M
21:03 | 16/08/2018

Mòn mỏi chờ giá điện giảm

Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền cùng các đơn vị liên quan trong việc kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ, nhiều công nhân đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thuê trọ trên địa bàn Thủ đô đã được hưởng giá điện thấp hơn so với trước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, vẫn còn không ít công nhân thuê trọ đang phải chịu mức giá tiền điện cao từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng/số điện.

mon moi cho gia dien giam Không tăng giá điện trong năm 2018
mon moi cho gia dien giam Người lao động có thể trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện
mon moi cho gia dien giam EVN sẽ công khai biểu giá bán điện tại các khu nhà cho thuê

Địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh) là khu vực tập trung nhiều công nhân đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long thuê trọ. Theo khảo sát của phóng viên, trước đây, công nhân thuê trọ phải trả mức tiền điện cao dao động từ 3.000 đến 3.500 đồng/số điện. Với nguồn thu nhập còn khiêm tốn lại phải chịu mức giá điện cao hơn so với quy định khiến nhiều công nhân gặp không ít khó khăn trong việc cân đối chi tiêu.

mon moi cho gia dien giam
Vẫn còn nhiều công nhân thuê trọ phải chịu tiền điện giá cao.

Tuy nhiên, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ và xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định, nhiều chủ trọ đã có động thái hạ giá điện cho công nhân thuê trọ.

Chị Nguyễn Thị Hoa (quê Thái Nguyên), công nhân đang làm việc tại Công ty Sei (KCN Thăng Long) vui mừng cho biết: “Tôi đang thuê trọ tại thôn Hậu Dưỡng (Kim Chung, Đông Anh) với mức giá 500.000 đồng/phòng/tháng. Trước đây, công nhân thuê trọ chúng tôi phải trả 3.000 đồng/số điện, có những tháng nắng nóng phải dùng nhiều thiết bị điện, tiền điện có khi còn nhiều hơn cả tiền phòng. Nhưng tháng vừa rồi, chủ nhà trọ đã giảm giá điện xuống còn 2.500 đồng/số điện. Tuy giảm không nhiều nhưng với công nhân lao động như chúng tôi, đồng lương còn hạn hẹp trong khi có biết bao nhiêu thứ phải chi tiêu nên giảm một đồng cũng là quý.”

Liên quan đến chính sách giá điện đối với công nhân, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, tại Điều 10 của Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương về việc Hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định rõ:

Trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) được cấp định mức hoặc áp 01 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (nếu không xác định được số hộ); cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt, cụ thể:

1 người được tính là 1/4 định mức, 2 người được tính là 1/2 định mức, 3 người được tính là 3/4 định mức, 4 người được tính là 1 định mức;

Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200 kWh: 1.858 đ/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện.Về chế tài xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ nhà trọ thu tiền giá cao hơn so với quy định, tại Điều 12 khoản 6 của Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả:

Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều công nhân đang thuê trọ tại thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh) cũng đang được hưởng giá điện 2.500 đồng/số điện. Chị Vũ Thị Minh (quê Thanh Hóa) đang làm việc tại Công ty Canon (KCN Thăng Long) chia sẻ: “Tôi đang thuê trọ ở thôn Bầu (Kim Chung, Đông Anh) với mức giá 600.000 đồng/phòng/tháng, hàng tháng, công nhân trong xóm trọ chúng tôi được hưởng giá điện 2.500 đồng/số điện. Tính ra mỗi tháng gia đình tôi chi trả khoảng 1.000.000 đồng đến 1.100.000 đồng cả tiền phòng và tiền điện, nước. So với thu nhập của cả hai vợ chồng là khoảng 15 triệu/tháng thì có thể tạm chấp nhận được.”

Như vậy, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ và xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định, cùng với đó là sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các đơn vị liên quan, nhiều công nhân thuê trọ trên địa bàn Thủ đô đã được hưởng giá điện thấp hơn so với trước. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn không ít công nhân thuê trọ đang phải chịu mức giá tiền điện cao từ 3.000 đồng đến 3.500 đồng/số điện.

