Giật mình bữa ăn công nhân
Thiếu dinh dưỡng trầm trọng
Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia, qua khảo sát, kiểm tra chất lượng bữa ăn công nghiệp của công nhân trong các khu công nghiệp, chế xuất khu vực phía Bắc, chất lượng bữa ăn chưa đáp ứng nhu cầu. Cụ thể, khẩu phần ăn của công nhân chỉ đáp ứng khoảng 90% nhu cầu dinh dưỡng cho lao động nam, 70% so với nhu cầu năng lượng của phái nữ. Cũng theo kết quả khảo sát, bữa ăn công nhân không chỉ nghèo về giá trị dinh dưỡng mà chất lượng cũng khá thấp. Trong thành phần bữa ăn chỉ có 12% protein, 16% chất béo, còn lại 72% các chất bột như gạo, khoai... Không chỉ mất cân đối và thiếu dinh dưỡng, việc sử dụng thực phẩm chưa qua chế biến còn nhiều dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong suất ăn của công nhân cũng khiến các chuyên gia sức khỏe lo ngại. Kết quả thử nhanh nguồn thực phẩm đầu vào phục vụ bữa ăn công nhân của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, có đến 20-25% thực phẩm tồn dư lượng chất bảo quản thực phẩm, hàn the gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nguồn cung cấp thực phẩm chế biến sẵn lại sử dụng nhiều loại chất phụ gia, nhất là trong các bữa ăn sáng.
Một vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Bình Phước
Bữa ăn của công nhân hầu hết mất cân đối về dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm khả năng lao động”, PGS-TS Lê Bạch Mai cảnh báo.
Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm
Theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, trong 5 năm gần đây, toàn quốc có tới 927 vụ ngộ độc
PGS -TS Lê Bạch Mai: Năng lượng từ khẩu phần ăn không đủ nên công nhân phải sử dụng nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể. Vì thế, cơ thể công nhân sẽ gầy, các lớp cơ của sẽ bị bào mỏng từng ngày. Điều đáng lo, các bà mẹ công nhân thiếu dinh dưỡng rất dễ sinh ra những đứa con suy dinh dưỡng, cân nặng khi mới sinh dưới 2,5 kg, dễ mắc các chứng như thiếu máu và nhiều hệ lụy khác. |
thực phẩm với 30.733 ca phải nhập viện, trong đó có 229 người tử vong (trung bình mỗi năm xảy ra 185 vụ ngộ độc thực phẩm với 6.147 người mắc, 46 người chết). Trong đó, tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể chiếm từ 12-20,6%. Ngộ độc tập thể trong các khu công nghiệp, khu chế xuất xảy ra nhiều nhất tại vùng Đông Nam Bộ (chiếm 66,7% tổng số vụ xảy ra trong cả nước). Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân bữa ăn công nhân kém chất lượng là do doanh nghiệp, cơ sở nấu ăn cắt giảm chi phí dẫn đến việc lựa chọn đầu vào thực phẩm kém chất lượng. Theo các chuyên gia, việc ngộ độc tập thể trong công nhân còn có thể do quá trình chế biến, bảo quản thức ăn dẫn đến nhiễm vi sinh. Ngoài ra, thiếu kiểm tra, giám sát trong khâu chế biến dẫn đến thực phẩm kém vệ sinh, bị nhiễm khuẩn...
Để bảo vệ quyền lợi, bảo vệ sức khỏe cho công nhân, tại hội thảo, các đại biểu đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ LĐ-TB-XH cần có văn bản quy định giá trần suất ăn công nghiệp theo mỗi ngành, nghề trên cơ sở bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu cho công nhân. Theo các đại biểu, không chỉ định khung về giá cả một suất ăn mà còn phải định khung về cả giá trị, thành phần dinh dưỡng của suất ăn đó để tránh chuyện DN nói giá suất ăn cao nhưng thực chất, trên đĩa cơm của công nhân chẳng có gì bổ dưỡng. Cần định kỳ kiểm tra, giám sát hỗ trợ các bếp ăn tập thể về điều kiện nguồn nguyên liệu, mẫu nước, mẫu thực phẩm; sớm ban hành các văn bản quy định về điều kiện VSATTP, điều kiện bảo quản, vận chuyển đối với loại hình cung cấp suất ăn công nghiệp; ban hành các tiêu chí xây dựng bếp ăn tập thể đạt chuẩn.
Ngọc Tú
Nên xem
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Tin khác
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
Vì lợi ích đoàn viên 23/12/2024 16:43
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Vì lợi ích đoàn viên 23/12/2024 11:38
Sôi nổi Ngày hội văn hóa thể thao khối trường học huyện Đông Anh
Hoạt động 22/12/2024 10:26
Hàng nghìn sản phẩm ưu đãi tại Chợ Tết Online của tổ chức Công đoàn
Vì lợi ích đoàn viên 22/12/2024 06:52
Bình Dương: Tuyên dương 183 cá nhân lao động giỏi, sáng tạo
Hoạt động 21/12/2024 08:42
Quận Tây Hồ: Hiệu quả trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn
Công đoàn 21/12/2024 08:42
“Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến chính thức hoạt động
Hoạt động 20/12/2024 20:32
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở
Hoạt động 20/12/2024 18:50
Công đoàn Y tế Việt Nam: Chú trọng các hoạt động bảo vệ đoàn viên, người lao động
Hoạt động 20/12/2024 18:33
Công đoàn Viên chức Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2024
Hoạt động 20/12/2024 18:32