Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động
Giật mình bữa ăn công nhân |
Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định đến việc bảo đảm dinh dưỡng và sức khỏe lâu dài cho NLĐ. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày.
Một khảo sát nhỏ do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện tại các công ty ở một số khu công nghiệp vùng Đông Nam Bộ cho thấy mỗi suất ăn dành cho công nhân chỉ có giá 8.000-10.000 đồng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng suất ăn có giá trị như vậy chắc chắn không thể bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là yêu cầu tái tạo sức lao động cho NLĐ.
Bữa ăn giữa ca ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của NLĐ |
Tại hội nghị lần thứ 7 BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XI diễn ra mới đây, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam thẳng thắn chỉ ra việc doanh nghiệp “giao khoán” chất lượng bữa ăn giữa ca cho các nhà thầu là xem nhẹ an toàn tính mạng và sức khỏe NLĐ. Chất lượng bữa ăn quá tệ cũng là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp lao động tập thể.
“Bữa ăn giữa ca tại doanh nghiệp có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe của NLĐ cũng như năng suất lao động đối với doanh nghiệp. Do vậy, việc ban hành nghị quyết về bữa ăn giữa ca là tối cần thiết” – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhấn mạnh.
Nghị quyết về chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ xác định mục tiêu từ năm 2016, các CĐCS trong khu vực DN khi tiến hành đối thoại thương lượng tập thể cần đưa nội dung bảo đảm bữa ăn giữa ca của NLĐ với mức thấp nhất bằng 0,6% mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, mức giá này là tương đối chấp nhận được để các CĐCS thương lượng với chủ sử dụng lao động. Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty Hansae Việt Nam (100% vốn nước ngoài; KCN Tây Bắc, huyện Củ Chi, TP HCM), bày tỏ: “Chỉ cần CĐ cơ sở thương lượng tốt và chủ DN có tâm với NLĐ, chất lượng bữa ăn sẽ được cải thiện”.
Chất lượng bữa ăn kém sẽ ảnh hưởng đến năng suất lao động. “Hợp tác với CĐ trong việc cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày cho NLĐ, chắc chắn doanh nghiệp sẽ hưởng lợi bởi năng suất lao động của NLĐ sẽ được tăng lên” - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tự động hóa quy trình chi trả quyền lợi bảo hiểm với công nghệ OCR thế hệ mới
Tứ kết UEFA Nations League: Mong chờ cuộc đối đầu giữa Đức và Italy
“Manifest” được chọn là từ của năm 2024
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Cụm thi đua số 7 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ người lao động
Đánh giá kỹ tác động khi áp thuế tiêu thụ đặc biệt với nước giải khát có đường
Tin khác
Cụm thi đua số 6 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt chức năng đại diện
Hoạt động 22/11/2024 15:21
Cụm thi đua số 5: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn
Hoạt động 22/11/2024 13:01
Phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn
Hoạt động 22/11/2024 06:06
Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ Công đoàn Viên chức Việt Nam
Hoạt động 21/11/2024 16:45
Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh
Hoạt động 21/11/2024 15:49
Cụm thi đua số 4 triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên
Hoạt động 21/11/2024 14:15
Tổng LĐLĐ Việt Nam tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ tham mưu công tác truyền thông Công đoàn
Hoạt động 21/11/2024 10:27
Nâng cao hiệu quả công tác nữ công công đoàn
Hoạt động 21/11/2024 08:42
Tạo môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp
Hoạt động 21/11/2024 08:42
Cụm thi đua số 1 thực hiện tốt công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể
Hoạt động 20/11/2024 18:50