M
13:19 | 13/11/2018

LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Hướng tới người lao động qua các hoạt động thiết thực

(LĐTĐ) Được sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, sự phối hợp chặt chẽ của UBND và các ban ngành của huyện Sóc Sơn, đặc biệt với sự nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của Ban thường vụ, Ban chấp hành, phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn huyện Sóc Sơn năm 2018 đã đạt được hiệu quả toàn diện, trong đó có nhiều mặt xuất sắc nổi bật.  

ldld huyen soc son huong toi nguoi lao dong qua cac hoat dong thiet thuc LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
ldld huyen soc son huong toi nguoi lao dong qua cac hoat dong thiet thuc LĐLĐ huyện Sóc Sơn: Nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn
ldld huyen soc son huong toi nguoi lao dong qua cac hoat dong thiet thuc Nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh chương trình phúc lợi

Đây là ghi nhận của Đoàn kiểm tra số 6 của LĐLĐ thành phố do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Nguyễn Chính Hữu làm trưởng đoàn tại buổi làm việc với LĐLĐ huyện Sóc Sơn sáng ngày 13/11.

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Thanh Huế - Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có 239 công đoàn cơ sở (CĐCS) 13.331 công nhân lao động và 13.138 đoàn viên do LĐLĐ huyện quản lý.

Theo đánh giá sơ bộ, CNVCLĐ trên địa bàn cơ bản có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân từ 5 – 5,5 triệu đồng/người/tháng. Một số doanh nghiệp công nhân lao động có mức thu nhập khá là 7 – 8 triệu đồng/người/tháng. Về cơ bản các doanh nghiệp đã đảm bảo các chế độ tiền lương, thưởng, BHXH, BHYT cho người lao động. Trong quan hệ lao động không có tranh chấp lao động xảy ra, không có tai nạn lao động nghiêm trọng.

ldld huyen soc son huong toi nguoi lao dong qua cac hoat dong thiet thuc
Đoàn kiểm tra số 6 của LĐLĐ thành phố làm việc với LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Ảnh: Đinh Luyện

Với chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện Sóc Sơn đã triển khai đến 100% CĐCS đóng góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Luật Lao động. Tập trung chỉ đạo CĐCS khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Qua đó, có 49/93 đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể, đạt 52,6%.

Chỉ đạo 100% CĐCS tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động năm 2018. Tổ chức Hội nghị người lao động “điểm” tại Công đoàn Công ty CP dinh dưỡng Việt Tín. Kết quả, 100% đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức; 82/87 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động; 63/87 đơn vị doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc.

Về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động, LĐLĐ huyện đã ký kết với Công ty kính mắt Việt Pháp chương trình phúc lợi cho đoàn viên được khám mắt miễn phí; giảm giá thêm 15% ngoài chương trình khuyến mãi của phòng khám khi sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của phòng khám.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã tổ chức khám và phát thẻ ưu đãi cho 2.700 đoàn viên, khám tại chỗ cho 238 CĐCS; ký kết chương trình phúc lợi với Công ty TNHH Y dược Thiện Đức với ưu đãi giảm 50% khi sử dụng các dịch vụ.

LĐLĐ huyện đã chủ động quan tâm, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn tết; tặng quà cho 12 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị tai nạn lao động nhân Tháng công nhân với số tiền 6 triệu đồng; trao 3 chiếc ti vi cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Bắc Sơn, trị giá 9 triệu đồng; giải ngân 4 dự án vay vốn từ Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1 tỷ 120 triệu đồng cho 56 người vay.

Nâng cao nhận thức cho người lao động

Theo thông tin từ LĐLĐ huyện Sóc Sơn, Công đoàn huyện đã tổ chức phối hợp với Ban tuyên giáo LĐLĐ Thành phố tổ chức 5 buổi tập huấn tuyên truyền về Luật BHXH, BHYT, Chính sách lao động nữ trong công tác phòng, chống HIV/AIDS cho 750 lượt CNLĐ làm việc tại Công ty CP Môi trường đô thị Sóc Sơn và công nhân sinh hoạt tại các tổ tự quản thôn Xuân Bách, xã Quang tiến.

LĐLĐ huyện tổ chức học tập Chỉ thị 05-CT/TƯ chuyên đề năm 2018, 02 bộ quy tắc ứng xử của CNVCLĐ trong các cơ quan, nơi công cộng trên địa bàn Thành phố; phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến với các chính sách mới về BHXH, BHYT, các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản… cho trên 200 công nhân.

