LĐLĐ huyện Hoài Đức: Tạo dựng niềm tin nơi người lao động

Thực hiện chương trình công tác năm, 9 tháng vừa qua LĐLĐ huyện Hoài Đức đã phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra 17 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH). Thông qua các hoạt động cụ thể này, LĐLĐ huyện đã có nhiều kiến nghị xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng, góp phần đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người lao động.
ldld huyen hoai duc tao dung niem tin noi nguoi lao dong Hoài Đức: Chú trọng chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở
ldld huyen hoai duc tao dung niem tin noi nguoi lao dong LĐLĐ huyện Hoài Đức sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm

Ngay từ đầu năm, các cấp công đoàn từ huyện tới cơ sở đã đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đoàn viên công đoàn, đặc biệt là các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

ldld huyen hoai duc tao dung niem tin noi nguoi lao dong
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho hơn 200 đoàn viên công đoàn tại cụm công nghiệp Trường An, xã An Khánh.

Để làm tốt sứ mệnh này, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm đến các chế độ phúc lợi, khen thưởng cho CNVCLĐ; thực hiện nghiêm túc Nghị định của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng. Kết quả 100% doanh nghiệp đã áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 141/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng đầu năm 2018, các cấp CĐ huyện đã triển khai 50 cuộc kiểm tra đồng cấp về việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và công tác tài chính Công đoàn (trong đó Ủy ban Kiểm tra) LĐLĐ huyện kiểm tra 15 CĐCS).

Uỷ ban kiểm tra LĐLĐ huyện Hoài Đức cũng đã trực tiếp làm việc với 2 công nhân lao động về kiến nghị chấm dứt HĐLĐ, kết quả: Sau khi LĐLĐ huyện làm việc với lãnh đạo doanh nghiệp, NLĐ đã được bồi thường 12 triệu đồng. LĐLĐ huyện cũng tích cực phối hợp với BHXH huyện trong công tác đôn đốc các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, hoàn thiện hồ sơ và khởi kiện tại Toà án huyện 05 DN cố tình nợ đọng BHXH. Kết quả, đã hòa giải thành công với 1 doanh nghiệp với số tiền để thu về 122,6 triệu đồng, qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Ngay từ đầu năm, “Chương trình phúc lợi đoàn viên” được quan tâm thực hiện và cụ thể hóa vào hoạt động của các cấp Công đoàn huyện. LĐLĐ huyện đã triển khai văn bản ký kết của Tổng LĐLĐ VN, LĐLĐ TP về việc cam kết ưu đãi cho đoàn viên công đoàn.

Bên cạnh đó, đã chủ động làm việc và ký kết văn bản hợp tác với 06 đơn vị, doanh nghiệp(3) trên địa bàn cung cấp các dịch vụ, sản phẩm thiết yếu như hàng tiêu dùng, dịch vụ y tế, du lịch, vật liệu xây dựng... cam kết giảm giá từ 5 – 50% cho đoàn viên công đoàn huyện khi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, sản phẩm của các đơn vị, doanh nghiệp và bước đầu đã có một số đoàn viên quan tâm, sử dụng dịch vụ, sản phẩm của các đơn vị trên.

Nhằm quan tâm chăm lo đến sức khỏe của NLĐ, LĐLĐ huyện đã tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho 194 CNLĐ của 04 doanh nghiệp tại Cụm Công nghiệpTrường An- An Khánh. Thông qua các hoạt động trên để đảm bảo cho đoàn viên công đoàn huyện có chế độ phúc lợi tốt hơn, gắn bó hơn với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đi đôi với công tác chăm lo, công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS luôn được LĐLĐ huyện chú trọng triển khai. Ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để có định hướng cụ thể cho công tác này, đồng thời chủ động khảo sát, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn để phân loại đưa vào đối tượng vận động, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu.

Đến nay, LÐLÐ huyện đã tuyên truyền, vận động thành lập được 09/10 CÐCS, đạt 90% kế hoạch, kết nạp được 279/300 đoàn viên, đạt 93% kế hoạch. Trong thời gian tới, để hoàn thành chỉ tiêu thành lập mới CĐCS, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục khảo sát các doanh nghiệp có đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn để tuyên truyền vận động thành lập CÐCS. Ðồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các xã, thị trấn, các ban, ngành liên quan trong công tác thành lập CÐCS.

Theo bà Đồng Thị Nga – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức, nhìn chung kết quả công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS còn chưa tương xứng với thực tế các doanh nghiệp trên địa bàn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn do đó một số chủ sử dụng lao động không quan tâm đến việc thành lập tổ chức Công đoàn cũng như không tạo điều kiện cho Công đoàn hoạt động và trích nộp kinh phí công đoàn.

Mặt khác, một số chủ sử dụng lao động cố tình né tránh việc thực hiện các quy định của pháp luật nên vẫn còn tình trạng nợ đọng BHXH, không tổ chức đối thoại, ký kết Thỏa ước lao động tập thể…. “Thời gian tới LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với UBND huyện tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với CNVCLĐ và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động” – Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức nhấn mạnh.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới

Ngày 24/12, Đại hội Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 650 đại biểu, đại diện cho hơn 2,3 triệu đoàn viên công đoàn trên địa bàn.
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa thống nhất với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày liên tục dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5

Nhằm giảm ùn tắc và bảo đảm an toàn giao thông trong quá trình thi công hầm chui tại nút giao giữa đường Vành đai 2,5 và đường Giải Phóng (Quốc lộ 1 cũ), Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo phương án điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút Giải Phóng - Kim Đồng. Phương án này chính thức được áp dụng từ ngày 25/12/2025.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm

Là một trong số ít các bảo tàng về văn học trong khu vực, cũng như thế giới, đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, trưng bày, giáo dục về nền văn học của dân tộc - Bảo tàng Văn học Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho giới yêu văn chương Việt Nam.

Tin khác

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động