M
09:07 | 25/09/2019

Nâng cao năng lực kết nối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(LĐTĐ) Nhằm giúp cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Ngày 24/9, Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa do Cơ quan Phát triển USAID tài trợ (USAID LinkSME) chính thức được khởi động. Dự án có tổng kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong vòng 5 năm.

nang cao nang luc ket noi cho doanh nghiep nho va vua Người lao động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ được hỗ trợ chi phí đào tạo nghề
nang cao nang luc ket noi cho doanh nghiep nho va vua Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8/2019
nang cao nang luc ket noi cho doanh nghiep nho va vua Hà Nội đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
nang cao nang luc ket noi cho doanh nghiep nho va vua
Dự án nâng cao năng lực kết nối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tại lễ khởi động, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, nhấn mạnh, ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện Dự án LinkSME.

Như vậy sau 1 năm chuẩn bị, Dự án LinkSME đã chính thức được phê duyệt, thể hiện kết của của sự quyết tâm và nỗ lực của các cơ quan, trong đó có Văn phòng Chính phủ, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cũng như của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Dự án LinkSME gắn kết quá trình cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh tổng thể với quá trình nghiên cứu, cải cách theo ngành cũng như gắn kết những chỉ đạo cải cách từ Chính phủ với những nỗ lực thay đổi từ dưới lên, từ bản thân doanh nghiệp.

Dự án góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, đơn giản hoá quy định, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân thủ để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; đồng thời tạo ra các thay đổi cơ bản về khả năng hội nhập, kết nối với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện nay, cả nước có hơn 730.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó hơn 97% có quy mô nhỏ và vừa. Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần quan trọng cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của quốc gia thông qua tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách giàu nghèo, phát triển các cơ hội đầu tư vào các thị trường ngách.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam, hình thành nên những cụm liên kết ngành điện tử, dệt may, thủy sản... Tuy nhiên, do quy mô nhỏ lẻ nên doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chưa có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự án LinkSME sẽ góp phần giải quyết các vấn đề nêu trên với mục tiêu đúng và sự nỗ lực để hỗ trợ khu vực tư nhân phát triển. Đây là thời điểm rất phù hợp khởi động Dự án LinkSME để làm tiền đề và cơ hội phát triển cho khu vực tư nhân trong thời gian tới.

Với kinh phí 22,1 triệu USD và được thực hiện trong 5 năm, Dự án LinkSME do USAID tài trợ sẽ phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bên cạnh đó, kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa với những doanh nghiệp hàng đầu sẽ thúc đẩy tầm nhìn về tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ mục tiêu của USAID Việt Nam là giúp mở rộng tăng trưởng bao trùm, theo định hướng thị trường và do khu vực tư nhân dẫn dắt.

Trong nhiều năm trở lại đây, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng liên tục ở mức hơn 20% trong 3 năm gần đây; riêng trong 8 tháng đầu năm 2019, đạt 48 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 38,6 tỷ USD, tăng 25,3%, nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 9,4 tỷ USD, tăng 9%.

Đỗ Đạt

Nguồn :