LĐLĐ Quận Nam Từ Liêm nhiều đổi mới trong phương pháp hoạt động

Là đơn vị mới thành lập sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành hai quận, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm đã bắt nhịp, tiếp tục duy trì và phát triển phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Nhân dịp đầu năm mới, LĐTĐ đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm về những thành tích đã đạt được cũng như phương pháp triển khai công việc hiệu quả.

PV: Đồng chí có thể cho biết hoạt động công đoàn quận trong năm qua đã đạt được những kết quả nổi bật gì?  

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu: Năm 2014 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với CNVCLĐ và tổ chức công đoàn quận Nam Từ Liêm. Với việc điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm và thành lập hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, đã mở ra cho hệ thống chính trị và nhân dân quận Nam Từ Liêm những cơ hội, song cũng đặt ra nhiều thách thức.

Về tình hình CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, khi được thành lập từ 01/4/2014, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm có 109 công đoàn cơ sở, với gần 8000 đoàn viên. Tổ chức công đoàn quận, trong năm đầu được thành lập gặp không ít khó khăn, từ đội ngũ cán bộ mới, thiếu, kinh phí còn eo hẹp, công việc rất nhiều. Trong bối cảnh đó, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Nam Từ Liêm, các cấp công đoàn và CNVCLĐ quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, đạt được những kết quả đáng phấn khởi như: việc làm và thu nhập của CNLĐ trên địa bàn vẫn được đảm bảo và tăng thêm, quan hệ lao động trên địa bàn quận hài hòa, ổn định, đóng góp vào thành tích chung của quận năm 2014.

Với phương châm lấy quyền, lợi ích thiết thân của người lao động là động lực, tích cực tiếp cận và hoạt động tại cơ sở để kịp thời phát hiện và giải quyết mâu thuẫn trong quan hệ lao động, tập thể BCH và mỗi cán bộ LĐLĐ quận đã vận dụng và phát huy tối đa điều kiện, lợi thế trên từng cương vị công tác, để tiếp cận và thực thi nhiệm vụ của tổ chức. Với sự vào cuộc thực sự và quyết liệt của BCH, những nội dung khó như giám sát, kiểm tra thực hiện chính sách; thu kinh phí, đoàn phí công đoàn, thành lập CĐCS... trong năm qua đã được thực hiện với kết quả ấn tượng như trên đã nêu. Những con số ấn tượng ấy đã một phần nói lên uy tín của tổ chức công đoàn quận chúng tôi, nói lên niềm tin của CNVCLĐ với tổ chức công đoàn nói chung, BCH LĐLĐ quận nói riêng và chúng tôi những người cán bộ công đoàn cũng tạm thời hài lòng với kết quả ấy và rất vui là với năm đầu hoạt động LĐLĐ quận đã được BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ghi nhận và tặng bằng khen.

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu

58649

58650

P.V: Chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động là nhiệm vụ hàng đầu của tổ chức công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ quận đã thực hiện chức năng này như thế nào nhằm góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, bền vững tại doanh nghiệp, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu: Việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động là ưu tiên hàng đầu của tổ chức công đoàn. Song để thực hiện được tốt trong bối cảnh hiện nay, thì cần phải đặt trong mối liên hệ hữu cơ với nhiệm vụ xây dựng và phát triển mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Do đó, thời gian qua, LĐLĐ quận đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tăng cường vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tham gia xây dựng và giám sát thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong năm 2014, LĐLĐ quận đã trực tiếp tổ chức 08 hội nghị người lao động tại doanh nghiệp để lấy ý kiến góp ý vào Nội quy lao động. Thông qua đó đã nắm bắt được rất nhiều vấn đề cụ thể trong các doanh nghiệp, là cơ sở quan trọng để có các biện pháp chăm lo tốt hơn quyền lợi người lao động. Đồng thời, LĐLĐ quận cũng rất chú trọng tới việc nâng cao về chất lượng xây dựng và đăng ký Thỏa ước lao động tập thể.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của CNVCLĐ luôn là nội dung trọng tâm, thường xuyên được các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm quan tâm, thực hiện. LĐLĐ quận chỉ đạo các CĐCS rà soát thường xuyên và kịp thời hỗ trợ các trường hợp CNVCLĐ gặp khó khăn, tai nạn lao động. Với phương châm, nơi đâu CNVCLĐ khó khăn là nơi đó có đại diện tổ chức công đoàn. Chia se rủi ro với công đoàn, đoàn viên, NLĐ tại Công ty Cổ phần Sông đà 505 trong vụ sập hầm xây dựng Thủy điện Đa Dâng Lâm Đồng, LĐLĐ quận đã cử một PCT LĐLĐ quận đến hiện trường chia sẻ thăm hỏi động viên hỗ trợ 12 công nhân gặp nạn với số tiền 60 triệu đồng bằng nguồn của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận.

