M
14:26 | 24/07/2019

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm: Nối dài bảng vàng thành tích

(LĐTĐ) Tiếp nối truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước, những người làm công tác công đoàn quận Hoàn Kiếm hôm nay luôn phấn khởi, tự hào và không ngừng đổi mới, sáng tạo để phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn quận có thêm nhiều dấu son, nối dài bảng vàng thành tích của tổ chức Công đoàn quận.

lien doan lao dong quan hoan kiem noi dai bang vang thanh tich Liên đoàn lao động quận Hoàn Kiếm biểu dương Chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu
lien doan lao dong quan hoan kiem noi dai bang vang thanh tich Hoàn Kiếm: Trao kinh phí hỗ trợ gia đình người có công sửa nhà

Chú trọng hướng về cơ sở

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm Lê Hoàng Thủy Vân, trong hành trình xây dựng phát triển quận, ở mỗi giai đoạn đều có sự đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động.

lien doan lao dong quan hoan kiem noi dai bang vang thanh tich
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm tuyên dương Công nhân giỏi và Sáng kiến sáng tạo năm 2019

Với vị thế là quận trung tâm của Thủ đô Hà Nội, tổ chức Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động quận luôn đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, đất nước.

Trong phương thức hoạt động, Liên đoàn Lao động quận đặt trọng tâm chăm lo lợi ích đoàn viên, người lao động, là nhiệm vụ cốt lõi nhằm tạo ra sức hút để người lao động tự nguyện tham gia và gắn bó với tổ chức công đoàn. Tiếp đó là xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở đủ năng lực, phẩm chất, chủ động thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của tình hình mới. Xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động chủ động và sáng tạo, tích cực học tập và rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến.

lien doan lao dong quan hoan kiem noi dai bang vang thanh tich
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến về cải cách chính sách tiền lương và bảo hiểm xã hội cho người lao động

Các cấp công đoàn quận luôn tích cực tham gia ý kiến xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan đến người lao động như: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Công đoàn 2012… Liên đoàn Lao động quận cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc xây dựng và thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Bảo vệ thực chất, quyền lợi chính đáng của công nhân, viên chức, lao động. Hàng năm Liên đoàn Lao động quận tổ chức hướng dẫn các công đoàn cơ sở thương lượng, ký kết, kiểm tra và giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể. Chính vì vậy thương lượng tập thể ở cơ sở đã đi vào thực chất, số lượng và chất lượng các bản Thỏa ước lao động tập thể ngày càng nâng cao.

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là dịp để mỗi cán bộ công đoàn, công nhân viên chức lao động quận Hoàn Kiếm ôn lại truyền thống vẻ vang trong chặng đường đã qua, từ đó tiếp tục, đoàn kết, động viên cán bộ, đoàn viên, người lao động phấn đấu, tiếp bước xứng đáng với các thế hệ đi trước.

Hàng năm, Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Ủy ban Nhân dân quận và các phòng, ban chức năng kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua các đợt kiểm tra kịp thời phát hiện và giải quyết các sai phạm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Liên đoàn Lao động quận phối hợp cùng các đơn vị như Tòa án, Viện kiểm sát, Phòng tư pháp, phòng Lao động – Thương binh xã hội, Bảo hiểm xã hội, Chi cục Thuế, Chi cục Thi hành án đánh giá kết quả việc Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức tốt Tháng Công nhân, Tết sum vầy, Mái ấm Công đoàn, chương trình phúc lợi đoàn viên, chủ động tìm kiếm đối tác dịch vụ ưu đãi cho đoàn viên công đoàn với phương châm “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”... Những hoạt động thiết thực đó đã tạo nên sự tin tưởng, gắn bó giữa tổ chức Công đoàn với công nhân, viên chức, lao động, từ đó vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng ngày một nâng cao.

Đồng hành cùng người lao động vượt qua thách thức

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Lê Hoàng Thủy Vân cho biết, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang hiện hữu; Việt Nam tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, nhiều cơ hội đến với người lao động nhưng họ cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức.

Nền kinh tế với trình độ tự động hóa cao và có tính sáng tạo, đòi hỏi người lao động phải thích ứng nhanh với sự thay đổi của sản xuất, nếu không sẽ bị dư thừa. Chính vì vậy, bên cạnh việc tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, phát động hiệu quả các phong trào thi đua, lao động giỏi, lao động sáng tạo, các cấp công đoàn quận còn chú trọng công tác định hướng, nắm chắc diễn biến, tình hình tư tưởng người lao động, kịp thời giải quyết những kiến nghị, bức xúc của người lao động. Khuyến khích động viên công nhân, viên chức, lao động chủ động và sáng tạo, tích cực học tập và rèn luyện nâng cao trình độ tay nghề, tiếp cận nhanh với khoa học, công nghệ tiên tiến.

Liên đoàn Lao động quận tập trung chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn mở các lớp đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề, kiến thức pháp luật cho người lao động. Bên cạnh đào tạo các kỹ năng của công việc hiện tại, đào tạo thêm các kiến thức và kỹ năng chuyên môn khác mà thị trường lao động trong tương lai cần tới, đặc biệt là kiến thức về công nghệ thông tin, công nghệ tự động hóa, tư duy lập trình.

Các cấp công đoàn cũng phát động các phong trào thi đua yêu nước, khen thưởng kịp thời, động viên người lao động say mê nghiên cứu, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong công việc.

Các phong trào thi đua yêu nước do Liên đoàn Lao động quận phát động thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động tham gia. Từ các phong trào thi đua, hàng ngàn công nhân, viên chức, lao động đã được tôn vinh từ cơ sở lên tới quận và thành phố. Các phong trào thi đua như một làn gió mát thổi bùng tinh thần hăng say lao động trong mỗi công nhân, viên chức, lao động quận.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận cũng đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Các cấp công đoàn cũng tập trung thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động công đoàn, đảm bảo tinh gọn, hiểu quả, nhất là trong công tác tổ chức, chỉ đạo, quản lý tài chính, tài sản công đoàn, quản lý đoàn viên; nâng cao chất lượng, hiệu quả các hội nghị, hội thảo và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo.

Trần Vũ

Nguồn :