M
22:38 | 08/01/2017

Một bộ sưu tập tranh, tượng chân dung độc đáo

(LĐTĐ) Chiều tối ngày 8/1/2017, tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội), đã diễn ra lễ khai mạc một triển lãm khá độc đáo: Tranh, tượng chân dung của nhà sưu tập Lê Ngọc Bích - một phụ nữ tính tình phóng khoáng, xởi lởi.

mot bo suu tap tranh tuong chan dung doc dao NTK Xuân Lê gây ấn tượng mạnh với bộ sưu tập “Emo in love”
mot bo suu tap tranh tuong chan dung doc dao Người sưu tầm và bảo tàng đều bị “lừa”
mot bo suu tap tranh tuong chan dung doc dao Gặp vua cổ vật xứ Nghệ
mot bo suu tap tranh tuong chan dung doc dao
Bà Lê Ngọc Bích bên các tác phẩm vẽ chân dung mình. Ảnh: L.Q.V

Nhà sưu tập Lê Ngọc Bích sinh năm 1946 tại Hải Dương và tới năm 1965, công tác tại Nhà máy sứ Hải Dương. Năm 1975, sau khi theo học khoa Hội họa Trường Cao đẳng Nhạc - Họa Trung ương, bà về công tác tại Viện Khoa học Giáo dục (Bộ Giáo dục) và hiện sống ở Hà Nội. Bà vốn ham mê sưu tập mỹ thuật, nên đã có bộ sưu tập các tác phẩm mỹ thuật của nhiều tác giả, đặc biệt là bộ sưu tập gần 200 bức tranh, tượng chân dung của chính mình.

mot bo suu tap tranh tuong chan dung doc dao
Chân dung bà Lê Ngọc Bích - tranh sơn dầu của tác giả Simon Reontom (Vương quốc Anh).

Từ 2 bức tranh chân dung đầu tiên được sưu tập vào năm 1965 (với chất liệu chì than) và 1967 (với chất liệu bột màu trên giấy báo) của người chồng - họa sĩ Trần Khánh Chương (hiện là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam), đến nay, bà Lê Ngọc Bích đã có bộ sưu tập với 193 tác phẩm hội họa của 123 tác giả (gồm các chất liệu sơn dầu, acrylic, sơn mài, lụa, phấn màu, bột màu, chì than) và 7 tác phẩm điêu khắc (tượng đồng, tượng gốm, phù điêu...) chủ yếu của các tác giả Việt Nam và một số của tác giả nước ngoài (Anh, Mỹ, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Singapore...).

Trong giới nghệ thuật tạo hình, ai cũng hiểu, tranh chân dung là một thể loại được nhiều họa sĩ sáng tác, nhưng cũng là một thể loại khó, Vậy nên, để có một bộ sưu tập tranh, tượng chân dung mà “người mẫu” lại chính là nhà sưu tập với số lượng lớn là một đam mê và cũng là một kỳ công ở nước ta.

Bộ sưu tập chân dung nói trên khá độc đáo. Nó được hình thành từ mối quảng giao rộng rãi của gia đình nhà sưu tập, nhưng cũng không thật nhiều bức thể hiện rõ nét thần thái nhân vật, dù trong đó, có nhiều tác giả ở hạng “cây đa, cây đề” trong làng mỹ thuật Việt Nam. Nhưng, tựu chung, các tác phẩm trong bộ sưu tập chân dung này thể hiện những cảm xúc, dấu ấn thời gian, với những bố cục, bút pháp của nhiều thế hệ nghệ sĩ tạo hình Việt Nam trước “người mẫu”, nhà sưu tập Lê Ngọc Bích.

Triển lãm tranh, tượng chân dung nhà sưu tập Lê Ngọc Bích trưng bày 120 tác phẩm của 113 tác giả ở cả 3 tầng của Nhà Triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam (16 Ngô Quyền, Hà Nội), kéo dài tới ngày 15/1/2017. Cũng nhân dịp này, cuốn sách “Tranh, tượng chân dung Lê Ngọc Bích” với 145 tác phẩm của 113 tác giả đã được Nhà xuất bản Mỹ thuật ấn hành.

Nguồn :