Chị Trương Thị Quyên (quê Thanh Hóa) công nhân Công ty Asti (KCN Quang Minh) đang thuê trọ tại Tổ 4, Thị trấn Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội) chia sẻ: “Từ trước đến nay, chủ nhà trọ áp giá điện 3.000 đồng/số điện cho công nhân thuê trọ. Tính ra, trung bình mỗi tháng tôi phải trả 500.000 đồng tiền điện, có những tháng cao điểm tiền điện lên đến 700.000 đồng. Nhiều khi chúng tôi vẫn nói đùa với nhau, trả xong tiền điện chẳng khác nào vừa thanh toán tiền phòng vì căn phòng tôi thuê trọ cũng chỉ có 800.000 đồng/tháng.

Qua theo dõi báo đài, tôi được biết, sau phản ánh của công nhân về việc phải chịu tiền điện giá cao khi thuê trọ, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ và xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định và công nhân thuê trọ chúng tôi cũng nhiều lần có ý kiến với chủ nhà trọ nhưng vẫn không được giải quyết.”

Cùng chung nỗi bức xúc như chị Quyên, chị Hồ Thị Bằng, công nhân Công ty Daiwa (KCN Thăng Long), đang thuê trọ tại thôn Cổ Điển (xã Hải Bối, Đông Anh) cũng cho biết: “Tôi thuê trọ ở đây đã hơn 10 năm với mức giá là 1.100.000 đồng/tháng, hàng tháng chúng tôi đều phải trả 3.500 đồng/số điện.

Mỗi tháng, gia đình tôi phải chi trả khoảng 700.000 đồng tiền điện, có tháng tiền điện còn lên đến 1 triệu đồng, xấp xỉ tiền phòng. Tôi đã có ý kiến với chủ nhà trọ về việc thu tiền điện giá cao và đưa dẫn chứng về việc Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ và xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định nhưng chủ nhà trọ lại trả lời là chưa thấy thông báo gì và còn muốn thu tiền điện cao hơn.

Công nhân lao động chúng tôi làm việc quần quật mới kiếm được đồng lương để lo trang trải cuộc sống và phải chắt bóp chi tiêu để có được đồng tiền tiết kiệm thế nhưng lại đang phải chịu giá điện cao hơn so với giá điện sinh hoạt mà Nhà nước quy định. Mong rằng chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan sớm vào cuộc để giải quyết tình trạng này và để công nhân thuê trọ chúng tôi được hưởng giá điện theo đúng quy định của Nhà nước.”

Từ thực tế trên, thiết nghĩ các cấp chính quyền cùng các đơn vị liên quan cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ và vào cuộc quyết liệt để kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ và xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định. Qua đó, đảm bảo cho công nhân thuê trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Nhà nước để họ ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Cùng chung nỗi bức xúc như chị Quyên, chị Hồ Thị Bằng, công nhân Công ty Daiwa (KCN Thăng Long), đang thuê trọ tại thôn Cổ Điển (xã Hải Bối, Đông Anh) cũng cho biết: “Tôi thuê trọ ở đây đã hơn 10 năm với mức giá là 1.100.000 đồng/tháng, hàng tháng chúng tôi đều phải trả 3.500 đồng/số điện.

Mỗi tháng, gia đình tôi phải chi trả khoảng 700.000 đồng tiền điện, có tháng tiền điện còn lên đến 1.000.000 đồng, xấp xỉ tiền phòng. Tôi đã có ý kiến với chủ nhà trọ về việc thu tiền điện giá cao và đưa dẫn chứng về việc Thủ tướng đã có chỉ đạo kiểm tra, giám sát thu giá điện của các chủ trọ và xử lý nghiêm các chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn quy định nhưng chủ nhà trọ lại trả lời là chưa thấy thông báo gì và còn muốn thu tiền điện cao hơn.

Công nhân lao động chúng tôi làm việc quần quật mới kiếm được đồng lương để lo trang trải cuộc sống và phải chắt bóp chi tiêu để có được đồng tiền tiết kiệm thế nhưng lại đang phải chịu giá điện cao hơn so với giá điện sinh hoạt mà Nhà nước quy định. Mong rằng chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan sớm vào cuộc để giải quyết tình trạng này và để công nhân thuê trọ chúng tôi được hưởng giá điện theo đúng quy định của Nhà nước.”

Mai Quý

Nguồn :