M
13:42 | 10/10/2017

Mấu chốt tiền lương phải đáp ứng yêu cầu cơ bản

(LĐTĐ) Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (gọi tắt cách mạng 4.0), muốn thành công đòi hỏi mỗi quốc gia nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, bản thân mỗi doanh nghiệp cũng phải có các chính sách đãi ngộ và quản trị để thu hút nguồn nhân lực. Xung quanh nội dung này, Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thu Hương - Tổng Giám đốc Công ty Thiết kế Thời trang Quốc tế Alcado.

tin nhap 20171010091853 Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc: Không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng
tin nhap 20171010091853 Không tuỳ tiện cộng nối thời gian làm việc trước ngày 1/1/1995 để tính BHXH
tin nhap 20171010091853 Năng suất lao động chỉ tăng, khi lương và thu nhập bảo đảm
tin nhap 20171010091853
Bà Dương Thu Hương

PV: Đối với doanh nghiệp ngoài yếu tố vốn, tài chính, tầm nhìn kinh doanh, thì nhân tố con người rất quan trọng. Vậy với doanh nghiệp làm thế nào để thu hút nhân tố con người vào làm việc và điều đặc biệt họ cống hiến tâm huyết cho công ty?

Bà Dương Thu Hương: Mỗi doanh nghiệp đều có cách riêng để thu hút nhân tài, không ai giống ai. Đối với công ty chúng tôi, để thu hút được những người tài năng làm việc cho mình thì điều chúng tôi coi trọng nhất là làm sao mỗi nhân viên cảm thấy thoải mái nhất trong môi trường làm việc.

Chúng tôi luôn thể hiện sự tôn trọng đối với nhân viên, lắng nghe ý kiến của họ, chia sẻ ý tưởng của họ. Chúng tôi cố gắng không can thiệp quá nhiều vào công việc họ đang làm để mỗi cá nhân có thể tự do phát huy tối đa sự năng động, sáng tạo bản thân, đồng thời phải đánh giá đúng kết quả họ đạt được để khen thưởng, động viên xứng đáng và kịp thời.

Cũng liên quan đến yếu tố con người, với tư cách là lãnh đạo doanh nghiệp, bà nhìn nhận thế nào về năng lực của lao động hiện nay (ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, phong cách làm việc, kiến thức)?

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng năng lực lao động của chúng ta hiện nay còn ở mức thấp so với khu vực.Chúng ta đang rất thiếu lao động có trình độ tay nghề, công nhân kỹ thuật bậc cao. Do hệ thống giáo dục của ta còn nhiều bất cập, nên lực lượng lao động tốt nghiệp phổ thông không có kỹ năng phù hợp, cử nhân tốt nghiệp đại học được trang bị những kỹ năng có ích nhưng cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Về phong cách làm việc thì tôi thấy có nhiều cá nhân đã hình thành được ý thức, tác phong chuyên nghiệp, nhưng bên cạnh đó cũng còn rất nhiều người thiếu tinh thần trách nhiệm, lười lao động, thích thì làm, không thích thì nghỉ. Những dịp nghỉ lễ, tết dài ngày thì không biết bao giờ họ mới lên thành phố trở lại làm việc. Đây là nỗi đau đầu chung của các chủ doanh nghiệp sử dụng lao động có tay nghề.

tin nhap 20171010091853
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là yêu cầu cấp bách. Ảnh: FPT

Chúng ta đang nói đến cuộc cách mạng 4.0; đặc biệt khi thị trường lao động tự do trong nội khối ASEAN đang đến gần, theo bà đâu là điểm nhấn, là chìa khóa để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam?.

Tôi thấy rằng điều then chốt nhất là cần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện hội nhập quốc tế, tập trung phát triển một số cơ sở đại học và dạy nghề chất lượng cao đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới; đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học.

Nghĩa là chương trình đào tạo cần được xây dựng theo hướng vừa cung cấp đầy đủ kiến thức, vừa đào tạo tốt các kỹ năng, nhất là kỹ năng thực hành và làm việc theo nhóm. Tăng cường giáo dục tác phong làm việc chuyên nghiệp, phẩm chất đạo đức để hình thành năng lực nghề nghiệp, nhân cách cho học viên.

Các cụ nói" có thực mới vực được đạo"- và vẫn biết với doanh nghiệp yếu tố quan trọng nhất là lợi nhuận. Vậy doanh nghiệp phải giải quyết mâu thuẫn giữa tìm kiếm lợi nhuận và trả lương cho người lao động để họ có "thực" ra sao?

