M
19:25 | 25/02/2018

Mở hội khai xuân Yên Tử 2018

Ngày 25.2, (tức mùng 10 tháng giêng), tại Trung tâm Văn hóa Trúc Lâm dưới chân núi non thiêng Yên Tử (TP. Uông Bí), tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã  tổ chức khai hội xuân Yên Tử - 2018.

mo hoi khai xuan yen tu 2018 Sáng mai, khai hội xuân Yên Tử
mo hoi khai xuan yen tu 2018 [Infographics] Một số đền, chùa nổi tiếng ở miền đất Phật Yên Tử
mo hoi khai xuan yen tu 2018
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thực hiện nghi lễ đóng dấu thiêng Yên Tử. Ảnh: BQN

Về dự và chia vui với hàng nghìn phật tử, người hành hương và du khách trong không khí lễ hội đầu xuân có Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan; đại diện các bộ ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

mo hoi khai xuan yen tu 2018

Màn tái hiện công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ảnh: BQN

Là một trong những lễ hội xuân lớn nhất của cả nước, đây là năm đầu tiên lễ khai hội được tổ chức tại không gian thoáng rộng đẹp, mang đậm phong thái văn hóa, kiến trúc thời nhà Trần được xây dựng quy mô lớn dưới chân núi Yên Tử.

Lễ khai hội được mở đầu bằng chương trình nghệ thuật với chủ đề “Mùa xuân Yên Tử” - nhằm ôn lại huyền thoại của non thiêng Yên Tử, cội nguồn lịch sử của Thiền phái Trúc Lâm, đề cao công đức của Phật hoàng Trần Nhân Tông...

Tại buổi lễ khai hội, nhiều nghi lễ được thực hiện như: Nghi thức rước lễ mở hội, lễ gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, dâng hương, cầu quốc thái, dân an và lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…

mo hoi khai xuan yen tu 2018

Cả ngàn du khách thập phương bất chấp thời tiết mưa gió hành hương lên Yên Tử trong ngày khai hội. Ảnh: T.N.D

Yên Tử là danh thắng tâm linh nổi tiếng của cả nước, với nhiều quần thể chùa, đài, am tháp đã liên tục được bảo tồn, tôn tạo và xây dựng mới nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng của các phật tử, du khách mọi phương về hành hương nơi đất Phật trong mỗi dịp xuân về.

mo hoi khai xuan yen tu 2018
Đường lên đỉnh thiêng chùa Đồng luôn tấp nập du khách hành hương trong ngày hội. Ảnh: T.N.D

Để chuẩn bị cho mùa lễ hội xuân năm nay, hệ thống cơ sở vật chất của Yên Tử đã và đang được đầu tư hoàn chỉnh như, dự án nâng cấp tuyến đường trục chính từ quốc lộ 18A vào khu di tích Yên Tử; xây mới tuyến cáp treo thứ 2 và đặc biệt khu Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử đã hoàn thành (giai đoạn 1), nhằm đưa vào phục vụ hội xuân Yên Tử.

Theo lãnh đạo Cty Tùng Lâm: Trung tâm Lễ hội và dịch vụ Yên Tử được xây dựng phỏng theo kiến trúc thời nhà Trần (thế kỷ 13), gồm các hạng mục: Cung Trúc Lâm, trung tâm lễ hội, vườn thiền, làng hành hương, Tuệ Tĩnh đường, Bảo tàng Phật hoàng Trần Nhân Tông...

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngay từ ngày mùng 1 Tết tháng Giêng năm Mậu Tuất đến ngày khai hội (mùng 10 tháng giêng), Yên Tử đã đón hàng vạn lượt du khác thập phương về chiêm bái mỗi ngày và cả năm 2017, nơi đây đã có hơn 2 triệu lượt du khách đến với với non thiêng Yên Tử.

Theo T.N.D/laodong.vn

Nguồn :