Bằng những việc làm trên, các cấp công đoàn đã góp phần tích cực ổn định đời sống vật chất, tinh thần của CNVCLĐ, từ đó ổn định quan hệ lao động. Đời sống người lao động tuy chưa cao song đại đa số việc làm, thu nhập vẫn được đảm bảo. Trong năm 2014, trên địa bàn không xảy ra tranh chấp lao động tập thể hay tranh chấp lao động nghiêm trọng, không có đình công, lãn công, ngừng việc tập thể.

PV: Trên thực tế vẫn còn nảy sinh nhiều vấn đề gây bất lợi cho người lao động. Đồng chí suy nghĩ như thế nào về vấn đề này. Các cấp công đoàn trong quận đã có giải pháp nào để khắc phục?

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu: Có thể nói mâu thuẫn về lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động hiện nay luôn tiềm ẩn và là yếu tố gây nảy sinh những xung đột, tranh chấp, mà căn nguyên chủ yếu là quyền, lợi ích của người lao động bị xâm phạm. Pháp luật nói chung, pháp luật về lĩnh vực lao động nói riêng đã có sự điều chỉnh ngày càng phù hợp hơn, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích của người lao động. Tuy nhiên, trong thực tế, việc áp dụng pháp luật còn nhiều hạn chế, chưa kể tới nhiều lĩnh vực, quan hệ mới mà pháp luật chưa điều chỉnh hết. Chính vì vậy, để làm tốt chức năng bảo vệ người lao động, đòi hỏi rất nhiều ở tổ chức công đoàn sự mềm dẻo, linh hoạt và bản lĩnh. Đặc biệt là sự hội tụ các yếu tố này trong mỗi cán bộ công đoàn.

Từ nhận thức ấy, LĐLĐ quận đã thực hiện những biện pháp tăng cường bồi dưỡng, đào tạo đối với đội ngũ cán bộ từ cơ sở. Cụ thể, chú trọng các kỹ năng hoạt động phong trào, kỹ năng đàm phán, thương lượng.

Song song với đó là đổi mới phương thức chỉ đạo, hạn chế tình trạng hành chính hóa. Cán bộ lãnh đạo, chuyên viên LĐLĐ quận đã tích cực bám sát cán bộ công đoàn cơ sở và CNVCLĐ để nắm bắt tình hình, tạo mối liên hệ gần gũi, thân thiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Coi việc tiếp cận cơ sở là một nội dung nhiệm vụ thường xuyên của cơ quan và mỗi cán bộ, chuyên viên. Từ đó, nắm bắt được tâm tư của người lao động cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh kịp thời.

P.V: Cuối cùng, xin đồng chí cho biết hoạt động trọng tâm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong thời gian tới?

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu: Trong thời gian tới, các cấp công đoàn quận tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng khắp và có hiệu quả chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ và công đoàn, đặc biệt là Luật Công đoàn năm 2012, Bộ luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định 60/2013/NĐ-CP về thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Đôn đốc, chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị CBCC và hội nghị Người lao động, đảm bảo chất lượng.

Tăng cường các hoạt động xã hội của các cấp công đoàn, chăm lo vật chất và đời sống tinh thần của CNVCLĐ nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Quan tâm tổ chức các hoạt động chăm lo người lao động trong các doanh nghiệp chưa có công đoàn.

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, tổ chức kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật Lao động trong các doanh nghiệp. Tăng số lượng các doanh nghiệp được kiểm tra trong năm và làm tốt hơn công tác hậu kiểm.

Để thực hiện có kết quả các nội dung trên, các cấp công đoàn quận Nam Từ Liêm cần phải bám sát định hướng chung, đó là: Hướng về cơ sở, gắn với đoàn viên, người lao động với phương châm lấy quyền, lợi ích thiết thân của người lao động là động lực; chủ động phát hiện và phối hợp giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động là việc làm thường xuyên; tạo mối quan hệ tốt đẹp với người sử dụng lao động là việc làm cần thiết; tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định tiến bộ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là mục tiêu; và cuối cùng, mỗi cán bộ công đoàn là nhân tố quyết định.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí.

Huyền Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia

Sáng 24/12 tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với sự tham dự của 200 đại biểu ưu tú, đại diện cho gần 100.000 đoàn viên, người lao động thuộc 9 Công đoàn Tổng Công ty và 242 Công đoàn cơ sở trải dài trên cả nước.
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội

Bắt đầu từ tối nay (24/12), chuỗi hoạt động đón chào năm mới 2026 tại Hà Nội, dành cho nhân dân Thủ đô và du khách trong nước sẽ diễn ra với không gian chiếu sáng nghệ thuật hồ Gươm - Tháp Rùa, không gian triển lãm số “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và di sản”, Hà Nội Countdown 2026.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị

Sáng 24/12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về công tác cán bộ.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động