M
14:42 | 03/01/2019

Ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô: Xứng đáng lá cờ đầu

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển của Thủ đô, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có những bước chuyển biến tích cực, thể hiện toàn diện ở mọi cấp học, là nền tảng để toàn ngành tiếp tục vững tin, quyết tâm khẳng định vị trí lá cờ đầu của cả nước trong lĩnh vực “trồng người”.

nganh giao duc va dao tao thu do xung dang la co dau Bộ tài liệu “Giáo dục an toàn giao thông”: Sẽ được giảng dạy đại trà
nganh giao duc va dao tao thu do xung dang la co dau Ngành Giáo dục và đào tạo quận Đống Đa triển khai nhiệm vụ năm học mới

Tín hiệu vui từ những ngôi trường

Theo GS.VS Phạm Minh Hạc (Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục), cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Thủ đô là nơi hội tụ tinh hoa, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước; do đó giáo dục cũng nhờ đó mà phát triển. Tại Việt Nam, Thủ đô Hà Nội không chỉ là “đầu tàu” trên các phương diện mà còn là “điểm đến” của các các tỉnh, thành trên cả nước đến tham quan, học tập kinh nghiệm trên lĩnh vực giáo dục.

nganh giao duc va dao tao thu do xung dang la co dau
Thủ đô Hà Nội luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua dạy tốt – học tốt.

Là tập thể tiêu biểu xuất sắc, luôn chủ động, tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua của ngành, Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) là đơn vị luôn đạt thành tích cao trong các hội thi Giáo viên dạy giỏi và các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thành phố, quốc gia và quốc tế.

Năm học 2017 – 2018 là năm học thành công của thầy và trò nhà trường khi đã dành được 2 Huy chương Vàng tại Kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán quốc tế, 1 Huy chương Đồng tại Kỳ thi Thách thức nhà Toán học tương lại, 2 Huy chương Đồng giải Toán học lứa tuổi thanh thiếu niên, 1 Huy chương Bạc giải Toán quốc tế tại Hồng Kông, 1 Huy chương Đồng trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học tại Singapore…

nganh giao duc va dao tao thu do xung dang la co dau
Trang thiết bị trường học luôn được đầu tư đạt chuẩn.

Tương tự, tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngôi trường luôn dẫn đầu trong mọi phong trào của Ngành, được tin tưởng giao và đã triển khai hiệu quả Chương trình song bằng cấp THPT, THCS. Vừa qua, học sinh của trường liên tục được vinh danh trên các đấu trường quốc tế với 1 Huy chương Vàng tại Kỳ thi Olympic Vật lí châu Á 2018; 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng tại Kỳ thi Khoa học trẻ Quốc tế được tổ chức tại Hà Lan; 3 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích tại Kỳ thi Toán học trẻ Quốc tế.

Mới đây, Hà Nội đã tự hào đón các em học sinh thi đạt thành tích cao từ Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO), trong đó học sinh Trường “Ams” đã dành 4 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng; tại Kỳ thi Olympic về Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế 2018 tại Trung Quốc được tổ chức vào đầu tháng 11/2018, đại diện cho đoàn Việt Nam dự thi, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tiếp tục xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng; tại Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO) lần thứ 15 được tổ chức tại Thủ đô Gaborone (nước Cộng hòa Botswana) từ ngày 2/12 đến 10/12/2018, đội tuyển Việt Nam tuyển gồm 6 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đều đạt giải với 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc.

Khiêm tốn trong khối các trường THPT nhưng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội lại được thành phố tin tưởng giao trọng trách quản lý, nuôi dạy các em học sinh dân tộc thiếu số của Hà Nội. Dù thuộc đối tượng khá đặc biệt, nhưng qua sự dìu dắt, giảng dạy của các thầy cô, các em học sinh của trường vẫn luôn khẳng định được mình trong các cuộc thi cấp huyện, thành phố và toàn quốc.

Năm học vừa qua, Nhà trường cũng rất thành công trong việc xây dựng và triển khai “Mô hình tự quản của cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú”. Theo đó, trong năm học, nhà trường không có hiện tượng học sinh tham gia vào các tệ nạn xã hội hoặc vi phạm pháp luật; chất lượng về giáo dục đạo đức có bước tiến bộ vượt bậc; tỷ lệ học sinh có học lực khá, giỏi đạt 73,8%; nhà trường duy trì được kỷ cương, nền nếp; khuôn viên trường học xanh – sạch – đẹp, là ngôi nhà chung cho các em học sinh dân tộc nội trú và là địa chỉ tin cậy, yên tâm đối với cha mẹ các em học sinh.

