M
22:43 | 08/05/2019

LĐLĐ quận Tây Hồ phát động Tháng Công nhân năm 2019

(LĐTĐ) Sáng 8/5, LĐLĐ quận Tây Hồ đã tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân - Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động và Biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến - sáng tạo", hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đến dự.   

'' ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019 Công nhân phải có hoài bão vươn lên, khát vọng làm thay đổi cuộc sống
ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019 5 nhóm vấn đề được nêu tại cuộc gặp của Thủ tướng với công nhân kỹ thuật cao
ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019 Hà Nội: 4 công nhân kỹ thuật bậc cao vinh dự đối thoại với Thủ tướng Chính phủ

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ cho biết: Đây là một trong những hoạt động cao điểm của năm 2019, đồng thời thể hiện vai trò, trách nhiệm chức năng của tổ chức công đoàn với công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ).

ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019
Các đại biểu tham dự hội nghị

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố Hà Nội, quận ủy Tây Hồ, đội ngũ CNVCLĐ quận đã luôn đoàn kết, sáng tạo, trau dồi, rèn luyện bản lĩnh, đạo đức, tác phong nghề nghiệp, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến. Qua đó, khẳng định vai trò tích cực và sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân Việt Nam, đóng góp tích cực trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của quận, Thủ đô và đất nước.

Cụ thể, năm 2019 toàn quận có 183 sáng kiến kinh nghiệm, sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị kinh tế xã hội. Trong đó tiêu biểu là khối Giáo dục – đào tạo quận với với nhiều sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được áp dụng trong công tác quản l‎ý, giảng dạy đem lại hiệu quả thiết thực, có ‎‎‎ý nghĩa xã hội cao.

ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa trao bằng khen cho các công nhân đạt danh hiệu "Công nhân giỏi".

Đặc biệt phải kể đến sáng kiến “ Vườn cây tự ươm giống” của đồng chí Trần Thu Thủy giáo viên trường THCS An Dương. Với mục đích bổ sung thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp; giáo dục ý thức trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ thiên nhiên môi trường và vệ sinh trường học, mô hình “ Vườn cây tự ươm giống” với số vốn ban đầu rất thấp với việc nhân giống từ 1 khóm cây giống ban đầu sau gần 2 năm học hiện nay vườn trường đã hàng chục chậu lan, hoa ban... với giá trị lên tới gần 20 triệu đồng. Mô hình này sẽ được tiếp tục nhân rộng ở các năm học tiếp theo và các cây xanh sẽ tiếp tục được trang trí trong khuôn viên nhà trường và tặng một số đơn vị địa phương trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ phát động phong trào Tết trồng cây.

Cùng với phong trào “ Sáng kiến sáng tạo”, LĐLĐ quận đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp tùy điều kiện thực tế của cơ sở tổ chức luyện tay nghề, thi thợ giỏi, thao diễn kỹ thuật, bình chọn danh hiệu “Công nhân giỏi” dựa vào đánh giá xếp loại lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở, khuyến khích công nhân lao động (CNLĐ) học tập nâng cao trình độ tay nghề, phấn đấu dạt danh hiệu “Công nhân giỏi”.

ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy trao quà trợ cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Kết quả có 197 CNLĐ đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở. LĐLĐ quận đã xét duyệt 19 đồng chí đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp quận. Đây chính là những gương mặt xuất sắc có nhiều thành tích trong phong trào lao động sản xuất trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn quận.

Tháng Công nhân năm 2019 được phát động với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở – Một lợi ích đoàn viên”, theo đó LĐLĐ quận đề nghị các Công đoàn cơ sở tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung góp phần chăm lo hơn nữa cho CNLĐ.

Cụ thể: Các đơn vị, doanh nghiệp bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019, tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, dịch vụ, thực hiện nghiêm các quy định về An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, xây dựng tác phong công nghiệp, ý thức tuân thủ pháp luật trong CNLĐ.

Thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất - kinh doanh và cung cấp dịch vụ, ứng dụng tiến bộ khoa học, nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất, động viên cán bộ, CNLĐ tham gia tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, đời sống, tăng thu nhập cho người lao động.

Tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng, những vấn đề nóng, bức xúc của đoàn viên CNVCLĐ, kịp thời giải quyết và định hướng dư luận xã hội, góp phần ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp; chăm lo bảo đảm việc làm, thực hiện các chế độ chính sách, cải thiện điều kiện làm việc cho đoàn viên, CNVCLĐ.

ldld quan tay ho phat dong thang cong nhan nam 2019
Chủ tịch LĐLĐ quận Tây Hồ Nguyễn Văn Vinh báo cáo tại hội nghị

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng thương lượng, đối thoại, ký kết TƯLĐTT trong các doanh nghiệp, tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, các chế độ chính sách đối với đoàn viên, người lao động…

Bên cạnh đó, tại buổi lễ, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Tây Hồ cũng phát động “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động”. Chủ tịch LĐLĐ quận cũng đề nghị các cấp công đoàn thực hiện các hoạt động hưởng ứng với nội dung thiết thực, phù hợp với từng đơn vị. Các hình thức tuyên truyền, huấn luyện nâng cao nhận thức của người lao động và người sử dụng lao động về an toàn vệ sinh lao động cần được đổi mới và đa dạng hóa.

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy bày tỏ mong muốn với những hoạt động sôi nổi, không khí thi đua lao động hiệu quả sẽ kéo dài trong tất cả các tháng chứ không chỉ cao điểm trong tháng 5.

Đặc biệt sau lễ phát động, LĐLĐ quận, Công đoàn các cơ sở cần có những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người lao động tạo động lực cho họ có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng tốt giá thành hạ….

Cũng nhân dịp này, LĐLĐ quận Tây Hồ biểu dương 20 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” “Sáng kiến - sáng tạo” cấp quận và tặng quà cho hơn 60 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

N.Hoa

Nguồn :