M
13:43 | 13/03/2018

Loại bỏ dần việc đốt vàng mã: Tiến tới sự văn minh

Từ lâu, người Việt Nam có tập tục đốt vàng mã vì quan niệm “trần sao âm vậy”. Theo con số thống kê chưa đầy đủ, mỗi năm người dân Việt Nam đốt gần 50.000 tấn vàng mã.

tin nhap 20180313113531 Loại bỏ tục đốt vàng mã: Bắt đầu từ nhận thức
tin nhap 20180313113531 Đốt vàng mã nhằm kết nối với người đã khuất là quan niệm sai lầm

Chỉ tính riêng ở Hà Nội, số tiền thật đốt cho vàng mã lên tới trên 400 tỷ đồng/năm. Trung bình vào mỗi dịp lễ, Tết, mỗi gia đình phải bỏ ra từ 30.000-50.000 đồng mua tiền giấy, thậm chí có gia đình tiêu tốn đến vài triệu đồng để mua vàng mã. Nếu như các năm trước, tập tục này bị lạm dụng quá đà, gây tốn kém, ô nhiễm môi trường thì đến thời điểm hiện tại, hiện tượng đốt vàng mã tại các đền chùa, lễ hội đã giảm mạnh.

tin nhap 20180313113531
Ảnh minh họa

Những ngày đầu xuân, lượng khách đi lễ, tham quan, vãn cảnh chùa Hà – ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng ở quận Cầu Giấy luôn trong tình trạng đông đúc. Tuy nhiên, khu vực đốt vàng mã tại đây thì khá thưa thớt. Còn ông Trương Tín Hồi – quyền Trưởng Tiểu ban Quản lý di tích Phủ Tây Hồ, phủ đã hạn chế rất nhiều người tiến nhiều vàng mã. Cụ thể, những năm trước vào trước và sau tết Nguyên đán, nhà đền phải chở đi hàng chục bao tải tro đốt vàng mã/ngày. Nhưng năm nay, từ sau ngày mùng 6, bắt đầu vào ngày làm việc của năm mới, số lượng bao tải tro đốt vàng mã chỉ có 3-4 bao/ngày, giảm khoảng 5-6 lần so với các năm trước.

Để việc thực hành tín ngưỡng, tổ chức lễ hội đảm bảo tính văn minh, tiết kiệm, phát huy truyền thống văn hoá dân tộc, trước kỳ nghỉ tết Nguyên Đán, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành công văn đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào Phật tử và người dân loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Mới đây nhất, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Công văn số 669/BVHTTDL-VHCS ngày 27/2/2018 gửi các sở văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện Công điện số 240/CÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; trong đó yêu cầu các sở, đơn vị cần đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, đồ mã tại các cơ sở thờ tự và lễ hội. Việc chính quyền cùng các cơ sở thờ tự và người dân chung tay loại bỏ đốt vàng mã là tín hiệu đáng mừng trong việc đảm bảo văn minh, tránh lãng phí trong thực hành tín ngưỡng.

B.P

Nguồn :