời tiết ủng hộ thì còn có thể chạy để kiếm hơn trăm ngàn được. Còn những ngày này thì chỉ kiếm được vài chục lẻ từ những người đi đường ngắn mà thôi.

Khi được hỏi tới chốn ăn nghỉ vào buổi trưa các bác xe ôm cũng chỉ cười. Những nụ cười ẩn sâu bên trong là những nỗi lo, những gánh nặng mưu sinh đè nén. Hôm nào có khách thì chạy xe xuyên trưa, đợi lúc nào vắng khách thì táp vào ven đường, ăn cơm bụi hoặc bánh mỳ cho qua bữa, sau đó thì tìm một gốc cây nào đó gục trên xe máy ngủ tạm chờ khi nào khách gọi thì chạy tiếp.

nghe chay xe om thu nhap phu thuoc vao thoi tiet
Đến Grap cũng phải ám binh bất động trong ngày nắng nóng đỉnh điểm này

Không khẩu trang, không áo chống nắng, chỉ có một chai nước bên mình, những người chạy xe ôm đang cóp nhặt cho mình từng đồng tiền lẻ. Số tiền đó tuy ít ỏi nhưng đó là cả sự nỗ lực và cố gắng nhất là với những người chạy xe ôm để mong có một cuộc sống đầy đủ hơn.

Lương Hằng

Nguồn :