M
17:19 | 25/06/2018

Mê “hàng hiệu” giá rẻ, nhiều người bị lừa đảo

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an TP Hà Nội vừa phối hợp Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Phú Yên tổ chức bắt, khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Phan Chí Trung (SN 1995, ở Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

tin nhap 20180625170238 Tiếp tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại
tin nhap 20180625170238 5 chiêu trò lừa đảo qua điện thoại phổ biến hiện nay
tin nhap 20180625170238 Xuất hiện trò lừa đảo giả mạo kênh thanh toán Western Union

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử - Phòng PC50 Công an TP Hà Nội phát hiện tại một số group (nhóm) trên mạng xã hội Facebook chuyên trao đổi, buôn bán hàng hiệu như “Tín đồ hàng hiệu.net”, “Authluxy – Authentic Only” xuất hiện các tài khoản Facebook cá nhân có hành vi lừa đảo bán đồ hiệu. Qua làm việc với 7 người bị hại ở địa bàn Hà Nội, họ cho biết khoảng tháng 10/2017, khi tham gia vào các group trên, họ bị 2 tài khoản facebook mang tên “Tang Hang” và “Hoàng Hiền Thương” mời mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ… của các hãng nổi tiếng ở nước ngoài.

Các tài khoản này gửi cho họ hình ảnh các mặt hàng mà khách đang cần mua và thỏa thuận giá cả. Do đối tượng đưa ra giá hợp lý nên người mua đã đồng ý và chuyển tiền vào 2 tài khoản mang tên “Nguyễn Thị Lan Anh” và “Cao Thi Thanh Thuy” theo yêu cầu của đối tượng. Sau đó, đối tượng lấy các lý do như hàng về chậm, hết hàng, phía nước ngoài đang nghỉ lễ… để không trả hàng cho người mua theo đúng hẹn. Khi người mua liên lạc yêu cầu trả lại tiền thì đối tượng chặn facebook và cắt cả điện thoại. Chỉ riêng 7 khách hàng ở Hà Nội đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 156 triệu đồng.

tin nhap 20180625170238
Đối tượng lừa đảo tại cơ quan công an

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6/2018, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung (SN 1995, ở Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Để thực hiện hành vi lừa đảo, Phan Chí Trung tìm mua rất nhiều tài khoản Facebook là phụ nữ do các đối tượng hacker rao bán. Trung dùng những tài khoản này để vào các group chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu cũ mới các loại nhưng không đăng ký làm thành viên bán hàng mà dùng các tài khoản Facebook giả danh trên tìm những người đăng thông tin cần mua hàng rồi comment hoặc inbox gửi các hình ảnh sản phẩm hàng hiệu mà người mua đang cần, giới thiệu bán hàng.

Những hình ảnh này do Trung coppy trên các trang web hoặc từ các Facebook bán hàng hiệu khác về. Sau khi thỏa thuận mua hàng, Trung yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoản do Trung cung cấp. Thời gian đầu, Trung sử dụng tài khoản ngân hàng của Nguyễn Thị Lan Anh là người yêu để nhận tiền chiếm đoạt. Sau một thời gian, để đối phó với cơ quan chức năng, Trung bảo Lan Anh đóng tài khoản, mua tài khoản ngân hàng khác do Cao Thi Thanh Thuy đứng tên.

Sau mỗi vụ, để rút tiền mặt đã chiếm đoạt cuả bị hại, Trung sử dụng dịch vụ mobibanking, internetbanking chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của cá nhân Trung hoặc của 2 anh ruột là Phan Thành Hiếu (SN 1992) và Phan Thế Huy (SN 1989) rồi sử dụng thẻ ATM để rút tiền tại các cây ATM trên địa bàn tỉnh Phú Yên và cắt liên lạc với người mua. Với thủ đoạn trên, bước đầu Phan Chí Trung khai nhận đã sử dụng các tài khoản Facebook mang tên “Cao Thi Thanh Thuy”, “Hoang Hien Thuong”, “Hoai Tina”, “Kim Ngân”, “Kiều Oanh”, “Minh Thủy” và “Tang Hang” để thực hiện hành vi lừa đảo. Bước đầu, cơ quan công an ước tính số tiền mà Trung đã chiếm đoạt lên tới trên 400 triệu đồng.

Sau khi phối hợp bắt khẩn cấp Phan Chí Trung, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử - Phòng PC50 Công an TP Hà Nội đã bàn giao hồ sơ và đối tượng cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với Phan Chí Trung về tội “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” để tiếp tục điều tra mở rộng.

Nguồn :