M
14:49 | 12/01/2017

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(LĐTĐ) Sáng ngày 11/1/2016, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và tổng kết công tác công đoàn năm 2016, phát động thi đua trong CNVCLĐ năm 2017.

ldld quan bac tu liem don nhan huan chuong lao dong hang nhat Tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục
ldld quan bac tu liem don nhan huan chuong lao dong hang nhat Đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống NLĐ
ldld quan bac tu liem don nhan huan chuong lao dong hang nhat LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Biểu dương 23 sáng kiến sáng tạo

Theo đồng chí Hà Văn Hải – Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, trong 5 năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo trực tiếp của Huyện uỷ Từ Liêm trước đây, nay là quận uỷ Bắc Từ Liêm, sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, sự cố gắng nỗ lực của công đoàn, sự ủng hộ nhịêt tình của CNVCLĐ và đoàn viên công đoàn, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của quận tiếp tục được giữ vững và có bước phát triển từng năm.

Phong trào thi đua được duy trì và có nhiều hình thức đổi mới phù hợp với từng loại hình cơ sở, chất lượng phong trào được nâng lên. Trong đó, phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Người tốt việc tốt”, “Công nhân giỏi” và các phong trào thi đua khác liên tục được đẩy mạnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế- xã hội của quận và của từng đơn vị.

ldld quan bac tu liem don nhan huan chuong lao dong hang nhat
Lãnh đạo LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đón nhận phần thưởng cao quý.

Trong 5 năm đã có 4.750 lượt CNVCLĐ tham gia dự thi thợ giỏi, kỹ thuật viên y tế giỏi, lái xe giỏi, kiểm ngân giỏi vv... các cấp, có 3.090 lượt cá nhân; 1.245 lượt tập thể đạt danh hiệu Lao động giỏi cấp cơ sở, 432 cá nhân, 185 tập thể được công nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt’ cấp quận, cấp ngành, cấp Thành phố, 517 cá nhân, 687 tập thể xuất sắc được quận và Thành phố khen thưởng.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm được các cấp công đoàn từ quận đến cơ sở chỉ đạo, duy trì có hiệu quả. Trong 5 năm qua đã có 2.153 sáng kiến cải tiến ở cơ sở được công nhận, giá trị làm lợi 3.015 triệu đồng, đã trích thưởng gần 500 triệu đồng cho các cá nhân, tập thể có sáng kiến; 213 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, cấp Quận, cấp Bộ, cấp Thành phố.

Nhân dịp này, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2016 được các cấp khen thưởng.

Trong đó, có 1 tập thể và 1 cá nhân được nhận Cờ của Tổng LĐLĐ VN; 2 tập thể nhận Cờ thi đua của LĐLĐ Thành phố; 8 tập thể, 2 cá nhận được nhận Bằng khen của LĐLĐ Thành phố Hà Nội. LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cũng tặng Bằng khen cho 20 CĐCS vững mạnh và 10 CĐCS có thành tích trong công tác tài chính.

Thông qua các phong trào thi đua trong CNVCLĐ đã có nhiều tập thể, cá nhân, chiến sĩ thi đua, công nhân giỏi, giáo viên giỏi, điển hình tiên tiến vv.. Nhiều cá nhân đã vươn lên tự khẳng định mình để trở thành những điển hình tiêu biểu, những bàn tay vàng trong các phong trào thi đua, các hội thi thợ giỏi cấp quận, cấp Thành phố.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn quận đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Công đoàn chủ động tham gia xây dựng, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, các chế độ chính sách có liên qua đến trực tiếp CNVCLĐ, đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống, làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ.

Hàng năm LĐLĐ quận phối hợp với UBND quận chỉ đạo các CĐCS tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động đúng thời gian qui định để bàn những biện pháp nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm. Kết quả hàng năm đã có 100% CĐCS khối hành chính sự nghiệp và trường học tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 70-75% CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động.

Tại Hội nghị, LĐLĐ quận đã phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ năm 2017 với các nội dung trọng tâm như: Vận động đông đảo CBCNVCLĐ hăng hái thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch SXKD của doanh nghiệp năm 2017; Các cấp công đoàn tiếp tục duy trì và phát huy các phong trào thi đua, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động.

Tập trung tổ chức các phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Các phong trào thi đua được phát động phải có chủ đề, tiêu chí cụ thể, nội dung thiết thực, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động đối thoại tại nơi làm việc; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CNLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Đồng thời tham gia với người sử dụng lao động có các biện pháp chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo việc làm, đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, CNLĐ. Phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động như: Tiền lương, tiền thưởng, BHXH, điều kiện làm việc, an toàn vệ sinh lao động vv... góp phần ngăn ngừa, hạn chế các tranh chấp lao động.

Vũ Quế

Nguồn :