M
10:39 | 23/03/2018

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Vượt lên trên nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền, nhiều công nhân lao động (CNLĐ) tại các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX) Hà Nội chia sẻ đã làm, đã lao động phải hăng say. Và muốn hăng say phải yêu nghề mình chọn, nói một cách ngắn ngọn như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết “mỗi ngày tôi chọn một niềm vui”. Nếu cứ than mãi nỗi lo cơm áo, làm sao có đủ tự tin để làm việc.

moi ngay toi chon mot niem vui Công nhân Khu công nghiệp và chế xuất: Muôn kiểu “tăng ca”
moi ngay toi chon mot niem vui Đi chợ cùng công nhân

Có rất nhiều CNLĐ đang làm việc tại các KCN – CX Hà Nội mà chúng tôi đã từng gặp gỡ, nghe họ chia sẻ, bộc bạch về cuộc sống cũng như sự lựa chọn nghề nghiệp cho biết, họ đến làm việc tại các KCN – CX một cách rất tự nhiên, không gượng ép, giống như nghề đã chọn mình.

moi ngay toi chon mot niem vui
Nhiều CNLĐ tìm đến làm việc tại KCN – CX không chỉ để kiếm tiền mà còn là để thỏa đam mê.

Thực tế cũng cho thấy, nhiều CNLĐ trẻ tìm đến các KCN – CX không phải vì không chọn được công việc gì khác hay không theo học đại học mà đơn giản vì họ yêu thích, cũng có người vì hoàn cảnh gia đình, có người vì thích lao động chân tay, người lại thấy làm việc trong các KCN – CX có sự thú vị riêng…

Dù với bất kỳ lý do nào thì nhiều CNLĐ đều khẳng định lao động là vinh quang. Đặc biệt, với những người làm công nhân, họ có riêng một tháng 5 hằng năm là Tháng Công nhân để tôn vinh công việc của họ đang làm. Cũng chính từ những suy nghĩ tích cực đó nên dù làm bất cứ công việc gì, CNLĐ tại các KCN - CX đều tận tâm và hết mình, góp phần nâng cao năng suất lao động, đem lại lợi nhuận cho công ty và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

“Khi làm việc, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt công viêc, kịp tiến độ được giao. Công ty cũng như các cấp công đoàn luôn có nhiều chế độ đãi ngộ, kịp thời giúp đỡ, động viên về cả vật chất và tinh thần cho CNLĐ khi gặp hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, các buổi tập huấn để nâng cao kiến thức cho CNLĐ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân.

Đặc biệt, mỗi năm chúng tôi có hẳn một tháng để tôn vinh nghề.Qua đó, chúng tôi cảm thấy mình thực sự quan trọng đối sự phát triển của công ty và đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.” - anh Vĩnh chia sẻ.

Anh Lê Văn Vĩnh (30 tuổi, quê Bắc Giang) đang làm việc tại Công ty Yamaha Motor (KCN Nội Bài) chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tôi có đi xuất khẩu lao động ở Đài Loan được 3 năm, khi về nước, tôi đã xuống Hà Nội xin làm việc tại KCN Nội Bài.

Vì yêu thích những công việc liên quan đến kỹ thuật, máy móc và lắp ráp nhưng không có điều kiện học nên tôi đã chủ động tìm những công ty tuyển lao động làm những công việc mình yêu thích để xin việc. Vì làm đúng công việc mình yêu thích nên tôi làm việc rất hăng say, năng suất lao động lúc nào cũng đạt trên 200%.”

Theo anh Vĩnh, có rất nhiều công việc để mỗi người tự lựa chọn nhưng anh tin rằng, mỗi người sinh ra đều có một công việc dành riêng cho mình, bởi vậy người ta thường nói nghề chọn người chứ ít khi người chọn được nghề.

Hơn thế nữa, làm việc trong các KCN – CX cũng có nhiều điều thú vị riêng, chẳng hạn, công nhân thường thiên về làm việc chân tay, mệt thì nghỉ ngơi sẽ hồi sức chứ không quá nặng nhọc, vất vả như những công việc phải suy nghĩ về đầu óc. Ngoài ra, làm việc trong các KCN – CX, CNLĐ cũng quen biết được nhiều bạn bè hơn, mọi người ít nhiều cũng có chung hoàn cảnh nên dễ dàng thấu hiểu, sẻ chia và giúp đỡ nhau kể cả trong cuộc sống lẫn công việc.

“Khi làm việc, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt công viêc, kịp tiến độ được giao. Công ty cũng như các cấp công đoàn luôn có nhiều chế độ đãi ngộ, kịp thời giúp đỡ, động viên về cả vật chất và tinh thần cho CNLĐ khi gặp hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, các buổi tập huấn để nâng cao kiến thức cho CNLĐ, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân. Đặc biệt, mỗi năm chúng tôi có hẳn một tháng để tôn vinh nghề.Qua đó, chúng tôi cảm thấy mình thực sự quan trọng đối sự phát triển của công ty và đối với sự phát triển kinh tế của đất nước.” - anh Vĩnh chia sẻ.

Nhiều CNLĐ đang làm việc trong các KCN – CX không chỉ cố gắng hết mình trong công việc để tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho bản thân mà họ còn dành riêng cho mình một khoảng thời gian để thư giãn, làm giàu cho tâm hồn, qua đó giúp tái tạo sức lao động để làm việc hiệu quả hơn.

Chị Trần Thị Hạnh (25 tuổi, quê Nam Định) đang làm việc tại KCN Sài Đồng chia sẻ: “Trước đây, khi chưa vào làm công nhân tại KCN Sài Đồng, tôi đã từng vẽ ra rất nhiều viễn cảnh tươi đẹp cho tương lai. Nhưng đến khi bắt đầu trưởng thành hơn, chín chắn và thực tế hơn, tôi nhận thấy công việc ổn định là quan trọng nhất.Chính vì thế, trong quá trình làm việc, dù có những nỗi vất vả riêng, có khoảng thời gian công ty có nhiều đơn hàng, công nhân phải tăng ca hầu như kín tuần.

Áp lực công việc là thế, thời gian làm việc nhiều hơn một chút nhưng tôi vẫn luôn hết mình với công việc. Một phần vì chế độ đãi ngộ của công ty tương đối tốt, lương cũng tương đối ổn định, mặt khác, tôi luôn tự ý thức rằng, trong thời buổi này, kiếm được công việc ổn định đã là tốt và nghề nào cũng là lao động để đem lại sản phẩm, của cải, vật chất cho xã hội.”

“Ngoài thời gian làm việc, những ngày nghỉ cuối tuần tôi thường dành cho mình một khoảng thời gian riêng để làm những điều mình thích như nấu ăn, đọc sách để nâng cao vốn sống, vốn văn hóa cho bản thân.Ngoài ra, mỗi năm, tôi đều tự thưởng cho bản thân một chuyến đi du lịch để mở mang kiến thức, để tự làm mới mình và quan trọng hơn cả là để tái tạo sức lao động để làm việc năng suất và hiệu quả hơn.” – chị Hạnh chia sẻ.

Mai Quý

Nguồn :