M
15:57 | 07/12/2018

Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả của công tác cải cách tư pháp. Các hoạt động này một mặt làm cho pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội, mặt khác giúp an ninh trật tự của quận Hai Bà Trưng đi vào ổn định.

quan hai ba trung hieu qua trong cong tac pho bien giao duc phap luat Hà Nội: Nhiều mô hình sáng tạo về phổ biến pháp luật được triển khai
quan hai ba trung hieu qua trong cong tac pho bien giao duc phap luat Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Trong năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại quận Hai Bà Trưng được đổi mới với nhiều hình thức, nội dung ngày càng phù hợp với từng đối tượng và đạt hiệu quả hơn. Trưởng phòng Tư pháp quận Hoàng Thị Bích Điệp cho biết, định kỳ, hằng năm, quận mở lớp tập huấn về công tác tư pháp, công tác hòa giải cho hơn 300 đại biểu của các phường trên địa bàn quận tham gia.

Song song đó, quận Hai Bà Trưng đã phát 134.833 tờ gấp tuyên truyền về các văn bản pháp luật, trong đó, tập trung vào các lĩnh vực như: Xử phạt vi phạm hành chính, vệ sinh môi trường, thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng...; phát 300 sách Tìm hiểu một số quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017); 300 sách Tìm hiểu một số quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

quan hai ba trung hieu qua trong cong tac pho bien giao duc phap luat
Hội LHPN quận Hai Bà Trưng tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật cho hội viên.

Trưởng phòng Tư pháp quận Hoàng Thị Bích Điệp cũng cho biết, quận cũng quan tâm đầu tư tủ sách pháp luật tại các phường, các phòng chuyên môn; đảm bảo mỗi phường có 01 tủ sách pháp luật. Một số phường còn có tủ sách tại địa bàn dân cư như phường Thanh Nhàn, Thanh Lương, Đồng Tâm. Ngoài ra, còn xây dựng tủ sách pháp luật tại các đơn vị chuyên môn như Công an quận với trên 650 cuốn, phòng Tư pháp quận với số lượng sách trên 200 cuốn.

Các tủ sách pháp luật thường xuyên được cập nhật. Trao đổi với phóng viên, bà Đinh Thị Kim Đăng, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch phường Thanh Lương cho biết: “Hiện nay, ngoài tủ sách lớn tại phường thì 12 khu dân cư trên địa bàn phường đều có các tủ sách pháp luật nhỏ trưng bày tại nhà văn hoá. Phần lớn các tủ sách này đều bảo đảm có các loại sách, báo, tài liệu pháp luật theo quy định. Ngoài những đầu sách cơ bản, hằng năm, quận và phường đều bổ sung sách cập nhật các luật mới ban hành và đặt tại bộ phận “một cửa”, phòng tiếp công dân...”

Ngoài ra, Ủy ban MTTQ quận cũng tham gia, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật trong cán bộ và nhân dân. Đến nay, các phường có 217 “nhóm nòng cốt” tuyên truyền tới 21.000 lượt người, qua đó, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trên lĩnh vực an toàn giao thông, trật tự đô thị, giữ gìn trật tự công cộng trong nhân dân.

Bà Đăng cho biết, đội ngũ cán bộ nòng cốt tại phường với thành phần chủ yếu là lãnh đạo, cán bộ tư pháp, công an phường, hoà giải viên, tuyên truyền viên pháp luật, tổ trưởng tổ dân phố… và mỗi thành viên tổ nòng cốt phụ trách một khu phố để thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng nhân dân trên địa bàn cư trú và vận động nhân dân tham gia các buổi học tập pháp luật được tổ chức tại UBND phường hay được trực tiếp lồng ghép với các cuộc họp tổ dân phố…

Để tạo điều kiện cho người dân, Công an quận đã đặt 3 bảng tin trợ giúp pháp lý, 3 hộp tin tại 2 phòng trực ban và nhà tạm giữ công an quận, cấp phát đầy đủ các tài liệu liên quan đến trợ giúp pháp lý cho các đối tượng được hưởng trợ giúp theo đúng quy định. Để việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đi vào thực chất hơn nữa, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, năm 2019 sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức, sắp xếp đội ngũ cán bộ tư pháp; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp với các phòng, ban, ngành và các phường; tăng cường sự giám sát của các cơ quan dân cử và phát huy quyền làm chủ của nhân dân đối với cơ quan tư pháp.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở, quan tâm công tác tiếp dân, giải quyết kịp thời kiến nghị, phản ánh chính đáng của công dân; chỉ đạo rà soát giải quyết dứt điểm các đơn thư khiếu nại tố cáo, những vụ việc tồn đọng kéo dài tránh gây bức xúc dẫn đến khiếu kiện đông người và vượt cấp.

Phương Bùi

Nguồn :