Giữ vững vị thế “đầu tàu” về chất lượng

Sự quan tâm, đầu tư thiết thực của thành phố và những nỗ lực của thầy, cô giáo, học sinh đã góp phần khẳng định vị thế “đầu tàu” của giáo dục Thủ đô. Theo đó, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, mạng lưới trường, lớp của ngành GD&ĐT Hà Nội được mở rộng và không ngừng phát triển với quy mô dẫn đầu cả nước. Hiện tại, Hà Nội có 2.689 trường với gần 2 triệu học sinh và 140.000 cán bộ giáo viên, nhân viên.

Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, cơ bản từng bước đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân và yêu cầu đào tạo nhân lực trong thời kỳ mới. Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ được quan tâm, đội ngũ nhà giáo thường xuyên được bổ sung đủ về số lượng và nâng cao một bước về chất lượng.

Công tác quản lý và chỉ đạo của ngành tiếp tục đổi mới, rõ phương châm chỉ đạo, rõ mục tiêu phấn đấu “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”, tạo bước chuyển biến về kỷ cương, nền nếp trong quản lý dạy và học. Công tác thi và tuyển sinh có nhiều đổi mới căn bản và đạt kết quả tốt. Các phong trào thi đua, hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động thể thao gắn với các hoạt động chính trị - xã hội của Thủ đô đã đem lại những kết quả tích cực.

Được biết, thời gian qua, ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai thực hiện có chất lượng chương trình giáo dục mầm non, hướng dẫn các cơ sở giáo dục mầm non phát triển chương trình đào tạo phù hợp với văn hóa, điều kiện của địa phương, của nhà trường, khả năng và nhu cầu của trẻ.

Đồng thời tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, tiếp cận định hướng chương trình giáo dục phổ thông mới; đổi mới nội dung, hình thức giáo dục hướng nghiệp gắn với thực tiễn; bố trí đủ số lượng và bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên làm công tác giáo dục hướng nghiệp trong các trường THPT, từng bước nâng cao hiệu quả công tác giáo dục hướng nghiệp, giúp học sinh có nhận thức rõ về định hướng nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, ngành cũng khuyến khích giáo viên tìm tòi các phương pháp phù hợp để truyền đạt kiến thức cho học sinh, lồng ghép, tích hợp các môn học khác, các hoạt động phong trào khác với việc giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Năm học 2017 – 2018, thành phố Hà Nội đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. Chất lượng giáo dục đại tà, giáo dục toàn diện, mũi nhọn tiếp tục đạt kết quả xuất sắc. Học sinh Thủ đô tiếp tục khẳng định tài năng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo được nâng cao.

Thông qua nhiều cải tiến về hình thức, phương pháp dạy học, đặc biệt là phương pháp dạy ngoại ngữ theo hướng nâng cao năng lực cho học sinh, chất lượng giáo viên và trình độ ngoại ngữ của hoc sinh Hà Nội đã có nhiều bước tiến rõ rệt, trên 80% giáo viên đã đạt chuẩn năng lực tiếng Anh theo khung chuẩn châu Âu. Tại nhiều trường học, trong các giờ ngoại ngữ, kiến thức tổng hợp các môn học Địa lý, Lịch sử… được lồng ghép, giúp học sinh phát triển hiểu biết về các quốc gia trên thế giới…

“Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của ngành GD&ĐT Hà Nội năm học vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp ở các cấp học, các nhà trưởng, cả ở công lập và ngoài công lập; sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ Sở cho đến các Phòng GD&ĐT” - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng khẳng định.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, thời gian tới đây, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, toàn ngành nói chung và mỗi nhà giáo nói riêng cần quyết tâm tiếp tục thực hiện tốt các nội dung kế hoạch trọng tâm của ngành và các nhiệm vụ của thành phố giao. Đồng thời coi trọng chất lượng dạy, học và chú trọng đổi mới trong công tác quản lý.

Phạm Thảo

Nguồn :