M
11:38 | 21/02/2019

Một số chính sách, quy định mới áp dụng cho lao động nước ngoài tại Malaysia

(LĐTĐ) Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, Chính phủ Malaysia vừa ban hành một số chính sách và quy định mới áp dụng đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia.

mot so chinh sach quy dinh moi ap dung cho lao dong nuoc ngoai tai malaysia Nhật Bản tiếp nhận người lao động nước ngoài với tư cách “kỹ năng đặc biệt”
mot so chinh sach quy dinh moi ap dung cho lao dong nuoc ngoai tai malaysia Thêm cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản
mot so chinh sach quy dinh moi ap dung cho lao dong nuoc ngoai tai malaysia Mỗi năm, lao động nước ngoài gửi về nước 2-2,5 tỷ USD

Theo đó, từ ngày 1-1-2019, lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sẽ được tham gia BHXH tại Malaysia. Người sử dụng lao động sẽ phải làm thủ tục cho lao động tham gia bảo hiểm. Theo quy định của Malaysia, các chi phí về kiểm tra an ninh (ISC), khám sức khỏe online, visa sẽ do người sử dụng lao động chịu nếu người lao động vượt qua được các kỳ kiểm tra.

mot so chinh sach quy dinh moi ap dung cho lao dong nuoc ngoai tai malaysia
Lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Trường hợp người lao động bị loại khi kiểm tra ISC hoặc khám sức khỏe online thì người lao động phải chịu chi phí các dịch đã thực hiện. Đối với lao động xây dựng, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ chỉ định một số Trung tâm đào tạo và đánh giá tay nghề lao động xây dựng tại nước phái cử để đánh giá tay nghề của lao động xây dựng trước khi đi làm việc tại Malaysia.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản yêu cầu các Doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam cập nhật những chính sách và quy định mới trên để đàm phán và yêu cầu chủ sử dụng thực hiện theo quy định, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ khi đi làm việc tại Malaysia.

Được biết, trong năm 2018, có hơn 1.100 lao động nước ta sang làm việc tại thị trường này, với hơn 50% là lao động nữ.

P.D

Nguồn :