M
14:09 | 02/08/2018

Nâng cao chất lượng công tác tham mưu chiến lược

Sáng nay (2/8), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018. Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng và lãnh đạo một số đơn vị, sở, ngành Thành phố.

nganh ke hoach dau tu thanh pho phai la tong tham muu truong Bảo đảm quyền lợi cho người có đất bị thu hồi
nganh ke hoach dau tu thanh pho phai la tong tham muu truong Thường xuyên đổi mới để thích ứng với tình hình mới
nganh ke hoach dau tu thanh pho phai la tong tham muu truong Mercedes-AMG G65 bị thu hồi vì lùi quá nhanh tại Mỹ!

Báo cáo với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, Sở đã tham mưu quyết định chủ trương đầu tư cho 59 dự án với tổng số vốn đầu tư ước đạt 158.664,3 tỷ đồng; điều chính chủ trương 28 dự án, trong đó điều chỉnh tăng vốn cho 26 dự án, tăng 78.654,7 tỷ đồng; đã tham mưu TP phê duyệt hồ sơ đề xuất 1 dự án PPP, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 4 dự án, nâng tổng số dự án đầu tư theo hình thức PPP đang thực hiện là 12 dự án, tổng mức đầu tư 28,4 nghìn tỷ đồng.

nganh ke hoach dau tu thanh pho phai la tong tham muu truong
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội phát biểu kết luận buổi làm việc.

Sở cũng đã tham mưu thành phố tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, tạo nguồn lực phát triển Thủ đô. 6 tháng đầu năm, thu hút 5,912 tỷ USD, gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm 2017, đạt 164% kế hoạch năm 2018, vượt lên dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nhà nước. Lỹ kế đến 30/6, thành phố có trên 4.300 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt 33,38 tỷ USD.

Về công tác kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, Sở đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 12.469 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 142.251 tỷ đồng (tăng 50% số vốn đăng ký so vứi cùng kỳ năm trước) , nâng tổng số DN trên địa bàn TP lên 242.932 doanh nghiệp. Số DN hoạt động trở lại là 1.824 doanh nghiệp. Duy trì thực hiện 100% hồ sơ đăng ký qua mạng đồng thời đảm bảo thời gian xử lý các thủ tục hành chính liên quan trong 3 ngày làm việc. Hiện Sở đang chủ động nghiên cứu ưu tiên giảm thời gian giải quyết từ 3 ngày xuống còn 2 ngày đối với một số thủ tục hành chính đơn giản.

Sở cũng đã hoàn thành và trình thành phố đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn TP đến năm 2020”; tư vấn miễn phí cho hơn 40.000 lượt DN thực hiện các thủ tục hành chính về đầu tư và đăng ký kinh doanh; tổng hợp công tác gỡ khó khăn cho các DN trên địa bàn TP.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền, thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, Sở đã rà soát phân công chức năng, nghiệm vụ các phòng, đơn vị, tránh chồng chéo, bỏ trống về chức năng nhiệm vụ; triển khai có hiệu quả tổ công tác rà soát, đôn đốc xử lý công việc của Sở, tăng cường kiểm tra đột xuất. Tính đến 30/6, Sở đã tiếp nhận 87.707 hồ sơ hành chính. Trong đó, đã giải quyết 85.586 hồ sơ, chiếm 97,58% tổng số hồ sơ tiếp nhận; tỷ lệ hồ sơ sớm và đúng hạn lĩnh vực đăng ký kinh doanh 92,9%, đầu tư nước ngoài đạt 99,5% và lĩnh vực đầu tư trong nước đạt 88%. Số thủ tục hành chính triển khi trực tuyến mức độ 3,4 là 175 đạt 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4…

Tại buổi làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị thành phố quan tâm hơn nữa, đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực cho hệ thống cơ quan hành chính nhà nước của thành phố, phát triển các mô hình cơ quan hành chính kiểu mẫu trong giải quyết TTHC; Chỉ đạo các Sở, ban, ngành TP nâng cao chất lượng công tác phối hợp giải quyết TTHC liên thông; sớm bổ sung kiện toàn cho Sở thêm 1 Phó giám đốc từ nguồn quy hoạch để tăng cường công tác lãnh đạo của Sở…

nganh ke hoach dau tu thanh pho phai la tong tham muu truong
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị có vai trò quan trọng, là cơ quan tổng hợp các lĩnh vực hoạt động KT-XH của TP. Kết quả hoạt động của cơ quan có vai trò đảm bảo các chỉ tiêu, kế hoạch của TP; nhiệm vụ của cơ quan rất lớn và nặng nề. Bí thư Thành ủy đánh giá cao những kết quả Sở đã đạt được, thể hiện trong việc quán triệt các Nghị quyết của TƯ, chương trình chỉ thị của Thành ủy. Sở đã chú trọng CCHC, đứng đầu TP về ứng dụng dịch vụ công trong giải quyết các TTHC; công tác phối hợp với các sở ngành tốt hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vẫn còn những hạn chế, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, “hạn chế giúp mình lớn lên nên đừng bao giờ sợ nó, những túi khuyết điểm luôn ở sau lưng nên nếu có người nói cho mình biết thì mình phải sửa, phải xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế đó”.

Bí thư Thành ủy lưu ý, Sở là “tổng tham mưu trưởng” nên phải nâng cao chất lượng công tác tham mưu; là cơ quan chiến lược nên phải nghiên cứu được các giải pháp vấn đề có tính chiến lược. Muốn làm được điều đó, Sở phải phát huy được trí tuệ năng lực trí tuệ của từng cá nhân trong tập thể; phát huy dân chủ để nâng cao chất lượng các đề xuất. Đồng thời bám sát các chỉ tiêu, vạch ra các hạn chế để khắc phục; nghiên cứu đề xuất thêm các cơ chế, nhìn vào các nguồn lực, tranh thủ các nguồn vốn, tác động vào cơ cấu kinh tế với tư duy tấn công để phát triển bởi dư địa phát triển của TP còn rất lớn.

Đánh giá cao các kết quả về CCHC của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh từng cán bộ, đảng viên, công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư phải xác định mình là bộ mặt của TP, có ý thức tự phê. Sở cần phối hợp với các Sở, phân cấp mạnh hơn nữa; đẩy mạnh việc điều hành qua mạng, hạn chế hội họp và có nhiều sáng kiến hơn trong lĩnh vực này.

Bí thư Hoàng Trung Hải cũng lưu ý, TP đã ra chương trình phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa đến năm 2025, do vậy, Sở cần thường xuyên rà soát các tiêu chí về Thành phố công nghiệp, từ đó tập trung các nguồn lực, đề xuất giải pháp trọng tâm để đạt được mục tiêu đề ra.

Nguồn :