M
12:09 | 01/09/2015

Nghệ An họp triển khai Lễ khởi công Dự án VSIP

Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An được đánh giá là một trong những dự án lớn, đóng vai trò quan trọng tới sự phát triển kinh tế, là “điểm nhấn” mang ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Bởi thế, vào ngày 31/8, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và đại diện Tập đoàn VSIP, để thống nhất phương án tổ chức Lễ khởi công dự án nói trên.

Dự án cảng nước sâu Cửa Lò (Nghệ An): Sau 5 năm vẫn nằm trên giấy
Thành công của Vinamilk chính là sự ủng hộ của người tiêu dùng
Hiểu sữa TH True milk qua ba yếu tố: Tươi, sạch, hiện đại

Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An dự kiến sẽ được khởi công vào ngày 16/9. Tại cuộc họp, các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phụ trách các tiểu ban đã trình bày kết quả công tác chuẩn bị. Phía đại diện lãnh đạo VSIP đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất của mình trong khâu tổ chức sự kiện này. Lễ khởi công sẽ do Công ty Liên doanh VSIP thực hiện, có sự phối hợp hỗ trợ của UBND tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp bàn phương án tổ chức Lễ khởi công dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP

Lễ khởi công dự kiến sẽ có khoảng 648 quan khách tham dự, trong đó UBND tỉnh Nghệ An chịu trách nhiệm phối hợp với cơ quan ngoại giao hai nước để mời đại diện Chính phủ Singapore. Tại buổi họp, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Đây là dự án lớn, có yếu tố nước ngoài, có tầm ảnh hưởng đặc biệt tới sự phát triển kinh tế, là sự kiện góp phần chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh. Bởi thế, cần phải có sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, phải lên kế hoạch chi tiết cho sự kiện này. Các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh được giao nhiệm vụ đảm trách các tiểu ban cần chỉ đạo sát sao, để đảm bảo tiến độ các phần việc của tiểu ban mình. Văn phòng UBND tỉnh sớm ban hành kế hoạch triển khai buổi lễ khởi công dự án gửi các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan để thực hiện.

Quy hoạch Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An

Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An được cấp giấy phép đầu tư vào ngày 30/6. Đến ngày 20/8, Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam phối hợp với chủ đầu tư công bố quy hoạch. Sự hình thành dự án này nhằm mục đích phát triển các loại hình công nghiệp nhẹ và sạch như: chế biến thức ăn, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, lắp ráp ô tô, vật liệu xây dựng và các ngành công nghiệp phụ trợ khác; tạo nên khu vực sản xuất công nghiệp có cơ sở hạ tầng đồng bộ, bền vững, hiệu quả; phát huy các lợi thế để thu hút đầu tư trong và ngoài nước…Được biết, Dự án Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ VSIP Nghệ An (thuộc Khu kinh tế Đông Nam), sẽ được triển khai đầu tư trên tổng diện tích khoảng 750 ha, trong đó diện tích Khu công nghiệp là 374,93 ha, diện tích đô thị và dịch vụ là 375,07 ha. Dự án được quy hoạch nằm trên địa bàn xã Hưng Tây, Hưng Đạo, thị trấn Hưng Nguyên (huyện Hưng Nguyên) và xã Hưng Chính (TP. Vinh). Giai đoạn 1 của dự án sẽ được đầu tư xây dựng trên diện tích 198 ha đất, với tổng vốn khoảng 76,4 triệu USD. Đây là dự án Liên doanh giữa Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp Becamex IDC và Liên minh các nhà đầu tư Singapore do Tập đoàn Sembcorp đại diện. Chủ đầu tư là Công ty Liên doanh Trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore.

Để đảm bảo lễ động thổ của dự án diễn ra thành công, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Hưng Nguyên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên diện tích 48 ha đất, trong đó có khoảng 39 ha đất sản xuất nông nghiệp của dân và đất công ích thuộc địa bàn xã Hưng Tây. Công ty Điện lực Nghệ An sẽ hỗ trợ trạm biến áp công suất 500 KW đặt tại địa điểm tổ chức lễ khởi công. UBND tỉnh Nghệ An tiến hành xây dựng chi tiết phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường hàng không, y tế, phòng chống cháy nổ…   

Văn Cương

Nguồn :