M
20:08 | 18/05/2019

Nên chọn lớp dạy kỹ năng sống mùa hè cho trẻ thế nào?

(LĐTĐ) Nắm bắt nhu cầu của nhiều phụ huynh khi mùa hè đến, những năm gần đây các hình thức vui học hè, trại hè, học kỳ quân đội… dành cho thiếu nhi ngày một nở rộ. Tuy nhiên, các hoạt động này đang đặt ra vấn đề cho các bậc phụ huynh cần xem xét kỹ khi chọn gửi con vào bất kể một khóa học nào.  

nen chon lop day ky nang song mua he cho tre the nao Tăng cường kiến thức và kỹ năng số cho phụ nữ và trẻ em gái thời 4.0
nen chon lop day ky nang song mua he cho tre the nao Truyền thông về giới, kỹ năng sống cho học sinh Trung học cơ sở
nen chon lop day ky nang song mua he cho tre the nao 15 câu hỏi những người thành công luôn tự vấn vào mỗi tối Chủ nhật

Nở rộ các lớp học kỹ năng

Ngay từ khi chưa bước vào kỳ nghỉ hè chính thức, các bậc cha mẹ đã có thể thấy vô số quảng cáo về các lớp học đào tạo kỹ năng cho trẻ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu khắp các trung tâm giáo dục, trung tâm văn hóa… đều nhanh nhạy mở nhiều khóa học về nghệ thuật, thể thao, giáo dục thể chất, năng khiếu cho học sinh mọi lứa tuổi, từ bậc tiểu học đến Trung học phổ thông.

nen chon lop day ky nang song mua he cho tre the nao
Ngoài học những kiến thức ở trường, trẻ rất cần được tham gia các buổi học ngoại khóa để rèn luyện kỹ năng sống

Các lớp kỹ năng ngoại khóa mùa hè không chỉ gói gọn trong những môn học bơi, đàn, khiêu vũ, múa, mỹ thuật, âm nhạc… như trước đây, mà đã nở rộ với nhiều nội dung đa dạng phong phú hơn, như: “Học kỳ quân đội”, “Học thành người có ích”, “Hòa mình với thiên nhiên”, “Học làm bác nông dân”

Các khóa học được gói gọn trong mức chi phí từ 3 đến 7 triệu đồng, mức chi phí này không hề rẻ so với thu nhập của nhiều gia đình nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của phụ huynh. Bởi mọi người mong muốn con mình được rèn giũa trong môi trường đòi hỏi tính tự lập, ý thức tự giác cao, các phẩm chất còn khá thiếu đối với nhiều trẻ em thành thị.

Do đó với những nội dung được nhiều trung tâm hứa hẹn như rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật, nhanh nhẹn cũng như hoàn thiện kỹ năng sống… khiến nhiều bậc phụ huynh đặt kỳ vọng rất lớn khi đăng ký cho con trẻ theo học.

Tìm hiểu kỹ về khóa học trước khi gửi con

Mùa hè đúng ra là dịp trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích sau một năm học vất vả, bận rộn. Nhưng thực tế, không mấy gia đình bằng lòng với việc để con em mình rong chơi tự do suốt hè. Ở thành phố, đại đa số bố mẹ vẫn phải đi làm trong dịp con nghỉ hè nên việc gửi con vào các lớp kỹ năng gần như là một giải pháp bắt buộc.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu bố mẹ có kiểm soát được khi các con tham gia khóa học, sẽ được học những gì, hiệu quả ra sao? Với một số tiền học phí không nhỏ bỏ ra, sau những khóa học như vậy, kiến thức mà các con thu được có thật sự tốt, khiến phụ huynh hài lòng hay không?

Với mỗi khóa học kỹ năng hè cho trẻ, chương trình, khóa học thì nhiều, nhưng theo kinh nghiệm của những người từng cho con học kỹ năng sống thì các bậc phụ huynh không nên quá kỳ vọng vào những mục tiêu mà các chương trình đưa ra vào đầu khóa học mà chỉ nên xem đây là một trong những hình thức giúp các em vui chơi, giải trí, giải tỏa áp lực tâm lý sau cả năm học tập vất vả.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, học kỹ năng sống là quá trình, phải học cả đời, không thể chỉ trông chờ vào một, hai khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn ngày như lời quảng cáo của các trung tâm. Các trung tâm mở lớp học chỉ na ná giống nhau: trang bị kỹ năng nắm bắt tâm lý, giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề… để giúp trẻ có thêm cơ hội thành công trong cuộc sống...

Do đó, thiết nghĩ, việc nở rộ các khóa học hè là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh khi không có điều kiện để dạy và chăm sóc con cái hoặc bổ sung những điều nhà trường chưa trang bị được.

Thế nhưng nếu phụ huynh chọn khóa học không phù hợp với con thì sẽ phản tác dụng, gây tốn kém tiền bạc, phụ huynh cần tự bảo vệ con mình, xem xét, chọn những khóa học phù hợp độ tuổi, sở trường lẫn năng khiếu của trẻ cũng như độ an toàn cho trẻ khi tham gia những khóa học này.

N. Hoa

Nguồn :