M
09:15 | 05/05/2019

5 nhóm vấn đề được nêu tại cuộc gặp của Thủ tướng với công nhân kỹ thuật cao

(LĐTĐ) Với chủ đề “Công nhân kỹ thuật cao là một trong những động lực phát triển đất nước”, hôm nay (5/5), Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương cùng 1.000 công nhân, lao động (CNLĐ), trong đó có 90 CNLĐ kỹ thuật cao sẽ có buổi gặp gỡ, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, qua đó có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước.

5 nhom van de duoc neu tai cuoc gap cua thu tuong voi cong nhan ky thuat cao Tháng 5/2019: Thủ tướng sẽ gặp gỡ công nhân, lao động kỹ thuật cao
5 nhom van de duoc neu tai cuoc gap cua thu tuong voi cong nhan ky thuat cao Hoạt động của tổ chức Công đoàn ngày càng thực chất và hiệu quả
5 nhom van de duoc neu tai cuoc gap cua thu tuong voi cong nhan ky thuat cao Gần 1,7 triệu đoàn viên hưởng lợi từ chương trình 'Vì lợi ích đoàn viên'

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết: Qua tập hợp ý kiến của đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có bản kiến nghị gửi Chính phủ xoay quanh 5 nhóm vấn đề chính.

5 nhom van de duoc neu tai cuoc gap cua thu tuong voi cong nhan ky thuat cao
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường thay mặt CNLĐ gửi kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh Sơn Tùng)

Đó là: Những chính sách của doanh nghiệp đối với lực lượng CNLĐ kỹ thuật cao; chính sách của địa phương trong việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ thuật cao; đề xuất của CNLĐ có kỹ thuật cao đối với Chính phủ trong việc ban hành những chính sách để tạo động lực phát triển bản thân; làm gì để những lao động bình thường trở thành công nhân kỹ thuật cao; tâm tư nguyện vọng của chính những công nhân có kỹ thuật cao để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương và đất nước.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát triển lực lượng CNLĐ kỹ thuật cao phải là chuỗi mắt xích: Cơ chế, chính sách từ Chính phủ, từ địa phương; sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc nâng chất lượng đội ngũ lao động, nâng cao năng suất và bản thân những cố gắng từ chính những người lao động trong việc thích ứng, chủ động để trở thành người có trình độ cao. Từ đây sẽ tạo ra những bước ngoặt và yêu cầu thực tế là phải ngay lập tức có hành động, đột phá lấy doanh nghiệp và người lao động làm trung tâm. Bởi, CNLĐ kỹ thuật cao chính là yếu tố có tính quyết định để phát triển bền vững đất nước.

Đây là năm thứ tư, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức diễn đàn người đứng đầu Chính phủ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, đề xuất chính sách của CNLĐ với sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành và đất nước; cũng là dịp để đoàn viên, CNLĐ được đón nhận thông điệp của Đảng và Chính phủ gửi tới người lao động cả nước.

Qua 4 lần gặp gỡ, nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của CNLĐ đã được Thủ tướng chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Tổ chức Công đoàn đã có những bước tiến quan trọng, đột phá trong chăm lo cuộc sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sáng kiến, sáng tạo; tôn vinh, khen thưởng CNLĐ tiêu biểu...

Mới đây, tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2018-2023), Đại hội xác định 3 khâu đột phá, 9 nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chăm lo, bảo vệ người lao động và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Thực hiện Đề án của Thủ tướng về “Đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh tiến độ để dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam, sẽ bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là CNLĐ.

Chương trình “Phúc lợi đoàn viên Công đoàn” có 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi gần 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm trước.

Bên cạnh đó, Công đoàn đại diện khởi kiện tại Tòa án 2.510 vụ; tư vấn pháp cho 245.883 lượt đoàn viên, người lao động, giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động được chi trả trợ cấp thôi việc, nâng lương, quay lại làm việc, đóng BHXH.

Đến nay, đã có 990 bản thỏa ước lao động tập thể được ký kết mới với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật, nâng tổng số thỏa ước lao động tập thể đã ký kết và thực hiện trên cả nước lên 28.876 bản.

B.D

Nguồn :