LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Làm tốt công tác bảo vệ quyền và lợi ích người lao động

Năm 2018, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy Hai Bà Trưng, LĐLĐ quận đã gặt hái được nhiều kết quả.
ldld quan hai ba trung lam tot cong tac bao ve quyen va loi ich nguoi lao dong Quận Hai Bà Trưng phát động phong trào "Chống rác thải nhựa"
ldld quan hai ba trung lam tot cong tac bao ve quyen va loi ich nguoi lao dong Đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ phụ nữ giải quyết các vấn đề xã hội
ldld quan hai ba trung lam tot cong tac bao ve quyen va loi ich nguoi lao dong Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

Ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở (CĐCS) chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Nội quy lao động, Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Kết quả, năm 2018 có 33 CĐCS gửi TƯLĐTT đã được ký kết về LĐLĐ quận.

ldld quan hai ba trung lam tot cong tac bao ve quyen va loi ich nguoi lao dong
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao quà cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết trung thu và năm học mới 2018 - 2019

Nếu như trước đây việc thực hiện dân chủ của người lao động nhìn chung còn hình thức, chưa phản ánh đúng thực tế thì hiện nay những con số kết quả theo báo cáo đã phản ánh thực chất. Hội nghị CBCC,VC, có 100/100 đơn vị tổ chức (đạt tỷ lệ 100%). Cạnh đó, Hội nghị người lao động, có 101/150 doanh nghiệp tổ chức (đạt tỷ lệ 67,3%).

Các CĐCS trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức hội nghị người lao động theo đúng quy trình. Trong đó, có công khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, việc trích lập các quỹ, thông qua các quy chế, quy định của doanh nghiệp, tình hình thực hiện các chế độ, chính sách và các quyền lợi của người lao động.

CĐCS đã làm tốt công tác giám sát thực hiện các chế độ, chính sách của người lao động, kiến nghị, đề xuất các nội dung để người sử dụng lao động nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế. Một số chính sách thực hiện tốt như: Tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên vật liệu, chí phí sản xuất, quảng cáo... CĐCS đã tổ chức thương lượng tập thể, tổ chức đối thoại, đàm phán với người sử dụng lao động đưa vào TƯLĐTT để ký kết với những nội dung có lợi hơn cho người lao động…

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận còn phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện Pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp, kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Tham gia tổ liên ngành quận về công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN tại 90 đơn vị.

Sau đó phần lớn các đơn vị đã thực hiện trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN về cơ quan BHXH. Song song với đó, LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận, Chi Cục thuế, Phòng Kinh tế, Phòng Tư pháp quận tiếp xúc, đối thoại với chủ sử dụng lao động về chính sách thuế, BHXH và kinh phí công đoàn với 250 doanh nghiệp khởi nghiệp.

Phối hợp với BHXH, Chi cục thuế, Phòng LĐTB&XH, Phòng Kinh tế tổ chức đối thoại với 107 đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tiếp nhận 06 hồ sơ từ cơ quan BHXH Quận về khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Khảo sát thực tế, hoàn thiện hồ sơ khởi kiện ra Tòa án 04 doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động.

Tới đây, để giúp người lao động đón tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã ban hành Kế hoạch số 28/KH-LĐLĐ về tổ chức “Tết sum vầy 2019” cho công đoàn viên trên địa bàn quận.

Theo đó, việc tổ chức “Tết sum vầy” tại các Công đoàn cơ sở nhằm chăm lo tốt hơn, tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho đoàn viên Công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, huy động các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân quan tâm hỗ trợ, chăm lo tới đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc…

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động