Mẹo tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè
Mẹo lựa chọn thực phẩm tươi ngon ngày tết | |
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày tết |
Mùa hè, các vi sinh vật thường sinh trưởng nhanh hơn, gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe, đặc biệt là hoạt động ăn uống. Do đó quá trình nấu ăn và cất giữ thực phẩm nên được thay đổi một chút trong mùa này để đảm bảo rằng thức ăn không bị hư hỏng.
1. Lưu trữ thực phẩm đúng cách
Theo Boldsky, nhiệt độ cao vào mùa hè khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Do đó tốt nhất là bạn nên giữ tất cả các thức ăn trong tủ lạnh nếu bạn chưa muốn ăn chúng ngay lập tức. Điều này sẽ đảm bảo sự an toàn cho thực phẩm và chính bạn.
2. Rửa bát, nồi... sạch sẽ
Việc rửa chén bát, nồi chảo sạch sẽ... sẽ hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Boldsky |
Bát đũa cũng là một nguồn lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy, bạn hãy đảm bảo việc vệ sinh chùi rửa bát đĩa thật sạch và vệ sinh sau khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể lau hoặc sấy khô, phơi nắng chúng trước khi cất.
3. Hạn chế mua đồ ăn chế biến sẵn
Vì bận rộn, bạn không thể chuẩn bị được bữa ăn cho mình, và phải mua đồ ăn đã nấu sẵn. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo người bán đóng gói thức ăn trong bao bì sạch, an toàn hoặc hộp cách nhiệt. Bạn nên sử dụng hết thức ăn mua sẵn nhanh nhất có thể.
4. Rửa tay
Nếu bạn cảm thấy không khỏe, đảm bảo rằng bạn không chạm vào thực phẩm. Vi khuẩn từ bộ phận này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến bệnh trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cần rửa tay thật kỹ khi chế biến thức ăn sống và trước khi dùng bữa để đảm bảo vệ sinh.
5. Bỏ đồ ăn đã hỏng
Nếu phát hiện thức ăn có mùi lạ, mùi hôi, đặc biệt là thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản, bạn hãy ném chúng đi. Vào mùa hè, bất cứ thực phẩm nào cũng có thể hỏng chỉ sau vài giờ tiếp xúc với không khí, đặc biệt cơm và các sản phẩm thịt...
6. Lưu trữ thực phẩm sống đúng cách
Khi sử dụng tủ lạnh, đảm bảo rằng bạn không đặt thịt hoặc cá sống gần các thực phẩm khác. Sử dụng các thùng chứa riêng biệt cho rau xanh và thực phẩm sống. Thịt tươi có chứa vi khuẩn. Nếu nó lan truyền đến thức ăn nấu chín được đặt gần đó, nó sẽ gây ra nguy cơ cao về ngộ độc thực phẩm vào mùa hè.
7. Bảo quản thức ăn trong hộp riêng
Nếu có thức ăn còn lại, cẩn thận cất giữ nó trong tủ lạnh hoặc vứt ngay. Điều này rất quan trọng đối với an toàn thực phẩm trong mùa hè.
Nếu muốn giữ lại thức ăn thừa, bạn cần bọc kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý, những loại thức ăn này cần được sử dụng ngay.
Lưu trữ thực phẩm đun nóng, hoặc thực phẩm dư thừa đúng cách. Ảnh: Boldsky |
Đối với việc cất giữ các thực phẩm nóng trong tủ lạnh, hãy đảm bảo để nguội chúng nhanh nhất, nhưng đừng để nó nguội hoàn toàn.
7. Không chứa quá nhiều đồ vào tủ lạnh
Điều đó giúp không khí trong tủ lạnh có thể lưu thông. Chứa quá nhiều đồ trong tủ có thể phản tác dụng, khiến chúng hỏng nhanh hơn.
Theo N. Hà/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn
Giúp người thu nhập thấp tiếp cận tài chính số
Phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn khối Giáo dục
Cần quyết liệt xử lý nạn “quái xế”
Bông mua tím
Sức khỏe người lao động là “vốn quý” của doanh nghiệp
Giữ gìn giá trị truyền thống từ phong trào xây dựng gia đình văn hóa
Tin khác
Liên thông kết quả khám để phục vụ người bệnh tốt hơn
Y tế 05/11/2024 09:16
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44