Miền Bắc phải hứng chịu bao nhiêu đợt rét trong tháng 3?
| Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ mưa rét | |
| Không khí lạnh áp sát biên giới phía Bắc, Bắc Bộ chuyển mưa rét |
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, thời tiết đã chuyển sang mùa xuân được gần 1 tháng (lập xuân 4/2). Dù vậy, trong khoảng thời gian này, miền Bắc vẫn liên tục phải hứng chịu những đợt không khí lạnh tăng cường.
Gần đây nhất, không khí lạnh được tăng cường 2 đợt vào các ngày 26/2 và 1/3. Nhiệt độ trong 2 đợt này giảm sâu xuống mức nhiệt 11-15 độ C, vùng núi có nơi dưới 11 độ C, trời rét đậm, rét hại và có mưa.
![]() |
| Dù đã lập xuân nhưng miền Bắc vẫn liên tục chịu ảnh hưởng của gió lạnh tăng cường (ảnh minh họa). |
Tuy nhiên, mỗi đợt không khí lạnh chỉ kéo dài 1-3 ngày rồi kết thúc. Trời lạnh về đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng. Đặc biệt có những nơi nắng nóng như Lục Ngạn (Bắc Giang) 25 độ C, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 28 độ C…
Kiểu thời tiết vừa nóng lạnh liên tục khiến thời tiết hanh khô, khó chịu. Nhiều người thắc mắc, liệu trong 2 tháng cuối của mùa xuân, Bắc Bộ còn hứng chịu bao nhiêu đợt rét nữa?
Về vấn đề này, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương cho biết, trong tháng 3 và 4, không khí lạnh vẫn tác động đến khu vực phía Bắc nhưng cường độ yếu và tần suất thấp hơn trung bình nhiều năm.
“Riêng tháng 3, miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh. Các đợt lạnh này có cường độ không mạnh và ít có khả năng gây rét đậm, rét hại trên khu vực”, ông Cường cho biết.
Ông Cường cho biết thêm, từ tháng 12/2016 đến hết tháng 2/2017, Bắc Bộ đã chịu ảnh hưởng của 9 đợt không khí lạnh. Các đợt không khí lạnh này được đánh giá là không mạnh, không liên tục và có xu hướng lệch đông nhanh. Tình trạng rét đậm, rét hại chỉ xảy ra cục bộ tại một số vùng núi cao.
Cũng theo Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, năm nay, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện sớm trên Biển Đông với số lượng lớn hơn trung bình nhiều năm trong các tháng đầu mùa mưa bão và tập trung ở khu vực Bắc Biển Đông.
Trong tháng 3, bão và áp thấp nhiệt đới ít có khả năng ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam. Tháng 4 - 5 là thời gian chuyển mùa nên các hiện tượng dông, sét, tố, lốc, mưa đá sẽ xuất hiện gia tăng về tần suất trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đưa ra cảnh báo, từ tháng 3-5/2017, lượng mưa có khả năng thiếu hụt ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; mùa mưa có khả năng đến muộn hơn ở Bắc Bộ và đến sớm hơn ở phía Nam.
Nhiệt độ trung bình 3 tháng tới trên phạm vi cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1 độ C. Nắng nóng có xu hướng xuất hiện muộn và khả năng không kéo dài, không gay gắt.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội
Tin mới 22/02/2026 15:14
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô
Tin mới 18/02/2026 08:55
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết
Tin mới 17/02/2026 17:56
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội
Tin mới 16/02/2026 23:15
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026
Tin mới 15/02/2026 16:35
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô
Tin mới 15/02/2026 07:21