Chúng ta không thể mong muốn một chiếc xe chạy vẫn chạy được 500 km bằng một bình xăng bớt xén một nửa hay chạy bằng xăng rẻ tiền, kém chất lượng đúng không? Vấn đề ở đây là tiền lương phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu cơ bản là đảm bảo sự công bằng, đảm bảo tính cạnh tranh và cân bằng tài chính.

Yêu cầu công bằng phải thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ chính sách của doanh nghiệp, nghĩa là chi tiền lương, tiền thưởng không được phân biệt giới tính tuổi tác, dân tộc mà phải trả cho mọi người tương xứng với số lượng, chất lượng mà họ cống hiến cho doanh nghiệp. Tiền lương phải đảm bảo tính cạnh tranh, nghĩa là phải ngang bằng hoặc cao hơn so với các doanh nghiệp khác, nhất là các doanh nghiệp trong ngành nhằm thu hút được lao động có năng lực.

Về yêu cầu cân bằng tài chính, chính sách tiền lương cũng phải đảm bảo doanh nghiệp có thể tồn tại và cạnh tranh được vì tiền lương là yếu tố chi phí đầu vào quan trọng. Doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả thấp thường có mức chi trả thấp và ngược lại.

Tôi không nhìn thấy sự mâu thuẫn nào ở đây. Chúng ta không thể mong muốn một chiếc xe chạy vẫn chạy được 500 km bằng một bình xăng bớt xén một nửa hay chạy bằng xăng rẻ tiền, kém chất lượng đúng không? Vấn đề ở đây là tiền lương phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu cơ bản là đảm bảo sự công bằng, đảm bảo tính cạnh tranh và cân bằng tài chính. Yêu cầu công bằng phải thể hiện xuyên suốt trong toàn bộ chính sách của doanh nghiệp, nghĩa là chi tiền lương, tiền thưởng không được phân biệt giới tính tuổi tác, dân tộc mà phải trả cho mọi người tương xứng với số lượng, chất lượng mà họ cống hiến cho doanh nghiệp.

Tiền lương phải đảm bảo tính cạnh tranh, nghĩa là phải ngang bằng hoặc cao hơn so với các doanh nghiệp khác, nhất là các doanh nghiệp trong ngành nhằm thu hút được lao động có năng lực. Về yêu cầu cân bằng tài chính, chính sách tiền lương cũng phải đảm bảo doanh nghiệp có thể tồn tại và cạnh tranh được vì tiền lương là yếu tố chi phí đầu vào quan trọng. Doanh nghiệp kinh doanh có hiệu quả thấp thường có mức chi trả thấp và ngược lại.

Là người con của Hà Nội, là một thành viên trọng đại gia đình doanh nhân Thủ đô bà có đánh giá gì về môi trường kinh doanh của Hà Nội, thị trường lao động Hà Nội. Đặc biệt, bà có góp ý gì để Hà Nội thực sự là mảnh đất ươm mầm khởi nghiệp như kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc?

Tôi thấy Hà Nội đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nhiều chỉ số được kinh doanh xếp hạng trong nhóm tốt nhất của cả nước như chỉ số năng lực cạnh tranh hay chỉ số cải cách hành chính.

Tuy nhiên, Hà Nội vẫn đang đối mặt nhiều thách thức lớn như quá tải cơ sở hạ tầng, chi phí thuê mặt bằng quá đắt đỏ hay tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên nghiêm trọng. Chúng tôi mong muốn Thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, xây dựng quy hoạch rõ ràng để doanh nghiệp và nhà đầu tư yên tâm ưu tiên vốn đầu tư lâu dài.

Trong đó cải cách thủ tục hành chính phải được coi là giải pháp mang tính đột phá, lâu dài. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng thủ tục hành chính dù hay đến mấy nhưng chỉ nằm trên giấy tờ văn bản, muốn đi vào cuộc sống phải thông qua con người áp dụng. Do vậy, sự công tâm của cán bộ, công chức hành chính cùng với một cơ chế trách nhiệm pháp lý minh bạch, công khai sẽ là những yếu tố quan trọng để Hà Nội cải thiện môi trường kinh doanh của mình.

Xin cảm ơn bà!

Lê Hà (thực hiện)

Nguồn :