M
20:57 | 13/05/2019

Một số điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia 2019

(LĐTĐ) Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo - Bộ GD&ĐT), kỳ thi năm nay có một số điểm mới.

mot so diem moi cua ky thi thpt quoc gia 2019 Không thu phí dự thi với tất cả thí sinh tham dự Kỳ thi tại địa phương
mot so diem moi cua ky thi thpt quoc gia 2019 Thí sinh được mang những loại máy tính bỏ túi nào vào phòng thi?
mot so diem moi cua ky thi thpt quoc gia 2019 Công bố 63 cụm thi THPT quốc gia 2019

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã quy định rõ nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi có tính ứng dụng để phát huy sáng tạo của học sinh chứ không nặng về ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo các khuôn mẫu có sẵn.

mot so diem moi cua ky thi thpt quoc gia 2019
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Đồng thời, trong đề thi sẽ có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu hỏi có tác dụng phân hóa ở mức độ hợp lý để hỗ trợ công tác tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; các câu hỏi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài.

Để hỗ trợ cho giáo viên, học viên trong dạy học và ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi, Bộ GD&ĐT đã sớm xây dựng và công bố bộ đề thi tham khảo (14 đề thi tham khảo công bố vào ngày 6/12/2018).

Một điểm mới khác trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, có tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, thay vì tỉ lệ 50:50 như trươc đây, thì sang năm 2019, tỉ lệ này được điều chỉnh thành 70:30 (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT: 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh).

Mục đích của thay đổi này là để tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT quốc gia.

P.V

Nguồn :