M
21:03 | 15/11/2018

LĐLĐ quận Tây Hồ: Vai trò, vị thế ngày càng được nâng cao

(LĐTĐ) Chiều 15/11, Đoàn kiểm tra số 1 LĐLĐ Thành phố do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn có buổi làm việc với LĐLĐ quận Tây Hồ, tiếp tục chương trình kiểm tra công tác công đoàn năm 2018.  

ldld quan tay ho vai tro vi the ngay cang duoc nang cao LĐLĐ quận Tây Hồ bàn giao “Mái ấm công đoàn” năm 2018
ldld quan tay ho vai tro vi the ngay cang duoc nang cao LĐLĐ quận Tây Hồ: Tổng kết hoạt động công đoàn khối giáo dục, đào tạo
ldld quan tay ho vai tro vi the ngay cang duoc nang cao LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động

Dự, tiếp đoàn về phía lãnh đạo quận Tây Hồ có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng- Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Bí thư thường trực Quận ủy Tây Hồ; Đỗ Anh Tuấn- Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ và Trần Thị Thu Hường- Ủy viên thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy Tây Hồ.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ cho biết, nhờ sự chủ động, tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện các mặt công tác của LĐLĐ quận, cùng sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Tây Hồ, sự ủng hộ, phối kết hợp chặt chẽ của tổ chức công đoàn với chính quyền, thủ trưởng các đơn vị từ quận đến cơ sở nên năm 2018, phong trào CNVLĐ, hoạt động công đoàn quận Tây Hồ đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nổi bật nhất phải kể đến việc LĐLĐ quận đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống, vì lợi ích đoàn viên.

ldld quan tay ho vai tro vi the ngay cang duoc nang cao
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu Đoàn kiểm tra số 1 làm việc với LĐLĐ quận Tây Hồ

Có thể kể đến một số hoạt động thiết thực vì quyền và lợi ích đoàn viên, người lao động của LĐLĐ quận Tây Hồ như: ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận Tây Hồ hướng dẫn BCH CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị NLĐ năm 2018 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả, đã có 43/43 CĐCS đã tổ chức Hội nghị CBCC, VC (đạt 100%); 40/61 đơn vị tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 65,5%). Thông qua hội nghị, CNVCLĐ đã được trực tiếp tham gia ý kiến trong việc xây dựng kế hoạch, phương sản xuất kinh doanh của đơn vị và bàn giải pháp thực hiện nhiệm vụ; sửa đổi, bổ sung thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của đơn vị, tạo bầu không khí dân chủ trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Trong năm, LĐLĐ quận đã phối hợp với UBND quận và các ngành thuộc quận tổ chức 03 buổi tọa đàm, đối thoại với 195 doanh nghiệp về thực hiện Luật Công đoàn, chính sách Thuế, BHXH, BHYT, BHTN và phối hợp với các ngành chức năng của quận kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 40 doanh nghiệp trên địa bàn, tư vấn pháp luật lao động cho 09 trường hợp; can thiệp yêu cầu doanh nghiệp thanh toán và chốt trả sổ BHXH cho 02 trường hợp thôi việc; gửi văn bản yêu cầu 15 doanh nghiệp thanh toán nợ BHXH.

Bên cạnh vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ người lao động, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cũng được LĐLĐ quận Tây Hồ chú trọng và thực hiện đạt kết quả tốt với việc thành lập 21/9 CĐCS (đạt 233% chỉ tiêu) và phát triển 391 đoàn viên (đạt 118,5% chỉ tiêu).

ldld quan tay ho vai tro vi the ngay cang duoc nang cao
Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Công tác tuyên truyền giáo dục cũng là mặt nổi bật trong hoạt động công đoàn quận Tây Hồ. Năm qua, LĐLĐ quận đã tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với công tác cải cách hành chính, phòng chống quan liêu, tham nhũng, tích cực tuyên truyền vận động thực hiện “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị” ; Quy tắc ứng xử nơi làm việc và nơi công cộng; thực hiện cuộc vận động “Xây dựng nếp sóng văn hóa công nghiệp”, xây dựng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp chuẩn văn hóa. Đặc biệt, thực hiện chủ đề hoạt động năm 2018 và các hoạt động chào mừng thành công Đại hội công đoàn Việt Nam, LĐLĐ quận đã thành lập đội tuyển tham gia Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018” đạt giải Nhất cụm thi đua và giải ba cấp Thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo quận Tây Hồ đều đánh giá cao sự linh hoạt, nhạy bén, bám sát chỉ đạo của cấp ủy cũng như đánh giá cao sự chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các phòng ban chức năng của LĐLĐ quận Tây Hồ. Các đồng chí lãnh đạo quận Tây Hồ cho rằng những yếu tố này đã giúp cho phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn quận Tây Hồ đạt được những kết quả toàn diện trong năm 2018 vửa qua. Trong đó, Bí thư quận ủy Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng bày tỏ: vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn quận Tây Hồ được Ban thường vụ Quận ủy đặc biệt coi trọng và LĐLĐ quận đã phát huy tốt điều này, để vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định, nâng cao, hoạt động công đoàn đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội quận Tây Hồ.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cũng ghi nhận, đánh giá cao các kết quả hoạt động của LĐLĐ quận Tây Hồ trong năm 2018. Trong đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt biểu dương kết quả thực hiện vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động, vận động đóng góp quỹ xã hội, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và kết quả xuất sắc của LĐLĐ quận Tây Hồ khi tham gia Hội thi Nét đẹp văn hóa công sở năm 2018 cấp cụm và Thành phố.

ldld quan tay ho vai tro vi the ngay cang duoc nang cao
Quang cảnh buổi làm việc

Về nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu LĐLĐ quân Tây Hồ cần bám sát tinh thần Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp, các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền để xây dựng chương trình công tác thiết thực, hiệu quả, trong đó chú trọng đến việc thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTPP để xây dựng nội dung hoạt động phù hợp, hiệu quả.

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị LĐLĐ quận Tây Hồ trong năm 2019 cần lựa chọn, xây dựng và tổ chức thực hiện chuỗi hoạt động cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đồng thời tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019.

Trước mắt từ nay đến hết năm 2018, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị LĐLĐ quận Tây Hồ nắm vững tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ và có kế hoạch chăm lo kịp thời Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho người lao động một cách thiết thực.

Phạm Diệp

Nguồn :