Tích cực tuyên truyền về dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc và Luật An ninh mạng… đến 223/234 CĐCS, 11.496/12.881 đoàn viên. Triển khai 100% CĐCS đăng ký đạt đơn vị văn hóa năm 2018 đạt 81%. Triển khai 100% CĐCS kế hoạch cuộc thi viết “Nét đẹp văn hóa công sở” năm 2018. Qua đây, 198 đơn vị dự thi với tổng số 9.783 bài; tổ chức thu bài dự thi “Tìm hiểu Bộ Luật Hình sự năm 2015”, đã có 5.683/143 đơn vị tham gia; Tổ chức chấm bài dự thi về “Người tốt – việc tốt” năm 2018, đã có 1.038 bài dự thi từ các CĐCS.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn, với quyết tâm, tinh thần trách nghiệm cao, Ban chấp hành LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo CĐCS tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017 – 2020 đạt 100%. LĐLĐ huyện đã thành lập được 9/8 CĐCS, phát triển 383/350 đoàn viên bằng 109,43%; tổ chức tập huấn cho CĐCS với 240 lượt học viên chuyên đề công tác tài chính, công tác thanh tra nhân dân… Năm 2018 CĐCS đã giới thiệu 288 đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp, trong đó có 39 đảng viên là CNLĐ trực tiếp.

ldld huyen soc son huong toi nguoi lao dong qua cac hoat dong thiet thuc
Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Văn Minh đánh giá cao sự tích cực cũng như những đóng góp của tổ chức công đoàn huyện Sóc Sơn với việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương. Ảnh: Đinh Luyện

Ngoài công tác phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS, các công tác như: vận động nữ CNVCLĐ, tài chính và hoạt động kinh tế công đoàn, hoạt động của Ủy ban kiểm tra, thông tin báo cáo… đều được LĐLĐ huyện chú trọng, đôn đốc thực hiện.

Thẳng thắn nhìn nhận những điểm hạn chế, bà Trần Thị Thanh Huế - Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn cho biết, hiện vai trò tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại một số doanh nghiệp còn chưa rõ nét, hiệu quả chưa cao. Ngoài ra, phong trào thi đua ở một số CĐCS còn mang tính hình thức, chưa rõ nét, tỷ lệ doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức phong trào thi đua còn hạn chế. Chất lượng hoạt động của một số CĐCS khu vực ngoài Nhà nước chưa cao. Việc thu kinh phí của khối doanh nghiệp qua 1 tài khoản còn gặp khó khăn do tâm lý CĐCS “ngại” giao dịch qua ngân hàng.

Qua trao đổi với đoàn công tác của LĐLĐ Thành phố, Chủ tịch LĐLĐ huyện Sóc Sơn kiến nghị Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam có chế tài đủ mạnh để xử phạt các doanh nghiệp không trích nộp kinh phí công đoàn theo Nghị định 191 để công đoàn cấp trên cơ sở làm căn cứ đôn đốc thu phí công đoàn. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố cũng cần giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên sát với thực tế số người lao động.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong đoàn kiểm tra LĐLĐ Thành phố đều có ý kiến trao đổi nhằm làm rõ hơn kết quả phong trào CNVCLĐ, hoạt động công đoàn huyện Sóc Sơn năm 2018. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình đánh giá cao kết quả hoạt động của LĐLĐ huyện Sóc Sơn, nhất là sự đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động hướng về cơ sở, vì quyền, lợi ích của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Văn Minh nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao sự tích cực, chủ động, đổi mới, sáng tạo của Ban thường vụ, Ban chấp hành LĐLĐ huyện cũng như những đóng góp của tổ chức công đoàn huyện Sóc Sơn với việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương.

Về nhiệm vụ của năm 2019, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ huyện Sóc Sơn bám sát phương hướng, nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội huyện Sóc Sơn năm 2019, căn cứ phương hướng, nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2019 của LĐLĐ Thành phố để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm 2019 một cách phù hợp.

Trước mắt từ nay đến hết năm 2018, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ huyện Sóc Sơn rà soát lại toàn bộ chỉ tiêu, nhiệm vụ, công việc của năm 2018 để tập trung hoàn thiện nếu chưa hoàn thành. Nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS, lập sổ theo dõi để nắm bắt số lượng đoàn viên công đoàn...

Cuối năm là thời điểm hết sức nhạy cảm, tiềm ẩn nguy cơ bất ổn trong quan hệ lao động liên quan đến việc trả lương, thưởng Tết của các doanh nghiệp vì vậy các cấp công đoàn huyện Sóc Sơn cần quan tâm nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của CNLĐ, kịp thời báo cáo cấp ủy, công đoàn cấp trên để giải quyết xử lý kịp thời nếu có vướng mắc.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện Sóc Sơn cần chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Dương lịch 2019, tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 cho người lao động một cách thiết thực, hiệu quả và làm tốt công tác tổng hợp báo cáo, tổng kết năm 2018.

Đinh Luyện

Nguồn :