M
11:13 | 16/08/2019

Luôn lấy người lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, thời gian qua, các mặt hoạt động của LĐLĐ huyện Gia Lâm đã được triển khai một cách thiết thực, hiệu quả, trong đó nổi bật là công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và đẩy mạnh các phong trào thi đua tạo khí thế hăng say lao động sản xuất ngay từ đầu năm...

luon lay nguoi lao dong la trung tam Người lao động phải được hưởng lợi nhất
luon lay nguoi lao dong la trung tam Kết nối cung - cầu lao động: Hiệu quả từ đa dạng kênh tiếp cận
luon lay nguoi lao dong la trung tam Hơn 13.000 người lao động đang bị nợ tiền bảo hiểm xã hội

Đoàn viên, người lao động được chăm lo, bảo vệ

Ông Nguyễn Tuấn Khanh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết, để thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ chuyên trách bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình CNVCLĐ trên địa bàn, đề xuất và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp, các cam kết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

luon lay nguoi lao dong la trung tam
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm động viên thí sinh tham dự hội thi “Bàn tay vàng ngành may da” năm 2019.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn xây dựng và đăng ký nội quy lao động. Cùng đó, LĐLĐ huyện tăng cường công tác kiểm tra và thanh tra liên ngành về chế độ chính sách tại các doanh nghiệp và giám sát việc thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP.

Nhờ vậy,việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng được các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đặc biệt, thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự năm 2018, LĐLĐ huyện đã khởi kiện công ty Cổ phần Nhôm Đô Thành về hành vi vi phạm không đóng kinh phí công đoàn. Kết quả, ngay trong quý 1/2019, Công ty Cổ phần Nhôm Đô Thành đã xin được hòa giải và tự nguyện trích nộp kinh phí công đoàn năm 2018

Nhằm thực hiện tốt Nghị định 149/2018/NĐ - CP và Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ về “ thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở” tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, ngay từ đầu năm, LĐLĐ đã phối hợp với UBND huyện ban hành Hướng dẫn số14/HD-UBND-LĐLĐ ngày 23/11/ 2018 hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động và cùng với các doanh nghiệp rà soát các nội dung Thoả ước lao động tập thể, các quy chế, nội quy trong cơ quan.

Kết quả, 100% các cơ quan khối HCSN và trường học đã tổ chức Hội nghị CBCC cơ quan; có 81doanh nghiệp tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt tỷ lệ 65,8. Ngoài ra, để tham gia giải quyết việc làm, đẩy lùi tình trạng thất nghiệp, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện cũng phối hợp với UBND huyện thông tin tuyển dụng lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện thông qua hệ thống phát thanh của huyện cũng như trung tâm giới thiệu việc làm, rà soát tổng hợp danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để tổ chức phiên giao dịch việc làm, góp phần làm cầu nối cho doanh nghiệp và người lao động.

Tại phiên giao dịch, có 38 đơn vị với 927 chỉ tiêu tuyển dụng. Đã có 1.150 người đến tìm hiểu các thông tin về việc làm, tuyển sinh tại phiên giao dịch, có 462 người được phòng vấn, 247 người được tuyển dụng, có12 người tàn tật được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp.

Các phong trào thi đua diễn ra sôi nổi

Không chỉ quan tâm làm tốt việc chăm lo, bảo vệ người lao động, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Gia Lâm còn đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua yêu nước, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục và thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng CĐCS.

Trong đó, LĐLĐ huyện đã chủ động phát động thi đua với các nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, sát với thực tế của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nội dung gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiêu biểu như phong trào “Phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật”; “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “ Công đoàn tham gia công tác cải cách hành chính”,“CNH HĐH Nông nghiệp và phát triển nông thôn”, “Công đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới”; “Công nhân giỏi”,“Sáng kiến Thủ đô”,“ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”,“ Người tốt, việc tốt”,“Dạy tốt, học tốt”… được đông đảo CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, làm nòng cốt tạo lên động lực thúc đẩy phong trào lao động sản xuất của người lao động, từ đó phấn đấu đạt năng suất, chất lượng hiệu quả lao động cao hơn, góp phần thực hiện các mục tiêu sản xuất, kinh doanh và hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến khoa học kỹ thuật trong CNLĐ được đẩy mạnh, nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng trong sản xuất, kinh doanh, trong dạy và học. Phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” được các doanh nghiệp ngoài nhà nước đặc biệt quan tâm, lấy kết quả làm căn cứ xét nâng lương, thưởng hàng năm.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Sản xuất, dịch vụ thương mại sản phẩm da Ladoda tổ chức hội thi “Bàn tay vàng” ngành may da năm 2019, thu hút đông đảo CNLĐ có tay nghề cao tham dự. Qua hội thi, khuyến khích, động viên CNLĐ hăng hái rèn luyện nâng cao tay nghề với phương châm “Giỏi một việc biết nhiều việc”, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nâng cao thu nhập bản thân.

Ông Nguyễn Tuấn Khanh cho biết, từ nay đến cuối năm 2019, công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động sẽ tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng được các cấp công đoàn huyện Gia Lâm chú trọng. Trong đó, LĐLĐ huyện sẽ chỉ đạo CĐCS rà soát các điều khoản để bổ sung vào Thoả ước lao động tập thể, điều chỉnh sửa đổi phù hợp và có lợi cho người lao động, phấn đấu có từ 65 - 70% doanh nghiệp có Thoả ước lao động tập thể.

LĐLĐ huyện sẽ kiểm tra 10-12 đơn vị về thực hiện Luật Lao động, công tác bảo hộ lao động và chính sách lao động nữ, có văn bản kiến nghị với Uỷ ban Nhân dân huyện, từng đơn vị doanh nghiệp kết quả kiểm tra để doanh nghiệp kịp thời điều chỉnh, sửa đổi, thực hiện tốt hơn Luật Lao động, các chế độ khác liên quan đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động, giám sát việc thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 157/2018/NĐ-CP qua đó nhằm đảm bảo ổn định quan hệ lao động, không để đình công xảy ra trên địa bàn huyện.

D.Phạm

Nguồn :