M
20:54 | 31/03/2018

Mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn

Sáng 31/3, tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam đã tổ chức míttinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4.

mittinh dieu hanh huong ung ngay the gioi phong chong bom min Cả nước còn 800 nghìn tấn bom mìn chưa nổ sau chiến tranh
mittinh dieu hanh huong ung ngay the gioi phong chong bom min Cả nước còn 6,1 triệu ha đất bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ
mittinh dieu hanh huong ung ngay the gioi phong chong bom min Nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn

Việt Nam được biết đến bởi mức độ ô nhiễm bom mìn một cách nghiêm trọng bởi đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh, đã hứng chịu hàng vạn tấn bom đạn. Ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Đảng và Nhà nước đã xác định việc khắc phục hậu quả bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh là nhiệm vụ cấp bách và cũng thường xuyên, lâu dài. Trong đó, đã chỉ đạo tập trung rà phá bom mìn, trợ giúp xã hội cho nạn nhân bom mìn tái hòa nhập cộng đồng, tập trung tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân...

mittinh dieu hanh huong ung ngay the gioi phong chong bom min
Diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4

Theo báo cáo công bố hiện trạng tồn lưu ô nhiễm bom mìn, vật nổ sau chiến tranh, hiện nay, diện tích đất đai còn bị ô nhiễm bom mìn, vật nổ tại Việt Nam là trên 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% diện tích đất cả nước.

Phát biểu tại lễ míttinh, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cho biết, hướng tới mục tiêu khắc phục bền vững tình trạng ô nhiễm bom mìn, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn, đồng thời ban hành các cơ chế chính sách trợ giúp xã hội đối với các nạn nhân bom mìn. Đến nay, 100% nạn nhân bom mìn đã được giải quyết chế độ chính sách, tặng thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ phục hồi chức năng, học nghề…

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam đã tổ chức hỗ trợ cho 151 nạn nhân với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

mittinh dieu hanh huong ung ngay the gioi phong chong bom min
Lễ míttinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bom mìn 4/4

Thứ trưởng Lê Quân cũng nhấn mạnh để rà phá, làm sạch diện tích đất bị ô nhiễm bom mìn, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội rất cần huy động tối đa mọi nguồn lực trong nước và ngoài nước. Chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao và hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và chung tay góp sức của cộng đồng quốc tế trong công tác khắc phục hậu quả bom, mìn sau chiến tranh.

Bên cạnh lễ míttinh và diễu hành, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức, như: Triển lãm trưng bày hiện vật, hình ảnh thực trạng ô nhiễm và mối hiểm họa của bom mìn, vật nổ đối với con người, công tác khắc phục hậu quả trong những năm qua.

Tại buổi lễ, 20 món quà đã được trao tặng cho các nạn nhân bom mìn của tỉnh Hà Giang để giúp tạo sinh kế ổn định cuộc sống.

Nguồn :