M
15:01 | 20/03/2018

Muốn hạn chế nợ bảo hiểm xã hội: Phải đồng bộ các giải pháp

Cùng với việc Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

muon han che no bao hiem xa hoi phai dong bo cac giai phap Siết chặt quản lý thu nợ bảo hiểm xã hội
muon han che no bao hiem xa hoi phai dong bo cac giai phap Hà Nội: Nợ bảo hiểm xã hội chiếm 3,9% kế hoạch thu

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trước các kiến nghị của người dân liên quan đến công tác khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật của doanh nghiệp (có số nợ BHXH lớn, kéo dài).

muon han che no bao hiem xa hoi phai dong bo cac giai phap
Liên ngành Sở LĐTBXH- LĐLĐ- Công an- BHXH- Sở Y tế và Cục thuế thành phố Hà Nội ký Kế hoạch phối hợp bảo vệ người lao động năm 2018.

Thực tế, tình hình nợ BHXH tồn đọng tại một số doanh nghiệp vẫn là thách thức lớn với ngành BHXH. Tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định số 115/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc nêu rõ: Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BH thất nghiệp bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định đối với người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động. Tuy nhiên, đối với một số đơn vị nợ BHXH, BH thất nghiệp chưa thực hiện đúng theo quy định nêu trên, làm ảnh hưởng đến quyền loại của người lao động.

Trước những bức xúc của người dân về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, để hạn chế tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng BHXH ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, Luật BHXH năm 2014 đã sửa đổi, bổ sung nhiều nội dung nhằm tăng tính tuân thủ pháp luật về BHXH (như thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH của cơ quan BHXH; quyền của tổ chức Công đoàn khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; tăng mức lãi đối với số tiền chậm đóng BHXH lên 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng...).

Bên cạnh đó, để bảo đảm việc quyền lợi về BHXH của người lao động, Khoản 3 Điều 18 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp đang gặp khó khăn nợ tiền đóng BHXH được đóng riêng cho từng người lao động để kịp thời giải quyết quyền lợi cho người lao động khi đủ điều kiện hưởng các chế độ BHXH hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Trong quá trình tổ chức triển khai thi hành Luật BHXH, Bộ LĐTBXH đã có nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam và BHXH Việt Nam đề nghị phối hợp đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp thực hiện nghiêm các quy định của Luật BHXH, sớm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháp luật BHXH trong đó tập trung thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đơn vị cố tình trốn đóng, nợ đóng BHXH, BH thất nghiệp.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, thời gian tới, Bộ LĐTBXH sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đôn đốc chỉ đạo các cơ quan chức năng ở địa phương tăng cường phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đóng BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đặc biệt, trong đó, Bộ luật Hình sự có hiệu lực thi hành từ 1/1/2018 đã quy định rất rõ, tội gian lận BHXH, BH thất nghiệp tội trốn đóng BHXH, BH y tế, BH thất nghiệp cho người lao động sẽ bị xem xét xử lý hình sự theo Điều 214 và 216 của Bộ luật này.

B.Duy

Nguồn :