M
14:48 | 07/06/2018

Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm

Hiện nay, hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) trên cả nước đã và đang trở thành cầu nối tin cậy giữa người lao động, người sử dụng lao động; là kênh thông tin thị trường lao động hữu hiệu cho các cơ quan, đơn vị tổ chức, vận hành thị trường lao động.

nang cao hieu qua hoat dong cua he thong trung tam dich vu viec lam Đối thoại việc làm bền vững cho phụ nữ nhập cư tại Hà Nội
nang cao hieu qua hoat dong cua he thong trung tam dich vu viec lam Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ có tiền trợ cấp
nang cao hieu qua hoat dong cua he thong trung tam dich vu viec lam Tăng cường kết nối cung – cầu lao động

Theo thông tin từ Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH), từ năm 2008 đến nay, Cục Việc làm đã tham mưu trình các cấp các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Trung tâm DVVL, qua đó tăng cường kết nối cung – cầu lao động, rút ngắn thời gian tìm việc của người lao động, thời gian tuyển dụng của người sử dụng lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị, tăng tỷ lệ sử dụng thời gian lao động nông thôn, góp phần tăng trưởng và giải quyết việc làm cho người lao động.

nang cao hieu qua hoat dong cua he thong trung tam dich vu viec lam
Hiệu quả của các Trung tâm DVVL ngày càng được nâng cao. Ảnh M.Q

Theo đó, trong thời gian qua, 63 Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐTBXH đã được đầu tư cơ bản, đủ điều kiện để thực hiện các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, dạy nghề thông thường; thực hiện các chính sách, chương trình điều tiết thị trường lao động ở địa phương như chính sách thị trường lao động chủ động (thông tin thị trường lao động, tư vấn, chắp nối việc làm, hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ duy trì việc làm, hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, người dân tộc thiểu số,...); chính sách thị trường lao động bị động (đăng ký, chi trả trợ cấp thất nghiệp), hỗ trợ tuyển và quản lý lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam,...

Các Trung tâm DVVL đã tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng và tuyển lao động gắn liền với hoạt động tư vấn. Theo báo cáo từ các sở LĐTBXH và Trung tâm DVVL các tỉnh, thành phố, trong giai đoạn 2008 - 2017: Tổng số lao động được tư vấn, giới thiệu việc làm là 18.780.000 lượt người, trong đó số lao động nhận được việc làm do Trung tâm giới thiệu và cung ứng là 5.113.455 lượt người, chiếm 27,2% tổng số người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Những con số đó đã cho thấy các Trung tâm DVVL ngày càng phát huy vai trò của mình trong việc kết nối cung cầu lao động, góp phần giải quyết việc làm cho lao động ở các địa phương.

Hoạt động giới thiệu việc làm, cung ứng và tuyển lao động của các Trung tâm DVVL cũng được tăng cường tính hiệu quả hơn thông qua hoạt động giao dịch việc làm của các sàn giao dịch việc làm. Hiện nay, cả nước có 48 địa phương tổ chức sàn giao dịch việc làm. Trong giai đoạn 2008 - 2017, trên toàn quốc đã tổ chức được 7.642 phiên giao dịch việc làm. Các phiên giao dịch việc làm được tổ chức với tần suất ngày càng tăng, số doanh nghiệp tham gia trung bình trong một phiên giao dịch việc làm khoảng 25 - 30 doanh nghiệp; số người lao động tham gia trong một phiên giao dịch khoảng 400 - 450 lao động, trong đó số lao động được sơ tuyển trong một phiên giao dịch việc làm khoảng 200 - 230 lao động. Thông qua hoạt động của sàn giao dịch việc làm, các Trung tâm DVVL đã tạo môi trường thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động trực tiếp gặp gỡ, phỏng vấn và tuyển dụng.

Hiện nay, 64 website của các Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐTBXH trên toàn quốc đã được kết nối với Cổng thông tin điện tử việc làm Việt Nam (vieclamvietnam.gov.vn), tạo thành hệ thống và chia sẻ thông tin việc làm trống và thông tin người tìm việc giữa các địa phương. Tính đến nay, đã có hơn 213 triệu lượt truy cập cổng thông tin việc làm, bình quân 150 ngàn lượt truy cập mỗi ngày. Website thường xuyên đăng tải thông tin việc làm trống của hơn 70.000 doanh nghiệp và thông tin tìm việc của hơn 38.000 người. Đặc biệt, thông tin về việc làm trống và người tìm việc luôn được cập nhật hàng ngày.

Nguồn :